อาการของโรคมะเร็งปอด

เผยแพร่ครั้งแรก 17 ส.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 4 ส.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
อาการของโรคมะเร็งปอด

ไอเป็นเลือด

หากคุณมีอาการไอเป็นเลือด ควรไปพบแพทย์ทันที เพราะถึงแม้ว่าอาจจะไม่ได้เกิดจากโรคมะเร็งปอด แต่ก็จำเป็นต้องได้รับการตรวจเพิ่มเติม

เจ็บหน้าอก

หากคุณมีอาการเจ็บหน้าอก หลัง หรือไหล่เรื้อรัง หรือรู้สึกแน่นๆ เวลาหายใจลึกๆ, ไอ หรือหัวเราะ อาจเกิดจากการมีเนื้องอกได้ หากคุณมีอาการเจ็บหน้าอก ควรไปพบแพทย์เช่นกัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจมะเร็งทั่วไปวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 3467 บาท ลดสูงสุด 24000 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 4

ไอเรื้อรัง

อาการไอนั้นอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุเช่นภูมิแพ้ ไข้หวัด หรือสำลักน้ำ แต่ถ้าหากมีอาการไอเรื้อรัง อาจเป็นอาการที่บ่งบอกถึงโรคที่ร้ายแรงกว่านั้นเช่นโรคมะเร็งปอด ซึ่งเกิดจากการที่มีมะเร็งอยู่ในหลอดลมและทำให้เกิดการระคายเคืองซึ่งทำให้เกิดอาการไอในเวลาต่อมา ยิ่งไปกว่านั้น มะเร็งยังมักจะผลิตเมือกออกมาซึ่งทำให้อาการไอนั้นรุนแรงมากขึ้นอีกด้วย

หายใจลำบาก

หากคุณรู้สึกเหนื่อยง่ายกว่าปกติ อาจเป็นอาการของมะเร็งปอดได้ เพราะเนื้องอกนั้นอาจมีการอุดตันหลอดลม หรืออาจทำให้เกิดสารน้ำสะสมในปอด ทำให้หายใจได้ลำบากมากขึ้น และถึงแม้ว่าปอดจะสามารถบรรจุน้ำได้มากถึง 3-4 ลิตร แต่ก็จะทำให้ปอดมีอากาศไม่เพียงพอ หากคุณมีอาการหายใจลำบากเวลานั่งหรือนอนก็เป็นสัญญาณว่าร่างกายของคุณนั้นกำลังมีปัญหาเช่นกัน

อ่อนเพลีย

หากคุณรู้สึกอ่อนเพลียมากกว่าปกติแม้ว่าจะทำกิจวัตรทุกอย่างเหมือนเดิม อาจเป็นสัญญาณของการเป็นมะเร็งได้ ไม่ว่ามะเร็งชนิดใดๆ ก็ตาม นอกจากนั้นยังรวมถึงการมีน้ำหนักลดโดยไม่ทราบสาเหตุและเบื่ออาหารอีกด้วย

คุณเคยได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคหอบหืด

การเป็นโรคหอบหืดนั้นไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องเป็นมะเร็งปอดทุกวัน แต่หากคุณเคยเป็นโรคหอบหืด คุณอาจจะอยากเข้ารับการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งปอด โดยเฉพาะหากคุณเพิ่งเริ่มมีอาการในตอนที่เป็นผู้ใหญ่แล้ว

ปวดตามร่างกาย

เนื่องจากมะเร็งปอดนั้นมักจะไม่ได้มีอาการจนกว่าจะเข้าสู่ระยะท้ายๆ ทำให้ผู้ป่วยอาจไม่ทันได้สังเกตจนกระทั่งมะเร็งนั้นมีการแพร่กระจายไปยังอวัยวะอื่น อาการปวดหัว เวียนหัว มีปัญหาด้านการทรงตัว หรือชาที่ขานั้นอาจจะหมายความว่ามีเนื้อมะเร็งกระจายไปยังสมองหรือไขสันหลัง อาการตัวเหลืองตาเหลืองนั้นก็อาจแสดงว่ามะเร็งนั้นลามไปที่ตับ และการมีก้อนตามผิวหนังก็อาจจะหมายความว่ามีมะเร็งลามไปที่ผิวหนังได้


20 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Lung Cancer Symptoms, Types, Causes, Treatment & Diagnosis. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/lung_cancer/article.htm)
Lung Cancer Guide - What You Need to Know. American Cancer Society. (https://www.cancer.org/cancer/lung-cancer.html)
Lung cancer: Symptoms, treatment, and early diagnosis. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/323701)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป