เทคนิคเนียนๆ ที่จะทำให้กินผักและผลไม้ได้มากขึ้น

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
เทคนิคเนียนๆ ที่จะทำให้กินผักและผลไม้ได้มากขึ้น

ผักและผลไม้เป็นอีกหนึ่ง แหล่งของสารอาหารที่จำเป็นต่อการทำงานของร่างกายมนุษย์ แต่ในปัจจุบันเราจะพบว่าหลายคนกินผักและผลไม้น้อยลงอย่างเห็นได้ชัด นั่นเป็นเพราะวิถีชีวิตที่รีบเร่งทำให้หลายคนเลือกที่จะหาอาหารที่กินง่าย และรวดเร็วเอามารับประทานกันเป็นประจำ ทำให้ไม่ค่อยได้รับสารอาหารที่ควรจะได้จากผักและผลไม้เหล่านี้อย่างที่ควรจะเป็น

โทษของการไม่รับประทานผักและผลไม้

ผลเสียของการไม่รับประทานผักและผลไม้นั้น ก็มักจะทำให้เกิดอาการขาดสารอาหารบางอย่าง เช่นบรรดาวิตามิน และเกลือแร่ต่าง ๆ หรือบางคนอาจจะต้องประสบปัญหาในการขับถ่าย อันเนื่องมาจากการที่ขาดไฟเบอร์  หรือเส้นใยอาหารที่มักจะมีในผักผลไม้เท่านั้น ซึ่งในจุดนี้เองที่สร้างความทรมานให้กับหลายคนจนต้องมาคิดแล้วว่า จะทำอย่างไรให้สามารถรับประทานผัก และผลไม้ได้มากขึ้นกว่าเดิม และหากนั่นคือปัญหา เรามีวิธีที่จะทำให้คุณได้รับสารอาหารจากผักและผลไม้มากพอ ด้วยเคล็ดลับ 5 วิธี ดังนี้

เทคนิคที่จะทำให้กินผักและผลไม้ได้มากขึ้น

การรับประทานอาหารมื้อเช้า

การเริ่มต้นมื้อแรกของวันด้วยผลไม้ที่แตกต่างกัน โดยเฉพาะเป็นการรับประทานในปริมาณที่ไม่มากนัก อย่างเช่น ส้ม หรือ แอปเปิ้ลสักครึ่งผล ประกอบกับอาหารอื่นๆ จะช่วยให้ระยะเวลาในการหิวมื้อเที่ยง ถูกยืดออกไปนานมากขึ้น นั่นหมายความว่า มื้อเที่ยงของคุณจะไม่ต้องรับประทานอาหารจำนวนมาก เหมือนที่เคยรับประทานอีกต่อไป

เลือกกินผักหรือผลไม้แทนขนม

ในระหว่างวันหากรู้สึกหิว แทนที่จะกินขนมกรุบกรอบอย่างเคย ลองเปลี่ยนมาเป็นโยเกิร์ต โรยด้วย ผลไม้ และถั่ว จะช่วยให้เบาท้องมากกว่า ที่สำคัญคือ พลังงานที่คุณต้องการในระหว่างวันก็ยังได้เหมือนเดิม

ทำให้ตนเองรู้สึกว่า ผักและผลไม้มีความกลมกลืนกับอาหาร

 วิธีนี้นอกจากจะใช้ได้ดีกับเด็ก ๆ ที่ไม่ชอบทานผักและผลไม้แล้ว กับผู้ใหญ่อย่างเรา ๆก็ นับว่าได้ผลไม่น้อยทีเดียว เพราะนอกจากจะทำให้เราไม่รู้สึกลำบากใจ ในการที่จะต้องกินผักผลไม้แล้ว การรับประทานผักและผลไม้มากยิ่งขึ้น จะยิ่งช่วยทำให้ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนได้อย่างไม่ยากนัก

เลือกรับประทานผักและผลไม้กับขนมปัง

การนำเอาผัก และผลไม้มาประกอบอาหารสิ่งที่หลายคนคิดไม่ถึงก็คือ เมื่อผักผลไม้ที่กินยากเหล่านี้มาอยู่บนขนมปังอบ จะทำให้เรากินได้ง่ายขึ้น หรือหากคิดไม่ออกให้ลองมองว่านี่คือ พิซซ่า จะช่วยให้กินได้อย่างเอร็ดอร่อยมากขึ้น

เลือกรับประทานผักและผลไม้ตามฤดูกาล

เมืองไทยเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยผักผลไม้พื้นเมือง ที่มีอยู่จำนวนมากในแต่ละช่วงของปี ซึ่งสำหรับคนที่เบื่อกับการที่ต้องกินผลไม้พื้นๆ ที่ใครก็หาทานได้อย่างแอปเปิ้ล หรือส้ม วิธีนี้จะช่วยหลีกเลี่ยงความจำเจได้เป็นอย่างดี

ทั้ง 5 วิธีนี้ ถือได้ว่าเป็นเคล็ดลับง่าย ๆ ที่จะสามารถช่วยให้คุณรับประทานผลไม้ และผักต่างๆ ได้อย่างหลากหลายมากยิ่งขึ้น ซึ่งการรับประทานผักและผลไม้อย่างเป็นประจำ จะช่วยให้สุขภาพของคุณดูดีขึ้นกว่าที่เคยเป็นได้อย่างง่าย ๆ ขอแค่เพียงคุณใส่ใจ ที่จะดูแลสุขภาพของตนเองให้มากขึ้นก็เพียงพอ


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How to Use Fruits and Vegetables to Help Manage Your Weight. Centers for Disease Control and Prevention (CDC). (https://www.cdc.gov/healthyweight/healthy_eating/fruits_vegetables.html)
17 Creative Ways to Eat More Vegetables. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/17-ways-to-eat-more-veggies)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป