กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
เซ็กส์อย่างถูกวิธี

อสุจิปนเลือดกับสาเหตุ การรักษา การป้องกัน และการดูแลตัวเอง

เผยแพร่ครั้งแรก 12 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 4 ส.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
อสุจิปนเลือดกับสาเหตุ การรักษา การป้องกัน และการดูแลตัวเอง

มนุษย์กับการสืบพันธุ์นั้นเป็นเรื่องปกติของธรรมชาติ ฝ่ายชายมีอสุจิเป็นเซลล์สืบพันธุ์ ในขณะที่ฝ่ายหญิงก็มีไข่เป็นเซลล์สืบพันธุ์เช่นกัน เมื่อไข่กับอสุจิผสมกันได้ก็จะเกิดการปฏิสนธิแล้วตั้งครรภ์เป็นทารกต่อไป หากทุกอย่างนั้นเป็นปกติไปด้วยดีขณะมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งทั้งสองฝ่ายก็ไม่ควรมีอาการผิดปกติใดๆ อย่างเช่นฝ่ายชายหลั่งอสุจิปนเลือดออกมา เพราะนั่นหมายถึงมีภาวะที่อาจมีโรคแฝงอยู่ก็เป็นได้

สภาพปกติของการหลั่งอสุจิ

การหลั่งอสุจิของผู้ชายจะเกิดขึ้นได้หลังการเกิดความรู้สึกสุดยอดที่มีเพศสัมพันธ์ การช่วยตนเอง หรือเกิดการฝันเปียก ซึ่งถ้าเป็นในสภาวะปกติจะประกอบไปด้วยน้ำหล่อลื่น สารหล่อเลี้ยง และตัวอสุจิ จะมีลักษณะสีขาวข้นหรืออาจมีสีที่แตกต่างออกไปได้บ้าง หรือมีลักษณะเป็นก้อนคล้ายเจลก็ได้ โดยมีประมาณ 3 – 4 ซีซี และมีจำนวนตัวอสุจิประมาณ 300 – 500 ล้านตัวต่อการหลั่งในแต่ละครั้ง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจภูมิแพ้และภาวะแพ้วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 855 บาท ลดสูงสุด 3150 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 3

แต่ถ้าหากมีสีที่ผิดปกติหรือมีลักษณะแตกต่างไปจากนี้ อย่างเช่นอสุจิปนเลือดพร้อมๆ กับอาการผิดปกติอื่นๆ เช่นรู้สึกหนาวสั่นหรืออวัยวะเพศคดแบบนี้ ควรต้องรีบไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านทางเดินปัสสาวะ เพื่อหาสาเหตุและรับการรักษาต่อไป   

สาเหตุของการหลั่งอสุจิปนเลือด

การหลั่งอสุจิปนเลือดสามารถเกิดขึ้นได้กับผู้ชายทุกวัย แต่ถ้าหากเกิดขึ้นกับผู้ที่มีอายุน้อยกว่า 40 ปี มักมีสาเหตุดังต่อไปนี้

  • การได้รับบาดเจ็บจนมีเส้นเลือดฉีกขาด เช่น การใส่สายสวนปัสสาวะ การผ่าตัดต่อมลูกหมาก การได้รับอุบัติเหตุจนเกิดการกระแทกที่บริเวณอวัยวะเพศ หรือแม้กระทั่งการร่วมเพศและการช่วยตนเองอย่างรุนแรงก็เป็นสาเหตุได้
  • ติดเชื้อโรคจากการมีเพศสัมพันธ์ เช่น เป็นโรคหนองในแท้ โรคหนองในเทียม มีอาการของท่อปัสสาวะหรือท่อนำอสุจิอักเสบ มีพยาธิ เป็นหูดหงอนไก่ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ หรือโรคต่อมลูกหมากอักเสบ
  • เป็นโรคร้ายแรง เช่น โรคมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก โรคเนื้องอกในทางเดินปัสสาวะ โรคเลือดไม่หยุด นิ่วในทางเดินปัสสาวะ หรือวัณโรคทางเดินปัสสาวะจนทำให้มีเลือดออกภายในได้ 

การรักษาอาการหลั่งอสุจิปนเลือด

เมื่อเกิดอาการอสุจิปนเลือดก็ควรจะไปพบแพทย์ เพื่อทำการตรวจหารอยโรคด้วยการตรวจปัสสาวะ ตรวจทางทวารหนัก หรือการตรวจค่ามะเร็งต่อมลูกหมากเพื่อหาโรคมะเร็งและเนื้องอก หรือตรวจอย่างอื่นเพิ่มเติมตามดุลพินิจของแพทย์ แต่หากตรวจแล้วไม่พบโรคก็อาจจะต้องรักษาไปตามอาการ และจะต้องหยุดการหลั่งอสุจิเพื่อให้การอักเสบดีขึ้น

สำหรับในกรณีที่ผู้ป่วยมีอาการหลั่งอสุจิปนเลือดอย่างต่อเนื่องนานๆ จะต้องกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำๆ หาสาเหตุของโรค เพราะโรคนี้บางครั้งก็ยังหาสาเหตุไม่พบ และยังมีในบางกรณีที่สามารถหายได้เอง

การป้องกันและการดูแลตนเอง

  • เมื่อเกิดอาการอสุจิปนเลือดควรสังเกตอาการว่าเป็นของฝ่ายหญิงหรือไม่ และมีอสุจิปนเลือดออกมาทุกครั้งต่อเนื่องหรือไม่ อีกทั้งหากมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย จะต้องรีบไปพบแพทย์โดยเร็ว
  • หยุดกิจกรรมทางเพศทุกชนิดสักระยะ เพื่อจะได้ลดการหลั่งของอสุจิและเป็นการบรรเทาอาการอักเสบ หากยังปัสสาวะออกมาเป็นเลือดก็ควรรีบไปพบแพทย์
  • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ พยายามไม่เครียด
  • ควรออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมอ หรืออย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 – 4 วัน
  • รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นปลาและผักผลไม้เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง
  • ไม่ควรซื้อยาหรือสมุนไพรมารับประทานเอง แต่ให้ไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรับข้อมูลกับการรักษาด้วยวิธีที่ถูกต้อง จึงจะเห็นผลและปลอดภัยกว่า

อาการหลั่งอสุจิปนเลือดมักจะหาสาเหตุไม่ค่อยพบ เพราะโดยส่วนใหญ่เกิดจากการอักเสบ บาดเจ็บ หรือการติดเชื้อ หากจะเป็นสาเหตุที่มาจากโรคร้ายแรงนั้นก็พบว่าส่วนมากจะเป็นกับผู้สูงอายุ ดังนั้นเมื่อเราทราบเหตุผลดังนี้แล้ว ผู้ที่มีอาการนี้จึงไม่ควรตกใจ กังวล หรือเครียดจนเกินไป เพราะจะเป็นผลไม่ดีกับสุขภาพโดยรวมของผู้ที่เป็นได้และทำให้รักษายากขึ้น

บทความที่เกี่ยวข้อง

Semen analysis ตรวจความสมบูรณ์น้ำอสุจิเพื่อวิเคราะห์สาเหตุมีบุตรยาก


12 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Blood in semen: Causes and treatment. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/blood-in-semen)
Blood in the Semen: Causes, Symptoms & Treatments. Healthline. (https://www.healthline.com/health/blood-in-the-semen)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
รวมวิธีทำให้อวัยวะเพศชายแข็งตัว
รวมวิธีทำให้อวัยวะเพศชายแข็งตัว

น้องชายไม่สู้ ไม่แข็งตัว ปัญหาที่ผู้ชายหลายคนไม่กล้าบอกใคร แต่เรามีวิธีแก้ไขดีๆ มาบอก

อ่านเพิ่ม
อวัยวะเพศไม่แข็ง อาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศที่เกิดได้กับผู้ชายทุกคน
อวัยวะเพศไม่แข็ง อาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศที่เกิดได้กับผู้ชายทุกคน

รวมสาเหตุ วิธีรักษาเมื่อสมรรถภาพทางเพศของคุณหย่อนยาน

อ่านเพิ่ม