แนวโน้มการสูบบุหรี่

เผยแพร่ครั้งแรก 18 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 6 นาที
แนวโน้มการสูบบุหรี่

แนวโน้มการสูบบุหรี่

แม้ว่าจำนวนผู้สูบบุหรี่มีปริมาณลดลงเรื่อยๆ แต่คนกลุ่มหนึ่งก็ยังคงสูบบุหรี่ต่อไป ทำไมล่ะ? นั่นเพราะพวกเขาเกิดอาการติดบุหรี่ไปแล้วนั่นเอง ลองดูข้อมูลเหล่านี้ว่าการสูบบุหรี่นั้นมีอิทธิพลต่อวัยรุ่นอย่างไร

เมื่อตอนที่พ่อแม่ของคุณยังเป็นวัยรุ่น ยุคนั้นผู้คนสามารถซื้อและสูบบุหรี่ที่ใดก็ได้ แม้กระทั่งในโรงพยาบาล! โดยไม่มีกรอบทางกฎหมาย ซึ่งป้ายโฆษณาบุหรี่มีให้เห็นทั่วไปตามท้องถนน แต่ทุกวันนี้ผู้คนเริ่มตระหนังถึงผลเสียและอันตรายจากการสูบบุหรี่ ซึ่งการสูบบุหรี่ถูกควบคุมและจำกัดมากขึ้นโดยเฉพาะการสูบในที่สาธารณะ และบริษัทที่ผลิตหรือจัดจำหน่ายบุหรี่ไม่ถูกอนุญาตให้โฆษณาผลิตภัณฑ์ของตนได้อีกต่อไป

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

เราต่างทราบกันดีว่าการสูบบุหรี่นั้นเป็นสาเหตุของโรคร้ายแรง เช่น มะเร็ง ถุงลมโป่งพอง หรือโรคหัวใจ ซึ่งจะทำให้คุณมีอายุสั้นลงถึง 10 ปีหรืออาจมากกว่านั้น และการสูบบุหรี่ยังเผาเงินในกระเป๋าของคุณหลายหมื่นบาทต่อปี ทราบแบบนี้แล้วคุณยังจะสูบบุหรี่ต่อไปอีกหรือ? คำตอบจากผู้ที่สูบคือ “ใช่” เพราะพวกเขาติดบุหรี่ไปแล้วนั่นเอง

เมื่อเริ่มแล้วก็ยากที่จะเลิกได้

การสูบบุหรี่เป็นพฤติกรรมที่ยากจะหยุดได้ง่ายๆ นั่นเพราะใบยาในตัวบุหรี่นั้นมีสารประกอบนิโคตินที่ทำให้ผู้สูบเกิดการเสพติด ที่มีลักษณะคล้ายกับการเสพเฮโรอีน หรือยาเสพติดประภทอื่นๆ โดยร่างกายจะเกิดการปรับตัวให้คุ้นชินกับการเสพนิโคตินทำให้คุณต้องสูบบุหรี่อยู่เป็นประจำ ผู้คนเริ่มสูบบุหรี่จากหลายเหตุผล บางคนเชื่อว่าการสูบบุหรี่ทำให้พวกเขาดูเท่หรือบางคนเริ่มสูบเพราะพวกเขาเห็นคนในครอบครัวสูบ จากสถิติพบว่า 9 ใน 10 ของผู้สูบบุหรี่เริ่มสูบเมื่อพวกเขาอายุประมาณ 18 ปี ผู้ใหญ่ส่วนมากที่เริ่มสูบบุหรี่ตั้งแต่เป็นวัยรุ่นไม่เคยคาดคิดเลยว่าพวกเขาจะติดบุหรี่ขนาดนี้ ดังนั้นหลายท่านจึงกล่าวว่า ถ้าเป็นแบบนี้ก็ไม่ควรจะเริ่มสูบเลยดีกว่า

บาลากู่และบุหรี่ไฟฟ้า

ไม่ใช่เพียงบุหรี่ธรรมดาเท่านั้นที่จะทำให้ผู้สูบติดได้ บาลากู่ ยาสูบที่ชาวตะวันออกกลางนิยมกันมีลักษณะการสูบโดยผ่านอุปกรณ์ hookah ที่ผู้สูบจะดูดควันยาสูบผ่านน้ำ ตามตำราทางประวัติศาสตร์เขียนไว้ว่า การสูบบาลากู่นั้นปลอดภัยเพราะควันที่สูบเข้าไปในร่างกายเป็นควันเย็นที่ผ่านน้ำ

หากลองพิจารณาอุปกรณ์บาลากู่ดูดีๆ คุณจะสังเกตเห็นว่าท่อที่ใช้ดูดควันนั้นต้องสัมผัสกับปากของผู้ใช้และสูดควันผ่านท่อสู่ปอด จึงอ้างไม่ได้อีกต่อไปว่าบาลากู่นั้นปลอดภัยกว่าการสูบบุหรี่ เนื่องจากอุปกรณ์และท่อยางดังกล่าวมักถูกใช้เป็นเวลานานโดยไม่มีตัวกรองใดๆ ดังนั้นการสูบวิธีนี้จึงถือว่าอันตรายมากกว่าการสูบบุหรี่ปกติ นั่นเพราะผู้สูบต้องใช้อุปกรณ์และท่อสูบร่วมกันทำให้เกิดความเสี่ยงที่จะติดเชื่อโรคเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายๆ

เช่นเดียวกันกับการใช้บุหรี่ไฟฟ้าที่มีสารก่อมะเร็งและสารพิษอื่นๆ รวมทั้งสารต้านการเยือกแข็งที่เป็นอันตราย นอกจากนี้อุปกรณ์ที่เป็นตัวจุดไฟหรือแบตเตอรี่และน้ำยาเติมนั้นมีสารนิโคติน การแต่งรสและกลิ่น และสารเคมีอื่นๆ ที่ตัวเครื่องจะแปลงสารเหล่านี้ให้กลายเป็นควันสูดเข้าไปในร่างกายของคุณ

เป็นเวลาหลายยุคหลายสมัยมาแล้วที่บาลากู่และบุหรี่ไฟฟ้าไม่ได้รับการควบคุมหรือศึกษาวิจัยโดยองค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา แต่ในปี 2016 ที่ผ่านมา มีกฎหมายใหม่ที่ถูกกำหนดขึ้นมาเพื่อตรวจสอบอุปกรณ์เหล่านี้ และในอนาคตการซื้ออุปกรณ์บาลากู่และบุหรี่ไฟฟ้าจะต้องได้รับการอนุญาตโดยองค์การอาหารและยาเสียก่อน และบริษัทผู้ผลิตหรือจัดจำหน่ายจะต้องระบุคำเตือนต่อสุขภาพบนผลิตภัณฑ์เพื่อให้ผู้ใช้ทราบถึงผลเสียและความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าไม่มีอุปกรณ์หรือผลิตภัณฑ์ใดที่มีส่วนประกอบของนิโคตินจะปลอดภัย!

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

การสูบบุหรี่ส่งผลเสียต่อสุขภาพอย่างไร

จริงๆ แล้วไม่มีเหตุผลทางกายภาพใดๆ ที่เราจำเป็นต้องสูบบุหรี่ เพราะร่างกายไม่ได้มีความต้องการการสูบยาเหมือนกับความอยากอาการ ดื่มน้ำ นอนหลับพักผ่อน หรือการออกกำลังกาย นอกจากนี้สารเคมีต่างๆ ในบุหรี่อย่างนิโคตินและไซยาไนด์นั้นเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้หากเสพในปริมาณที่มากเกินไป

อย่างไรก็ตาม ร่างกายของมนุษย์เรานั้นมหัศจรรย์เพราะร่างกายจะตอบสนองต่อสารเคมีที่เข้าไปโดยอัตโนมัติ เช่น หากคุณสูบบุหรี่เป็นครั้งแรก ร่างกายจะตอบสนองด้วยความรู้สึกแสบร้อนบริเวณหลอดลมและปอด บางคนถึงขั้นป่วยและอาเจียน เป็นต้น

ผลข้างเคียงที่เกิดจากการสูบบุหรี่จะเกิดขึ้นที่ละเล็กทีละน้อยและเป็นการสะสมสารพิษในร่างกายโดยที่ผู้สูบไม่รู้ตัว ในระยะยาว การสูบบุหรี่จะนำมาซึ่งปัญหาทางสุขภาพ เช่น โรคหัวใจ เส้นเลือดอุดตัน โรคถุงลมโป่งพอง และโรคมะเร็งต่างๆ อย่างมะเร็งปอด มะเร็งหลอดลม มะเร็งกระเพาะอาหาร หรือมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ เป็นต้น นอกจากนี้ ผู้ที่สูบบุหรี่มีความเสี่ยงที่จะมีปัญหาเกี่ยวกับโรคทางผิวหนังด้วย เช่น โรคสะเก็ดเงิน และทำให้เกิดตีนกาหรือหน้าแก่กว่าวัย ไม่เพียงเท่านี้ ผู้สูบยังมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อทางระบบทางเดินหายใจและปอด เป็นสาเหตุของการเป็นโรคหลอดลมอักเสบและปอดอักเสบได้

โดยโรคและอาการป่วยที่เกิดจากการสูบบุหรี่เหล่านี้จะไปจำกัดความสามารถของร่างกายทำให้ไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติและอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ในที่สุด จากสถิติในสหรัฐอเมริกาพบว่า การสูบบุหรี่ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 1 ใน 5 ของการเสียชีวิตทั้งหมด

การสูบบุหรี่ไม่เพียงแต่จะทำให้ผู้สูบดูแก่กว่าวัยหรือมีฟันเหลืองเท่านั้น ทว่ามันยังทำให้เกิดภาวะกระดูกเปราะเป็นสาเหตุทำให้เป็นโรคกระดูกพรุนได้ ซึ่งอาการนี้จะเห็นได้ชัดเมื่อผู้สูบมีอายุมากขึ้นโดยจะมีอาการหลังโก่งและกระดูกหักง่าย นอกจากนี้ยังพบว่าผู้ที่สูบบุหรี่จะมีลักษณะเฉื่อยชาไม่กระฉับกระเฉงเมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่สูบบุหรี่ เนื่องจากควันนั้นส่งผลกระทบต่อการทำงานของปอดนั่นเอง

นอกจากนี้ การสูบบุหรี่ยังเป็นสาเหตุของภาวะการมีบุตรยากและส่งผลกระทบต่อสุขภาพทางเพศไม่ว่าจะเป็นชายหรือหญิง สำหรับผู้หญิงที่มีการคุมกำเนิดไม่ว่าจะด้วยวิธีใด การสูบบุหรี่อาจเป็นสาเหตุของโรคร้ายต่างๆ ได้ เช่น โรคหัวใจ เมื่อผู้สูบมีการใช้ยาคุมกำเนิดร่วมด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ผลกระทบที่เกิดจากการสูบบุหรี่นั้นอาจเห็นได้ไม่ชัดเจนนัก และปัญหาทางสุขภาพในระยะยาวไม่ได้เป็นเพียงผลเสียที่จะเกิดขึ้นกับร่างกายของผู้สูบเท่านั้น แต่นิโคตินหรือสารเคมีต่างๆ ที่เกิดจากบุหรี่ ซิการ์ และกล้องสูบยา สามารถส่งผลกระทบต่อร่างกายที่เห็นได้อย่างชัดเจน เช่น

  • กลิ่นเหม็นของลมหายใจ บุหรี่จะทำให้ผู้สูบมีกลิ่นปากหรือมีกลิ่นเหม็นของลมหายใจ
  • กลิ่นเหม็นติดตามเสื้อผ้าและผม กลิ่นของควันบุหรี่จะติดอยู่ตามเสื้อผ้าและผมของผู้สูบ นอกจากนี้จะเหม็นติดตามข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ด้วย ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์หรือแม้แต่ในรถ และกลิ่นเหม็นเหล่านี้ยากที่จะทำความสะอาดให้หายไปได้
  • การสูบบุหรี่จะลดสมรรถนะทางด้านร่างกายของผู้สูบ โดยผู้สูบบุหรี่จะแข่งขันกีฬาให้ชนะผู้ที่ไม่สูบได้ยาก เนื่องจากผลพวงที่เกิดจากการสูบบุหรี่นั้นเอง เช่น การเต้นของหัวใจที่เร็วกว่าปกติ ระบบการไหลเวียนของเลือดที่ลดลง และการที่ต้องหายใจถี่ จะส่งผลโดยตรงต่อสมรรถนะทางด้านร่างกายเมื่อเล่นกีฬา
  • มีความเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บและการรักษาที่นานขึ้น การสูบบุหรี่ส่งผลต่อความสามารถของร่างกายในการผลิตคอลลาเจน ดังนั้น อาการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา เช่น เส้นเอ็นฉีกขาด หรือเนื้อเยื่อกระดูกเสียหาย การรักษาในผู้สูบบุหรี่จะใช้เวลานานกว่าผู้ที่ไม่สูบ
  • มีความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยและเป็นโรคต่างๆ มากขึ้น จากการศึกษาวิจัยพบว่า ผู้สูบบุหรี่จะเป็นหวัด หอบหืด และโรคหลอดลมอักเสบ ได้มากกว่าผู้ที่ไม่สูบ  และผู้ที่มีอาการป่วยอยู่แล้ว เช่น เป็นโรคหอบหืด การสูบบุหรี่จะทำให้อาการแย่ลง (หรือเมื่อผู้ป่วยอยู่ในบริเวณที่มีคนสูบบุหรี่) นอกจากนี้ วัยรุ่นที่สูบบุหรี่จะมีปัญหาเรื่องน้ำหนักที่ไม่เป็นไปตามเกณฑ์ ทำให้ร่างกายขาดสารอาหารที่จะทำให้ร่างกายเจริญเติบโต พัฒนาส่วนต่างๆ ของร่างกาย และทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานผิดปกติ

เท่ได้แบบไร้ควัน!

การสูบยาไม่ว่าจะรูปแบบใด – บุหรี่ กล้องยาสูบ ซิการ์ บาลากู่ และ Smokeless Tobacco ฯลฯ ต่างเป็นอันตรายต่อสุขภาพ หรือแม้แต่บุหรี่ไฟฟ้าที่ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อทดแทนบุหรี่ใช่ว่าจะดีกว่าหรือไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ วิธีการเดียวที่จะทำให้คุณอยู่ห่างจากความเสี่ยงหรือผลกระทบที่เกิดจากการสูบบุหรี่คือ “การไม่สูบบุหรี่” แต่บางครั้งมันอาจไม่ง่าย หากคุณต้องอยู่ท่ามกลางกลุ่มคนที่สูบบุหรี่และพวกเขาขยั้นขยอให้คุณสูบด้วย ประโยคหรือข้ออ้างเหล่านี้อาจช่วยคุณได้ เช่น “ผมไม่ชอบกลิ่นบุหรี่” หรือ “ผมเป็นนักกีฬาและต้องดูแลสุขภาพของตัวเองให้ดี” เป็นต้น

ข่าวดีสำหรับผู้ที่ไม่สูบบุหรี่หรืออยากเลิกบุหรี่ จากสถิติพบว่าจำนวนวัยรุ่นที่สูบบุหรี่มีปริมาณลดลงอย่างอย่างต่อเนื่อง โดยมีนักเรียนระดับมัธยมเพียง 10% เท่านั้นที่สูบบุหรี่ ซึ่งหมายถึง 9 ใน 10 ของจำนวนนักเรียนทั้งหมดไม่ได้สูบบุหรี่

หากคุณเป็นผู้สูบบุหรี่และกำลังหาวิธีการเลิกบุหรี่อยู่ มีคำแนะนำและข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการเลิกต่างๆ มากมายที่จะช่วยสนับสนุนคุณ ซึ่งแต่ละวิธีนั้นจะเหมาะสมหรือไม่ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมและตัวบุคคล สำหรับบางท่านวิธีการเลิกแบบ “หักดิบ” เป็นวิธีที่ดีที่สุด แต่สำหรับบางท่าน การค่อยๆ ลดปริมาณการสูบให้น้อยลงกลับเห็นผลมากกว่า ส่วนบางท่านต้องการเลิกแบบการเข้าร่วมกิจกรรมกับกลุ่มที่ต้องการเลิกเหมือนกัน โดยวิธีการเลิกต่างๆ เหล่านี้จะสนับสนุนโดยองค์กรหรือโรงพยาบาลท้องถิ่น นอกจากนี้ ยังมีวิธีการเลิกบุหรี่อีกเยอะแยะมากมายที่แนะนำตามอินเตอร์เนตก็มีประโยชน์ช่วยให้คุณเลิกได้เช่นกัน

เมื่อคุณกำลังอยู่ในช่วงของการเลิกสูบบุหรี่ คุณจะพบว่าช่วง 2-3 วันแรกนั้นเป็นช่วงที่ยากที่สุด ดังนั้นคุณต้องใจแข็งและไม่ยอมแพ้ และพบว่าบางรายอาจมีการกลับมาสูบอีกบ้างก่อนที่จะเลิกได้อย่างหายขาด การไม่สูบบุหรี่ให้ประโยชน์มากกว่าที่คุณจะคาดเดาได้ เพราะมันทำให้คุณรู้สึกกระฉับกระเฉงมากขึ้น สมรรถนะทางด้านร่างกายดีขึ้น ดูดีและอ่อนเยาว์มากขึ้น ประหยัดและมีเงินเก็บมากกว่าเดิม และแน่นอนที่สุด ผลระยะยาวคือ คุณจะมีอายุยืนขึ้นนั่นเอง!

ที่มาของข้อมูล http://kidshealth.org/en/teens/smoking.html


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Tobacco Trends: A Real-Time Sentinel for Tobacco Control Evaluations. U.S. Food and Drug Administration (FDA). (https://www.fda.gov/tobacco-products/research/tobacco-trends-real-time-sentinel-tobacco-control-evaluations)
Cigar Smoking Trends and Risk Factors. Verywell Mind. (https://www.verywellmind.com/what-are-the-risks-of-cigar-smoking-2824740)
Current Cigarette Smoking Among Adults in the United States. Centers for Disease Control and Prevention (CDC). (https://www.cdc.gov/tobacco/data_statistics/fact_sheets/adult_data/cig_smoking/index.htm)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ประโยชน์ของบุหรี่ มีอะไรบ้าง? เรื่องราวจากผู้มีประสบการณ์
ประโยชน์ของบุหรี่ มีอะไรบ้าง? เรื่องราวจากผู้มีประสบการณ์

เรียนรู้ข้อดีและข้อเสียของการสูบบุหรี่ คุ้มหรือไม่ ที่คุณจะเป็นทาสบุหรี่ต่อไป

อ่านเพิ่ม
เรื่องราวของ EB กับผลดีด้านสุขภาพ 18 อย่างหลังเลิกบุหรี่
เรื่องราวของ EB กับผลดีด้านสุขภาพ 18 อย่างหลังเลิกบุหรี่

สำรวจผลดีจากการเลิกบุหรี่ ผ่านการประสบการณ์ของ EB

อ่านเพิ่ม