กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

Bestatin / Zimmex (ตัวยา Simvastatin)

เผยแพร่ครั้งแรก 1 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที

ตัวอย่างยี่ห้อที่มีจำหน่ายในประเทศไทย

 • Bestatin
 • Lochol
 • Simvas
 • Simvor
 • Torio
 • Zimmex
 • Zimva
 • Eucor
 • Zocor   

รูปแบบและส่วนประกอบของยา

ซิมวาสแตติน (simvastatin) เป็นยากลุ่ม ยารักษาโรคไขมันในเลือดผิดปกติ (dyslipidaemic agent) ยาสำหรับรับประทานยาเม็ด ประกอบด้วยซิมวาสแตติน ขนาด 10, 20, 40 และขนาด 80 มิลลิกรัม

กลไกการออกฤทธิ์

กลไกการออกฤทธิ์ของยาคือ ซิมวาสแตติน เป็นยาลดระดับไขมันในเลือด มีฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์เอชเอ็มจี-โคเอ รีดักเตส (HMG-CoA reductase) แบบแข่งขันซึ่งเป็นเอนไซม์ที่ทำหน้าที่เร่งเปฏิกิริยาและเป็นเอนไซม์ในขั้นกำหนดอัตราของชีวสังคราะห์คอเลสเตอรอล ยาซิมวาสแตตินสามารถลดระดับคอเลสเตอรอล แอลดีแอลคอเลสเตอรอล (LDL-cholesterol) และไตรกลีเซอไรด์ (triglyceride) สามารถเพิ่มระดับเอชดีแอลคอเลสเตอรอล (HDL-cholesterol)

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ข้อบ่งใช้

ยาซิมวาสแตติน ชนิดยาเม็ดรับประทาน มีข้อบ่งใช้ คือ ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด ขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่ที่มีความเสี่ยงสูง ได้แก่ ผู้ป่วยโรคเบาหวาน หรือผู้ป่วยโรคหลอดเลือดแดงแข็ง ขนาดรับประทาน 20-40 มิลลิกรัมต่อวันวันละครั้งและขนาดยา 10 มิลลิกรัม วันละครั้ง สำหรับผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงปานกลาง

ข้อบ่งใช้สำหรับลดระดับไขมันในเลือดในผู้ป่วยที่มีระดับไขมันในเลือดสูง ขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่ เริ่มต้นที่10-20มิลลิกรัมวันละครั้ง ในผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือดสูง หรือต้องการลดระดับคอเลสเตอรอลในปริมาณสูง ให้เริ่มต้นที่ขนาด 40 มิลลิกรัม วันละครั้ง ขนาดยาสูงสุดต่อวัน คือ 80 มิลลิกรัม วันละครั้ง ทุกขนาดยาให้รับประทานในเวลาเย็น

ข้อปฏิบัติเมื่อลืมรับประทานยา

หากลืมรับประทานยาตามเวลาปกติที่รับประทาน ถ้าปกติรับประทาน 1 เม็ด ให้รับประทานยาทันทีที่นึกได้จำนวน 1 เม็ดโดยไม่ต้องเพิ่มขนาดยาเป็น 2 เม็ดแทนเม็ดที่ลืมรับประทาน ในกรณีลืมรับประทานยาใกล้กับเวลารับประทานถัดไป ให้รับประทานยาในมื้อถัดไปในขนาด 1 เม็ด โดยข้ามยาในมื้อที่ลืมไปและไม่ต้องเพิ่มขนาดยาเป็น 2 เม็ด

ข้อควรระวังของการใช้ยา

 • ไม่ใช้ยาในผู้ป่วยโรคตับ ชนิดเฉียบพลัน หรือมีเอนไซม์ทรานส์อะมิเนส (transaminase) ในกระแสเลือดสูงกว่าปกติโดยไม่ทรายสาเหตุ
 • ไม่ควรเริ่มใช้ยาขนาด 80 มิลลิกรัมในผู้ป่วยที่ไม่เคยใช้ยามาก่อน
 • ไม่ควรใช้ยาร่วมกับ ยาที่มีฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ CYP3A4 เช่น itraconazole ketozonazoe clarithromycin ยาในกลุ่ม HIV protease inhibitor ยา gemfibrozil ciclosporin danazol
 • ไม่ใช้ยาสตรีมาครรภ์ หรือสตรีให้นมบุตร
 • ระวังการใช้ยาในผู้ป่วยที่ติดแอลกอฮอล์
 • ระวังการใช้ยาในผู้ป่วยโรคไต
 • ระวังการใช้ยาในผู้ป่วยสูงอายุ และเด็กอายุต่ำกว่า 10 ปี

ผลข้างเคียงอันไม่พึงประสงค์จากการใช้ยา

อาจก่อให้เกิดการปวดศีรษะ คลื่นไส้ แน่นท้อง แสบยอดอก ท้องเสียหรือท้องผูก ผื่นแดง เอนไซม์ทรานส์อะมิเนสสูงขึ้น เกล็ดเลือดต่ำ หัวล้าน การสลายตัวของกล้ามเนื้อ มองเห็นภาพไม่ชัด มึนงง เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ นอนไม่หลับ ผลข้างเคียงที่พบได้น้อย ได้แก่ อาการแพ้อย่างรุนแรง ผลข้างเคียงที่รุนแรง ได้แก่ การสลายของกล้ามเนื้อ ร่วมกับไตวายเฉียบพลัน ตับอักเสบ ตับอ่อนอักเสบ

ข้อมูลการใช้ยาในสตรีมีครรภ์และสตรีให้นมบุตร

สำหรับการใช้ยาในสตรีมีครรภ์ ตัวยาจัดอยู่ในกลุ่ม category X คือไม่แนะนำให้ใช้ยาในสตรีมีครรภ์เนื่องจากตัวยาสามารถก่อให้เกิดผลกระทบต่อทารกในครรภ์ได้ สำหรับสตรีให้นมบุตร ไม่แนะนำให้ให้นมบุตรระหว่างการรับประทานยา

ประเภทของยาตามองค์การอาหารและยา ประเทศไทย

ยาจัดอยู่ในกลุ่มยาอันตราย จำหน่ายเฉพาะในร้านขายยาแผนปัจจุบันที่มีเภสัชกรชั้นหนึ่งเป็นผู้จ่ายยาเท่านั้น

ข้อมูลการเก็บรักษา

ควรเก็บรักษายาที่อุณหภูมิ 5 ถึง 30 องศาเซลเซียส เก็บยาให้พ้นจากแสงแดด


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
University of Illinois-Chicago, Simvastatin, Oral Tablet (https://www.healthline.com/health/simvastatin/oral-tablet), October 31, 2016

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน ผู้อ่านไม่ควรเลือกใช้ยาเองจากการอ่านบทความ ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกครั้ง เพราะแต่ละท่านอาจมีสาเหตุของโรค โรคประจำตัว และประวัติการรักษาที่ต่างกัน ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)