จัดวางอาหารในตู้เย็นอย่างไร ให้อาหารมีคุณภาพสดใหม่นานที่สุด

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 11 ก.พ. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที

คุณพ่อบ้านและคุณแม่บ้านทั้งหลายอาจกำลังแปลกใจว่า ทำไมอาหารที่แช่ไว้ในตู้เย็นถึงมีกลิ่น เปลี่ยนสี หรือเน่าเสียเร็วมาก ทั้งๆที่ตอนซื้อมาก็ยังมีสภาพสดดีและผ่านมาเพียงไม่กี่วัน แต่คุณทราบหรือไม่ว่าตำแหน่งการจัดวางอาหารเหล่านี้ไว้ในตู้เย็นมีผลต่อคุณภาพของอาหาร?

เคล็ดลับการจัดวางอาหารในตู้เย็น

การจัดวางอาหารในตู้เย็นมีผลถึงความสดของอาหาร เพราะแต่ละตำแหน่งในตู้เย็นนั้นให้ความเย็นที่ต่างกัน ซึ่งความเย็นที่แตกต่างกันนี้ก็เหมาะสำหรับประเภทอาหารที่ต่างกันด้วย

เนื้อสด: ความเย็นจัดสามารถคงสภาพและความสดของเนื้อสัตว์ได้ดี ตำแหน่งที่มีความเย็นมากที่สุดในตู้เย็นคือชั้นล่างสุด การวางเนื้อสดไว้ที่ตำแหน่งล่างสุดนี้ยังป้องกันไม่ให้ของเหลวจากเนื้อสัตว์หยดลงบนอาหารชนิดอื่นอีกด้วย

นมนมรวมถึงอาหารและเครื่องดื่มที่มีนมเป็นส่วนประกอบ เช่น โยเกิร์ตและชีส ต้องการความเย็นจัดเช่นกัน การเก็บอาหารประเภทนี้ไว้ที่ชั้นล่างสุดและลึกเข้าไปข้างในจะช่วยยืดระยะเวลาของการเก็บรักษาได้นานขึ้น

ไข่สด: ช่องวางไข่ที่ประตูตู้เย็นนั้นช่วยป้องกันไม่ให้ไข่ถูกกระแทกหรือกดทับจากอาหารชนิดอื่น แต่นั่นไม่ใช่ตำแหน่งที่ดีที่สุด ไข่สดต้องการความเย็นระดับกลางและความเย็นที่คงที่ เพราะฉะนั้นตำแหน่งที่ดีที่สุด สำหรับไข่สดคือชั้นที่อยู่ตรงกลางตู้เย็น โดยเก็บไข่ไว้ในกล่องตามเดิม

ผักและผลไม้: ควรเก็บผักและผลไม้ไว้ในช่องผักซึ่งเป็นบริเวณที่แห้งที่สุดในตู้เย็น และควรเก็บไว้ในภาชนะที่ปิดมิดชิด ข้อควรจำที่สำคัญคือควรล้างผักและผลไม้เมื่อจะรับประทานทันทีเท่านั้น เพราะน้ำนำมาซึ่งความชื้นที่เป็นสาเหตุทำให้ผักเน่าเสียได้เร็วกว่าปกติ เคล็ดลับอีกอย่างคือไม่ควรเก็บผักและผลไม้ไว้ด้วยกัน เพราะสารเร่งสุกในผลไม้อาจทำให้ผักเน่าเสียได้เร็วขึ้น

ข้อยกเว้น: มะเขือเทศ หัวหอม ฟักทอง และมันฝรั่ง สามารถบอบช้ำได้ง่ายจากความเย็น ซึ่งการเก็บผักจำพวกนี้ไว้นอกตู้เย็นในอุณหภูมิห้องปกติจะทำให้คงความสดไว้ได้นานขึ้น

อาหารที่ปรุงสุกแล้วและเครื่องดื่ม: ชั้นบนสุดในตู้เย็นคือตำแหน่งที่เหมาะสมที่สุดสำหรับอาหารที่ปรุงสุกแล้ว เช่น อาหารสำเร็จรูปและอาหารที่ทานเหลือ รวมไปถึงเครื่องดื่มทั่วไปด้วย เพราะอาหารจำพวกนี้ไม่จำเป็นต้องใช้ความเย็นมากในการรักษาสารอาหาร

ซอสและเครื่องปรุงรส: ซอสและเครื่องเทศต่างๆสามารถเก็บไว้ที่ข้างประตูตู้เย็นได้ เพราะไม่ต้องการความเย็นมากนัก เครื่องดื่มที่ไม่มีส่วนประกอบของนมสามารถเก็บไว้บริเวณนี้ได้อีกเช่นกัน

ความเย็นที่เหมาะสมกับประเภทของอาหารสามารถช่วยรักษาความสดและคุณภาพของอาหารได้ ทำให้เก็บรักษาได้นานและไม่สูญเสียคุณค่าทางโภชนาการ


11 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How to store food and leftovers. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/live-well/eat-well/how-to-store-food-and-leftovers/)
Storing Fruits and Vegetables. Healthline. (https://www.healthline.com/health/food-safety-fruits-vegetables)
Keep Fruits & Vegetables Fresher Longer. American Heart Association. (https://www.heart.org/en/healthy-living/healthy-eating/add-color/keep-fruits--vegetables-fresher-longer)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป