ปรสิต ที่เกิดจากสัตว์เลี้ยง ที่นิยมเลี้ยง

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 5 มี.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที

เมื่อยามอารมณ์รุ่มร้อนได้มองดูปลาแหวกว่ายวนเวียนในตู้ปลาอย่างสงบ ช่วยผ่อนคลายครามรุ่มร้อนในใจ เมื่อยามหงอยเหงาปราศจากผู้แวดล้อม มีแมวมาคลอเคลีย ช่วยให้หัวใจชุ่มชื้นคลายความเหงา เมื่อยามตื่นกลัวรู้สึกว่าไม่ปลอดภัย อาจมีใครย่องเข้ามาทำร้าย มีหมายืนประจันเคียงข้าง ช่วยบรรเทาความกลัว เหล่านี้เป็นเพียงเหตุผลบางอย่างที่ทำให้หลายคนมีสัตว์เลี้ยง

หมาและแมวยังมีปรสิต 

ซึ่งเป็นพยาธิตัวกลมในทางเดินอาหาร ลูกแมวและลูกหมาถ่ายทอดพยาธินี้ทางอุจจาระ ไข่พยาธิที่มองไม่เห็นติดมากับขี้หมาและขี้แมว อาจติดอยู่ตามพื้นบ้านหรือสิ่งของ เด็กเล็กมักหยิบของทุกอย่างเข้าปาก จึงได้พยาธินี้เขจ้าไปเติบโตในร่างกาย สามารถเคลื่อนที่ไปในเนื้อเยื่อทุกแห่ง ในเด็กเล็ก ๆ อาจเข้าตา ทำให้ตาบอดได้ ดังนั้น เมื่อได้ลูกหมาและลูกแมวตัวใหม่มา ควรนำไปให้สัตว์แพทย์จัดการถ่ายพยาธิให้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Taxoplasma gondii เป็นโปรโตซัวที่ทำให้เกิดโรค Toxoplasmasis 

พบในนกและสัตว์ที่เลี้ยงลูกด้วยนม เข้าสู่คนได้โดยการกินเนื้อสัตว์ที่ไม่สุกหรือผ่านทางขี้แมว คนจำนวนมากมีโปรโตซัวชนิดนี้อยู่ในตัว โดยไม่ปรากฏอาการผิดปกติ แต่ในบางรายมีอาการไข้ ต่อมน้ำเหลืองบวม ปวดกล้ามเนื้อ ในบางรายอาจทำให้เป็นโรคตับ ตัวเหลือง และโรคโลหิตจาง ส่วนในหญิงมีครรภ์จะมีอาการหนัก และมีผลไปสู่ทารกในครรภ์จนทำให้แท้งหรือเด็กที่เกิดมาอาจมีอวัยวะผิดปกติและปัญญาอ่อน หญิงมีครรภ์จึงไม่ควรกินเนื้อสัตว์ที่ไม่สุก และไม่ควรยุ่งเกี่ยวกับกับแมว ไม่เอาเป็นธุระเรื่องทำความสะอาด เมื่อแมวขี้ไม่เป็นที่เป็นทาง

นกสีสดสวยเช่นนกแก้ว 

มีเชื้อ Chlamydia psittaci เมื่อเข้าสู่คนจะทำให้มีอาการไข้ ปวดศีรษะ คลื่นไส้ หรือท้องผูก วีป้องกันอย่างเดียวคือไม่เลี้ยงนกโดยเฉพาะนำที่เลี้ยงในบ้าน

น้ำในตู้ปลาเป็นน้ำที่ไม่มีคลอรีน 

ปลาจึงจะมีชีวิตอยู่ได้ในขณะเดียวกัน จุลินทรีย์ก็มีชีวิตอยู่ได้ จุลินทรีย์ชื่อ Mycobacterium balnei ทำให้เป็นโรคผิวหนังเรื้อรัง จึงไม่ควรให้น้ำในตู้เลี้ยงปลาถูกผิวหนัง ไม่ช้อนปลาเข้าออกจากตู้ปลาบ่อย ๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่เด็กเล็กชอบทำ

ส่วนเต่าไม่ควรเลี้ยงเป็นอันขาด 

เพราะมีเชื้อ Salmonella ซึ่งทำให้ท้องเดินและเป็นโรคเกี่ยวกับทางเดินอาหาร เด็ก ๆ มักชอบลูบคลำเต่าแล้วไม่ล้างมือ จับต้องอาหารด้วยมือเดียวกัน จึงได้รับเชื้อนี้ง่าย

ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อสัตว์เลี้ยงตัวต่อไป อย่าลืมนึกถึงโรคภัยที่เป็นของแถมมากับสัตว์เลี้ยง


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Infections That Pets Carry (for Parents). Nemours KidsHealth. (https://kidshealth.org/en/parents/pet-infections.html)
Pets: are you aware of the risks to human health?. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/292829)
Parasites - Animals (Zoonotic). Centers for Disease Control and Prevention (CDC). (https://www.cdc.gov/parasites/animals.html)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป