กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

อสุจิปนเลือดกับสาเหตุ การรักษา การป้องกัน และการดูแลตัวเอง

รวมสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการอสุจิปนเลือด เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร
เผยแพร่ครั้งแรก 12 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 28 ธ.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
อสุจิปนเลือดกับสาเหตุ การรักษา การป้องกัน และการดูแลตัวเอง

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • อสุจิของผู้ชายที่ปกติ คือ ประกอบไปด้วยน้ำหล่อลื่น สารหล่อลื่น สีขาวข้น และมีตัวอสุจิประมาณ 300-500 ล้านตัวต่อการหลั่ง
 • อสุจิสามารถเกิดอาการหลั่งปนกับเลือดออกมาได้ แต่มักจะเกิดในผู้ที่อายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไป หากผู้ที่อายุน้อยกว่านั้นมีอาการนี้ ก็อาจเกิดจากการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก การผ่าตัดต่อมลูกหมาก อวัยวะเพศได้รับอุบัติเหตุ
 • การรักษาอาการอสุจิปนเลือดจะเป็นการรักษาไปตามอาการ โดยก่อนการรักษา แพทย์จะตรวจหาความผิดปกติเกี่ยวกับระบบสืบพันธุ์เพื่อหาสาเหตุเสียก่อน
 • หากเกิดอาการอสุจิปนเลือด ผู้ป่วยควรหยุดกิจกรรมทางเพศไประยะหนึ่ง และเข้ารับการรักษากับแพทย์ อย่าซื้อยามารับประทานเอง และหากมีอาการปัสสาวะปนเลือดด้วย ให้รีบกลับไปตรวจร่างกายอีกครั้ง
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

มนุษย์กับการสืบพันธุ์นั้นเป็นเรื่องปกติของธรรมชาติ ฝ่ายชายมีอสุจิเป็นเซลล์สืบพันธุ์ ในขณะที่ฝ่ายหญิงก็มีไข่เป็นเซลล์สืบพันธุ์เช่นกัน เมื่อไข่กับอสุจิผสมกันได้ก็จะเกิดการปฏิสนธิแล้วตั้งครรภ์เป็นทารกต่อไป 

หากทุกอย่างเป็นปกติไปด้วยดีขณะมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งทั้งสองฝ่ายก็ไม่ควรมีอาการผิดปกติใดๆ อย่างเช่น ฝ่ายชายหลั่งอสุจิปนเลือดออกมา เพราะนั่นหมายถึงมีภาวะที่อาจมีโรคแฝงอยู่ก็เป็นได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

สภาพปกติของการหลั่งอสุจิ

การหลั่งอสุจิของผู้ชายจะเกิดขึ้นได้หลังการเกิดความรู้สึกสุดยอดที่มีเพศสัมพันธ์ การช่วยตนเอง หรือเกิดการฝันเปียก 

หากเป็นอสุจิในสภาวะปกติจะประกอบไปด้วยน้ำหล่อลื่น สารหล่อเลี้ยง และตัวอสุจิ จะมีลักษณะสีขาวข้นหรืออาจมีสีที่แตกต่างออกไปได้บ้าง หรือมีลักษณะเป็นก้อนคล้ายเจลก็ได้ โดยมีประมาณ 3–4 ซีซี และมีจำนวนตัวอสุจิประมาณ 300 – 500 ล้านตัวต่อการหลั่งในแต่ละครั้ง

แต่ถ้าหากมีสีที่ผิดปกติหรือมีลักษณะแตกต่างไปจากนี้ อย่างเช่น อสุจิปนเลือดพร้อมๆ กับอาการผิดปกติอื่นๆ เช่น รู้สึกหนาวสั่น หรืออวัยวะเพศคดแบบนี้ ควรต้องรีบไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านทางเดินปัสสาวะ เพื่อหาสาเหตุ และรับการรักษาต่อไป   

สาเหตุของการหลั่งอสุจิปนเลือด

การหลั่งอสุจิปนเลือดสามารถเกิดขึ้นได้กับผู้ชายทุกวัย แต่ถ้าหากเกิดขึ้นกับผู้ที่มีอายุน้อยกว่า 40 ปี มักมีสาเหตุดังต่อไปนี้

 • การได้รับบาดเจ็บจนมีเส้นเลือดฉีกขาด เช่น การใส่สายสวนปัสสาวะ การผ่าตัดต่อมลูกหมาก การได้รับอุบัติเหตุจนเกิดการกระแทกที่บริเวณอวัยวะเพศ หรือแม้กระทั่งการร่วมเพศ และการช่วยตนเองอย่างรุนแรงก็เป็นสาเหตุได้
 • ติดเชื้อโรคจากการมีเพศสัมพันธ์ เช่น เป็นโรคหนองในแท้ โรคหนองในเทียม มีอาการของท่อปัสสาวะหรือท่อนำอสุจิอักเสบ มีพยาธิ เป็นหูดหงอนไก่ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ หรือโรคต่อมลูกหมากอักเสบ
 • เป็นโรคร้ายแรง เช่น โรคมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก โรคเนื้องอกในทางเดินปัสสาวะ โรคเลือดไม่หยุด นิ่วในทางเดินปัสสาวะ หรือวัณโรคทางเดินปัสสาวะจนทำให้มีเลือดออกภายในได้ 

การรักษาอาการหลั่งอสุจิปนเลือด

เมื่อเกิดอาการอสุจิปนเลือดก็ควรจะไปพบแพทย์ เพื่อทำการตรวจหารอยโรคด้วยการตรวจปัสสาวะ ตรวจทางทวารหนัก หรือการตรวจหาความเสี่ยงโรคมะเร็งในผู้ชาย อย่างโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก รวมถึงตรวจอย่างอื่นเพิ่มเติมตามดุลพินิจของแพทย์ 

แต่หากตรวจแล้วไม่พบโรค การรักษาอาการหลั่งอสุจิปนเลือกก็อาจต้องรักษาไปตามอาการ และจะต้องหยุดการหลั่งอสุจิเพื่อให้การอักเสบดีขึ้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

สำหรับในกรณีที่ผู้ป่วยมีอาการหลั่งอสุจิปนเลือดอย่างต่อเนื่องนานๆ จะต้องกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำๆ หาสาเหตุของโรค เพราะโรคนี้บางครั้งก็ยังหาสาเหตุไม่พบ และยังมีในบางกรณีที่สามารถหายได้เอง

การป้องกัน และการดูแลตนเอง

 • เมื่อเกิดอาการอสุจิปนเลือดควรสังเกตอาการว่า เป็นของฝ่ายหญิงหรือไม่ และมีอสุจิปนเลือดออกมาทุกครั้งต่อเนื่องหรือไม่ อีกทั้งหากมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย จะต้องรีบไปพบแพทย์โดยเร็ว
 • หยุดกิจกรรมทางเพศทุกชนิดสักระยะ เพื่อจะได้ลดการหลั่งของอสุจิ และเป็นการบรรเทาอาการอักเสบ หากยังปัสสาวะออกมาเป็นเลือดก็ควรรีบไปพบแพทย์
 • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ พยายามไม่เครียด
 • ควรออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมอ หรืออย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 – 4 วัน
 • รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นปลา และผักผลไม้เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง
 • ไม่ควรซื้อยา หรือสมุนไพรมารับประทานเอง แต่ให้ไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ และรับข้อมูลกับการรักษาด้วยวิธีที่ถูกต้อง จึงจะเห็นผล และปลอดภัยกว่า

อาการหลั่งอสุจิปนเลือดมักจะหาสาเหตุไม่ค่อยพบ เพราะโดยส่วนมากเกิดจากการอักเสบ บาดเจ็บ หรือการติดเชื้อ หากจะเป็นสาเหตุที่มาจากโรคร้ายแรงนั้นก็พบว่าส่วนมากจะเป็นกับผู้สูงอายุ 

ดังนั้นเมื่อเราทราบเหตุผลดังนี้แล้ว ผู้ที่มีอาการนี้จึงไม่ควรตกใจ กังวล หรือเครียดจนเกินไป เพราะจะเป็นผลไม่ดีกับสุขภาพโดยรวมของผู้ที่เป็นได้ และทำให้รักษายากขึ้น

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android

บทความที่เกี่ยวข้อง

Semen analysis ตรวจความสมบูรณ์น้ำอสุจิเพื่อวิเคราะห์สาเหตุมีบุตรยาก


12 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Blood in semen: Causes and treatment. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/blood-in-semen)
Blood in the Semen: Causes, Symptoms & Treatments. Healthline. (https://www.healthline.com/health/blood-in-the-semen)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป