แนวทางการวางแผนเลิกบุหรี่ด้วยตัวคุณเอง

เผยแพร่ครั้งแรก 18 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
แนวทางการวางแผนเลิกบุหรี่ด้วยตัวคุณเอง

Stop Smoking: Your Personal Plan

แนวทางการวางแผนเลิกบุหรี่ด้วยตัวคุณเอง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจปอด วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 751 บาท ลดสูงสุด 5%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 47

คำแนะนำเหล่านี้จะช่วยวางแนวทางการวางแผนเลิกบุหรี่ให้กับคุณได้

เราต่างทราบกันดีว่าการเลิกสูบบุหรี่นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย นั่นก็เพราะว่า นิโคตินในบุหรี่นี่แหละที่เป็นตัวการทำให้ผู้สูบติดงอมแงม แต่หากคุณใช้วิธีการเลิกที่ถูกต้องเหมาะสมคุณก็จะเอาชนะมันได้ พบว่ามีชาวอเมริกันเป็นล้านๆ คน เอาชนะอาการติดบุหรี่ได้จากการใช้เคล็ดลับและเทคนิคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการช่วยเหลือจากคนรอบข้าง และการวางแผนเพื่อหาวิธีการรับมือเมื่อคุณอยากสูบบุหรี่ขึ้นมา เป็นต้น

วิธีการวางแผนต่อไปนี้จะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จจากการเลิกสูบบุหรี่ได้ ในขณะที่คุณกำลังเดินตามแผนของคุณ คุณจะเห็นตัวอย่างของวิธีการต่างๆ ที่ผู้อื่นใช้ในการเลิกบุหรี่ คุณสามารถวางเป้าหมายของคุณเองและพิมพ์มันออกมาเพื่อนำทางคุณสู่เป้าหมายและเป็นแรงบันดาลใจให้คุณถึงเป้าที่วางไว้ด้วยความสำเร็จ

ดังนั้นคุณจำเป็นต้องตระหนักอยู่เสมอว่าคุณกำลังพยายามเลิกบุหรี่อยู่ และคุณกำลังแทนที่พฤติกรรมการสูบบุหรี่ด้วยการไม่สูบบุหรี่ ซึ่งการปรับสภาพร่างกายจากความเคยชินจึงสำคัญมาก ดังนั้นคุณต้องใช้ความอดทน และความพยายามอย่างมาก ในทุกๆ วันให้ใช้เวลาสักนิดอ่านเป้าหมายที่คุณวางไว้เพื่อย้ำเตือนสิ่งที่คุณวางแผนและย้ำเตือนว่าทำไมคุณถึงเลิกสูบบุหรี่ คิดทบทวนถึงวิธีการที่จะทำให้คุณผ่านช่วงเวลานี้ไปให้ได้

หากคุณเผลอกลับมาจุดบุหรี่สูบจะทำอย่างไร? ไม่ยากเลย! ก็แค่ให้อภัยตัวเองแล้วกลับมาทำตามแผนที่วางไว้เช่นเดิม และหากคุณสามารถผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากในการเลิกได้ คุณควรชื่นชมตัวเอง เพราะถือเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่มากที่คุณสามารถเลิกบุหรี่ด้วยตัวเองได้อย่างสำเร็จ เพราะเมื่อคุณเลิกบุหรี่ได้ไม่เพียงแค่สุขภาพจะดีขึ้นเท่านั้น แต่คุณจะรู้จักตัวคุณเองมากขึ้นว่าจริงๆ แล้ว คุณนั้นเข้มแข็งมากที่สามารถผ่านช่วงเวลาอันยากลำบากมาได้

ที่มาของข้อมูล http://kidshealth.org/en/teens/smoking-plan.html


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
10 self-help tips to stop smoking. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/live-well/quit-smoking/10-self-help-tips-to-stop-smoking/)
Things You Shouldn't Do When You Quit Smoking. Verywell Mind. (https://www.verywellmind.com/tips-for-when-you-quit-smoking-impatience-2824899)
Five ways to quit smoking. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/319460)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
สูบบุหรี่ ช่วยคลายเครียดได้จริงหรือไม่? เครียดแล้วทำไมต้องสูบ?
สูบบุหรี่ ช่วยคลายเครียดได้จริงหรือไม่? เครียดแล้วทำไมต้องสูบ?

อ่านสาเหตุทำไมสูบบุหรี่แล้วคลายเครียด รวมทั้งโทษของบุหรี่ที่มีสารเคมีมากกว่า 4 พันชนิด

อ่านเพิ่ม
เรื่องราวของ EB กับผลดีด้านสุขภาพ 18 อย่างหลังเลิกบุหรี่
เรื่องราวของ EB กับผลดีด้านสุขภาพ 18 อย่างหลังเลิกบุหรี่

สำรวจผลดีจากการเลิกบุหรี่ ผ่านการประสบการณ์ของ EB

อ่านเพิ่ม
อันตรายของบุหรี่มือสอง มีวิธีการจัดการอย่างไรบ้าง?
อันตรายของบุหรี่มือสอง มีวิธีการจัดการอย่างไรบ้าง?

บุหรี่มือสอง อันตรายอย่างไรบ้าง? มีวิธีรับมืออย่างไร?

อ่านเพิ่ม