เลี่ยงอาการป่วยช่วงสิ้นปี เพียงแค่หยุด 7 พฤติกรรมเหล่านี้

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 11 ก.พ. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที

ช่วงสิ้นปีอาจจะเป็นช่วงที่ดีที่สุดของใครหลายๆคน เพราะอากาศในช่วงนี้เริ่มจะหนาวแล้วทำให้มีสถานที่สวยๆให้ไปสัมผัสมากมาย อีกทั้งช่วงนี้เป็นช่วงที่โบนัส เงินปันผลต่างๆออกอีกด้วย ที่สำคัญยังมีวันหยุดหลายวันติดต่อกันอีก จึงเหมาะสมมากที่จะเป็นการหยุดพักผ่อนที่ดี แต่ก็มีอีกมากที่กลับป่วยในช่วงนี้ จึงทำให้แผนการที่วางไว้ต้องจบลง เพื่อไม่ให้เหตุการณ์นี้เกิดขึ้น จึงควรปฏิบัติตามวิธีดังต่อไปนี้

1. อย่าอยู่ใกล้คนป่วย

เพราะช่วงสิ้นปีอากาศมักจะหนาวเย็น จึงมีคนป่วยเป็นไข้หวัดหรือเป็นโรคระบบทางเดินหายใจกันมาก จึงควรป้องกันตัวเองโดยการไม่ไปสัมผัสการไอ จาม หรือน้ำมูกของผู้ป่วย อาจใส่ผ้าปิดจมูกป้องกันหรือล้างมือทุกครั้งที่สัมผัสผู้ป่วยก็ได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

2. พยายามอย่ากินมากเกิน

เพราะการกินมากเกิน จะทำให้เรามีปัญหาเรื่องอาหารไม่ย่อย ท้องอืด ท้องเฟ้อ ได้ และยิ่งถ้าเกิดอาการเหล่านี้ในช่วงวันปีใหม่ด้วยแล้ว อาจทำให้วันนั้นของคุณ เป็นวันที่กร่อยไปเลยก็ได้

3. อย่าดื่มเหล้าจนเมา

ไม่ควรดื่มเหล้าจนเมามาย เพราะเมื่อเมาแล้ววันรุ่งขึ้นอาจเกิดอาการมึนหัว ลุกไม่ขึ้น คลื่นไส้ อาเจียน อันเกิดมาจากการแฮงค์เหล้าได้ ซึ่งก็ไม่ทำให้คุณรู้สึกดีนักหรอกจริงไหม

4. อย่าอดนอน

การอดนอนมีผลทำให้ร่างกายของเรามีภูมิคุ้มกันลดลง ร่างกายจึงอ่อนแอ ทางที่ดีควรเผื่อวันสำหรับการนอนชดเชยวันที่นอนน้อยไว้ 3 วัน หรือถ้าให้ดีควรนอนตั้งแต่ก่อน 4 ทุ่มเป็นประจำทุกคืน ก็จะทำให้คุณได้นอนหลับอย่างเพียงพอมากขึ้นแล้ว

5. อย่าเครียด

ความเครียดจะทำให้เรากลุ้มใจ นอนไม่หลับและอาจทำให้เราป่วยในที่สุด ดังนั้นจึงอย่าเครียด จงผ่อนคลายด้วยการสังสรรค์ในครอบครัวบ้าง ค่อยๆคิด ซึ่งไม่นานอาจจะหาทางออกในชีวิตได้ นอกจากนี้การสลัดความเครียดให้หมดไปก่อนวันปีใหม่ ยังทำให้คุณได้ฉลองปีใหม่อย่างมีความสุขอีกด้วย

6. ควรออกกำลังกายเป็นประจำ

ควรออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องเป็นประจำ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3-4 วัน อย่างน้อยครั้งละ 5-10 นาทีก็ยังดี เช่น เล่นโยคะ วิ่ง เดินทน กระโดดตบ หรือแกว่งแขน เป็นต้น เพื่อให้ร่างกายหลั่งสารเอนโดรฟินทำให้เรามีความสุขขึ้น และยังเป็นการเตรียมพร้อมร่างกายก่อนวันปีใหม่อีกด้วย

7. อย่าละเลยตรวจสุขภาพประจำปี

การตรวจสุขภาพประจำปี นับว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะจะได้รู้ว่าในขณะนี้ร่างกายเป็นโรคอะไรอยู่หรือไม่ เพื่อจะได้ทำการรักษาอย่างทันท่วงทีนั่นเอง

อยากมีสุขภาพดี พร้อมรับปีใหม่นี้ อย่าลืมดูแลสุขภาพกันด้วยนะ และ 7 พฤติกรรมนี้ ก็เป็นพฤติกรรมที่จะทำให้คุณสามารถเลี่ยงอาการป่วยช่วงสิ้นปีได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว


16 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
7 Ways to Flu-Proof Your Home. Healthline. (https://www.healthline.com/health/flu-proof-home)
CDC Says “Take 3” Actions to Fight Flu. Centers for Disease Control and Prevention (CDC). (https://www.cdc.gov/flu/prevent/preventing.htm)
Preventing seasonal flu illness: Questions answers. (2016, July 19).Retrieved from http://www.cdc.gov/flu/about/qa/preventing.htm

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป