น้ำตาลและสารให้ความหวาน

อ่านข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับน้ำตาลประเภทต่างๆ อาทิ ฟรักโทสหรือน้ำตาลธรรมชาติ ตลอดจนสารให้ความหวานอื่น ได้แก่ ซอร์บิทอล แมนนิทอล ไซลิทอล แอสพาร์แตม ซูคราโลส และ นีโอเทม หากคุณสนใจสามารถอ่านต่อได้ที่นี่
เผยแพร่ครั้งแรก 24 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
น้ำตาลและสารให้ความหวาน

 มีสารที่ให้รสหวานต่างๆกว่าร้อยชนิดซึ่งอาจเรียกว่าน้ำตาลได้น้ำตาลที่เราพบเจอได้บ่อยคือ ฟรักโทส หรือน้ำตาลธรรมชาติที่พบในผลไม้และน้ำผึ้ง กลูโคส น้ำตาลในกระแสเลือดและน้ำตาลโครงสร้างพื้นฐานที่สุด ซึ่งได้จาก การย่อยสลายของอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต แล็กโทส น้ำตาลจากนม มอลโทส น้ำตาลจากแป้งที่ผ่านกระบวนการหมักกับยีสต์ และซูโครส น้ำตาล จากอ้อยหรือบีต ซึ่งถูกนํามาผ่านกระบวนการผลิตเป็นน้ำตาลทราย

น้ำตาลทรายแดงซึ่งหลายคนเข้าใจว่าดีต่อสุขภาพมากกว่าน้ำตาลทรายขาว แท้จริงแล้วเป็นเพียงน้ำตาลทรายที่เคลือบด้วยกากน้ำตาล (ในสหรัฐอเมริกา น้ำตาลทรายแดงส่วนใหญ่ผลิตขึ้นโดยการพ่นกากน้ำตาลลงบนน้ำตาลทราย ขาว) ส่วนน้ำตาลทรายดิบ (raw Sugar) ถูกห้ามจําหน่ายในสหรัฐอเมริกา เนื่องจากมีสารเจือปน แต่หากนําน้ำตาลดิบมาทําให้บริสุทธิ์บางส่วน และ ล้างสารเจือปนออก จะจําหน่ายได้ในชื่อน้ำตาลเทอร์บินาโด ส่วนน้ำผึ้งจะมีทั้ง ฟรักโทสและกลูโคสผสมอยู่

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

สารให้ความหวานอื่น     

ซอร์บิทอล แมนนิทอล และ ไซลิทอล เป็นน้ำตาลแอลกอฮอล์ที่มีในธรรมชาติ ซึ่งถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดช้ากว่ากลูโคสหรือซูโครส ความเข้าใจผิดที่ร้ายแรงที่สุดเกี่ยวกับสารให้ความหวานเหล่านี้คือ ความเข้าใจที่ว่า สารเหล่านี้ไม่มีแคลอรี 

ความจริงคือ มันมีแคลอรีมากพอๆกับน้ำตาลและในบางครั้งผลิตภัณฑ์ที่ใช้สารให้ความหวานเหล่านี้ให้แคลอรีมากกว่าสูตรปกติ ที่ใช้น้ำตาลธรรมดาด้วยซ้ำ อีกนัยหนึ่งคือ สารให้ความหวานเหล่านี้ไม่ใช่ สารทดแทนน้ำตาลที่ให้พลังงานต่ำหรือปราศจากแคลอรีแต่อย่างใด 

ถึงแม้ว่า ผลิตภัณฑ์ที่ใช้สารเหล่านี้มักมีการวางขายในส่วนของผลิตภัณฑ์เพื่อลดน้ำหนัก ในซูเปอร์มาร์เก็ต ควรอ่านฉลากเสมอ ผลิตภัณฑ์ที่ใช้สารให้ความหวานเหล่านี้ต้องระบุว่าไม่ใช่อาหารแคลอรีต่ำหรืออาหารสําหรับลดน้ำหนัก

แอสพาร์แตม (อีควลหรือนูตราสวีท) เป็นสารผสมระหว่างกรดแอมิโน ฟีนิลอะลานีนและกรดแอสพาร์ติก (ดูเพิ่มเติมในตอนที่ 80 และ 86) และ เป็นสารที่ไม่มีแคลอรี 

อะซีซัลเฟมเค (ซูเนตต์หรือสวีทวัน) ลักษณะเหมือนกับ น้ำตาล แต่เป็นสารที่ดัดแปลงมาจากกรดแอซีโตแอซีติกและเป็นสารที่ไม่มีแคลอรี 

แซ็กคาริน (สวีทแอนด์โลว์หรือสวีท*10) สารดัดแปลงจากปิโตรเลียม ซึ่งปราศจากแคลอรี แต่ให้ความหวาน 300 - 500 เท่าของน้ำตาลและมีลักษณะทางเคมีคล้ายกับอะซีซัลเฟมเค ร่างกายสามารถดูดซึมได้ แต่ไม่มีการ เปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นภายในร่างกาย และถูกขับออกมาโดยไม่เปลี่ยนรูปใน ปัสสาวะ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

สตีเวียเป็นสารให้ความหวานจากธรรมชาติ ปราศจากแคลอรี ผู้ที่เป็น เบาหวานรับประทานได้ มีคุณสมบัติกระตุ้นการทํางานของภูมิคุ้มกัน และ มีจําหน่ายในรูปแบบผงหรือแบบน้ำตามร้านขายอาหารเพื่อสุขภาพ (เอฟดีเอหรือ อย. ของสหรัฐอเมริกายังไม่อนุญาตให้ใช้เป็นสารปรุงแต่งอาหาร แต่มีจําหน่าย ทั่วไปในรูปของผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร)

ซูคราโลส (สเปลนดา) เป็นสารให้ความหวานจากน้ำตาลเพียงตัวเดียวที่ ไม่มีแคลอรีและไม่จัดอยู่ในกลุ่มคาร์โบไฮเดรต มันหวานกว่าซูโครสถึง 600 เท่า แต่ร่างกายไม่คิดว่ามันเป็นน้ำตาลหรือคาร์โบไฮเดรต จึงไม่ถูกเผาผลาญ เปลี่ยนเป็นพลังงานในร่างกาย ส่งผลให้ปราศจากแคลอรี หน่วยงานควบคุม และดูแลอนุญาตให้สเปลนดาจัดจําหน่ายได้โดยไม่มีข้อควรระวังเป็นพิเศษ ที่จําเป็นต้องติดบนฉลากแต่อย่างใด

นีโอเทม เป็นสารให้ความหวานที่มีฤทธิ์สูงสุด และตัวใหม่ล่าสุดที่ได้รับ การอนุมัติจากอย.ของสหรัฐอเมริกา มีความหวานเป็น 7,000 - 13,000 เท่า ของซูโครส เป็นอนุพันธ์ไดเปปไทด์ ประกอบด้วยกรดแอมิโน กรดแอสพาร์ติก และฟีนิลอะลานีน ยังไม่มีผลิตภัณฑ์ไหนในท้องตลาดที่ใช้นีโอเทม สารนี้ผลิต โดยบริษัทเดียวกันกับที่ผลิตแอสพาร์แตม และเป็นสารให้ความหวานที่ไม่มี ข้อควรระวังเป็นพิเศษบนฉลาก (ดูเพิ่มเติมในตอนที่ 80 และ 86)

ข้อควรระวัง

หากคุณเป็นโรคเบาหวานหรือมีภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำควรปรึกษาแพทย์ประจําตัวหรือนักโภชนาการก่อนเริ่มรับประทานผลิตภัณฑ์ทีม สารให้ความหวาน

 หากคุณเห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์และอยากอ่านเกี่ยวกับหัวข้อนี้เพิ่มเติม สามารถสนับสนุน ดร.เอิร์ล มินเดลล์ (ผู้แต่ง) พญ. ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล (แปล) ได้โดยการซื้อหนังสือวิตามินไบเบิล


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Types of Sugar and Sugar Substitutes, Artificial Sweeteners. Berkeley Wellness. (https://www.berkeleywellness.com/healthy-eating/food/article/types-sugar-and-sweeteners)
The truth about sweeteners. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/live-well/eat-well/are-sweeteners-safe/)
4 Natural Sweeteners That Are Good for Your Health. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/4-healthy-natural-sweeteners)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป