อาการของโรคมะเร็งปอด

เผยแพร่ครั้งแรก 17 ส.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
อาการของโรคมะเร็งปอด

ไอเป็นเลือด

หากคุณมีอาการไอเป็นเลือด ควรไปพบแพทย์ทันที เพราะถึงแม้ว่าอาจจะไม่ได้เกิดจากโรคมะเร็งปอด แต่ก็จำเป็นต้องได้รับการตรวจเพิ่มเติม

เจ็บหน้าอก

หากคุณมีอาการเจ็บหน้าอก หลัง หรือไหล่เรื้อรัง หรือรู้สึกแน่นๆ เวลาหายใจลึกๆ, ไอ หรือหัวเราะ อาจเกิดจากการมีเนื้องอกได้ หากคุณมีอาการเจ็บหน้าอก ควรไปพบแพทย์เช่นกัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ไอเรื้อรัง

อาการไอนั้นอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุเช่นภูมิแพ้ ไข้หวัด หรือสำลักน้ำ แต่ถ้าหากมีอาการไอเรื้อรัง อาจเป็นอาการที่บ่งบอกถึงโรคที่ร้ายแรงกว่านั้นเช่นโรคมะเร็งปอด ซึ่งเกิดจากการที่มีมะเร็งอยู่ในหลอดลมและทำให้เกิดการระคายเคืองซึ่งทำให้เกิดอาการไอในเวลาต่อมา ยิ่งไปกว่านั้น มะเร็งยังมักจะผลิตเมือกออกมาซึ่งทำให้อาการไอนั้นรุนแรงมากขึ้นอีกด้วย

หายใจลำบาก

หากคุณรู้สึกเหนื่อยง่ายกว่าปกติ อาจเป็นอาการของมะเร็งปอดได้ เพราะเนื้องอกนั้นอาจมีการอุดตันหลอดลม หรืออาจทำให้เกิดสารน้ำสะสมในปอด ทำให้หายใจได้ลำบากมากขึ้น และถึงแม้ว่าปอดจะสามารถบรรจุน้ำได้มากถึง 3-4 ลิตร แต่ก็จะทำให้ปอดมีอากาศไม่เพียงพอ หากคุณมีอาการหายใจลำบากเวลานั่งหรือนอนก็เป็นสัญญาณว่าร่างกายของคุณนั้นกำลังมีปัญหาเช่นกัน

อ่อนเพลีย

หากคุณรู้สึกอ่อนเพลียมากกว่าปกติแม้ว่าจะทำกิจวัตรทุกอย่างเหมือนเดิม อาจเป็นสัญญาณของการเป็นมะเร็งได้ ไม่ว่ามะเร็งชนิดใดๆ ก็ตาม นอกจากนั้นยังรวมถึงการมีน้ำหนักลดโดยไม่ทราบสาเหตุและเบื่ออาหารอีกด้วย

คุณเคยได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคหอบหืด

การเป็นโรคหอบหืดนั้นไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องเป็นมะเร็งปอดทุกวัน แต่หากคุณเคยเป็นโรคหอบหืด คุณอาจจะอยากเข้ารับการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งปอด โดยเฉพาะหากคุณเพิ่งเริ่มมีอาการในตอนที่เป็นผู้ใหญ่แล้ว

ปวดตามร่างกาย

เนื่องจากมะเร็งปอดนั้นมักจะไม่ได้มีอาการจนกว่าจะเข้าสู่ระยะท้ายๆ ทำให้ผู้ป่วยอาจไม่ทันได้สังเกตจนกระทั่งมะเร็งนั้นมีการแพร่กระจายไปยังอวัยวะอื่น อาการปวดหัว เวียนหัว มีปัญหาด้านการทรงตัว หรือชาที่ขานั้นอาจจะหมายความว่ามีเนื้อมะเร็งกระจายไปยังสมองหรือไขสันหลัง อาการตัวเหลืองตาเหลืองนั้นก็อาจแสดงว่ามะเร็งนั้นลามไปที่ตับ และการมีก้อนตามผิวหนังก็อาจจะหมายความว่ามีมะเร็งลามไปที่ผิวหนังได้


20 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Lung Cancer Symptoms, Types, Causes, Treatment & Diagnosis. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/lung_cancer/article.htm)
Lung Cancer Guide - What You Need to Know. American Cancer Society. (https://www.cancer.org/cancer/lung-cancer.html)
Lung cancer: Symptoms, treatment, and early diagnosis. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/323701)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป