จะช่วยลดอาการเจ็บปวดระหว่างการให้นมและอาการเจ็บหัวนมได้อย่างไร

เผยแพร่ครั้งแรก 7 ต.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
จะช่วยลดอาการเจ็บปวดระหว่างการให้นมและอาการเจ็บหัวนมได้อย่างไร

ทุกคนกล่าวว่าการให้นมบุตรไม่ควรจะเจ็บ แต่ทุกคนที่เคยให้นมจริง ๆ จะรู้ว่าบางครั้งก็ไม่สามารถเลี่ยงความไม่สบายบางอย่างได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเริ่มแรกของการให้นม ถึงแม้ว่าคุณจะทำทุกอย่างถูกต้องหมดแล้วก็ตาม คุณก็ยังอาจรู้สึกว่าตนเองน่าจะเจ็บหัวนมอย่างมากจากการให้นมลูก ดังนั้น คุณจะผ่านช่วงเวลาเจ็บปวดชั่วคราว (แม้ว่าจะแสนสาหัส) นี้ไปได้อย่างไร ?

ขอความช่วยเหลือเรื่องการคาบหัวนมของลูกและตำแหน่ง

เริ่มแรกสุด หยิบโทรศัพท์และโทรหาผู้ให้คำปรึกษาในการให้นม บ่อยครั้งที่อาการเจ็บหัวนมเกิดจากการคาบหัวนมของลูกที่ไม่ถูก หากไม่แก้ไข จะทำให้เกิดอาการเจ็บมากขึ้นและลดการสร้างน้ำนมของคุณ การไปพบผู้ให้คำปรึกษาด้านการให้นมบุตรที่มีวุฒิจะช่วยให้คุณแก้ไขปัญหาการคาบหัวนมของลูก หรืออาจช่วยให้คุณพบสาเหตุอื่น ๆ ได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ดังนั้น จะทำอย่างไรเมื่อคุณมีการนัดหมายในอีกสองวันต่อจากนี้แต่ยังคงเจ็บอยู่ ? ลองพยายามเปลี่ยนท่าทางในการให้นมด้วยตนเองดูก่อน การเปลี่ยนท่าทางอย่างง่าย ๆ มักช่วยให้ลูกคาบหัวนมในวิธีที่ต่างออกไป ดังนั้นจึงไม่ได้เป็นการเพิ่มแรงกดในตำแหน่งที่เจ็บ ตัวอย่างเช่น หากปกติแล้วคุณให้นมลูกโดยอุ้มไว้แนบอก ลองท่าฟุตบอลดู หรือลองนอนบนเตียงแล้วให้นม ฉันมักพบว่าความเจ็บปวดของฉันบรรเทาลงได้จากท่าฟุตบอล และคุณยังรู้สึกสบายมากขึ้นได้อีกด้วยหมอนให้นมซึ่งจะช่วยหนุนตัวลูกขึ้น

คุณอาจลองใช้วิธีการบรรเทาดังต่อไปนี้เพื่อลดอาการเจ็บจากการให้นม ถึงแม้ว่าวิธีดังกล่าวอาจไม่ได้แก้ปัญหาจากการคาบหัวนมของลูก แต่ก็จะทำให้ความเจ็บปวดของคุณลดลง และทำให้คุณทนอยู่ได้จนกว่าจะได้ความช่วยเหลือที่คุณต้องการ

การจัดการความเจ็บปวดจากการให้นมลูก

  • คุณสามารถไปซื้อยาแก้ปวดได้เอง เช่น Tylenol หรือ ibuprofen
  • ใช้ผ้าพักอกเพื่อให้ลูกได้นมเร็วขึ้น ลดเวลาที่ลูกต้องอยู่ที่เต้า
  • ลองใช้เทคนิคการหายใจที่คุณอาจได้รับการสอนมาแล้วในชั้นฝึกก่อนการคลอด
  • วางถุงน้ำแข็งประคบที่เต้านมเพื่อให้เกิดอาการชาชั่วคราว
  • พิจารณาการใช้ถุงบรรเทาอาการที่หาซื้อได้ เช่น Lansinoh Soothies (ลองเทียบราคาดู)
  • การหย่อนถุงชาดำในน้ำอุ่นให้ชุ่มแล้วนำมาวางที่หัวนมเพื่อลดอาการบวมและอาการปวด
  • ทายาสำหรับการให้นมที่หาซื้อได้ เช่น Lanolin ยาทาเหล่านี้ดี เนื่องจากไม่ต้องเช็ดออกจากหัวนมเพื่อให้นม ยาเหล่านี้ปลอดภัยที่จะทาไว้ที่หัวนมเมื่อลูกกินนม
  • ปล่อยให้หัวนมถูกอากาศระหว่างการให้นม อาจฟังดูแปลก แต่การปล่อยให้หัวนมถูกอากาศหลังการให้นมสามารถช่วยบรรเทาความเจ็บปวดของหัวนมที่แตกหรือมีเลือดออกได้ ที่จริงแล้วนมแม่ทำหน้าที่เป็นสารป้องกันและให้ความชุ่มชื้น ดังนั้นไม่ต้องเช็ดหัวนมก่อนที่จะปล่อยให้หัวนมแห้งไปเอง

เฝ้าระวังอาการอื่น

ถึงแม้ว่าความไม่สบายบางอย่างจะเป็นเรื่องปกติสำหรับการให้นม แต่หากคุณรู้สึกถึงอาการอื่น ๆ เช่น ไข้ อาการปวดในเต้า ผื่น หรือเต้านมที่แดงขึ้น คุณจำเป็นต้องได้รับการประเมินโดยผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ เนื่องจากคุณอาจกำลังมีภาวะเต้านมอักเสบ (mastitis) ได้

ปัญหาอื่นที่พบได้ในช่วงสัปดาห์แรก ๆ ได้แก่

  • อาการท้องผูกหลังคลอด
  • ริดสีดวงทวารหลังคลอด

5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Breast Engorgement After Stopping Breast-Feeding Suddenly - Tips for Pain Relief. WebMD. (https://www.webmd.com/women/what-is-engorgement#1)
Sudden Weaning From Breastfeeding. Verywell Family. (https://www.verywellfamily.com/sudden-weaning-from-breastfeeding-4140720)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป