8 สัญญาณที่บอกว่าร่างกายขาดน้ำ

เผยแพร่ครั้งแรก 22 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
8 สัญญาณที่บอกว่าร่างกายขาดน้ำ

" น้ำ " เป็นของเหลวที่ร่างกายจะขาดไม่ได้เป็นอันขาด เพราะมันเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้กระบวนการเคมีต่างๆ ในร่างกายดำเนินไปได้อย่างราบรื่น จำเป็นต่อการดูดซึมสารอาหาร ช่วยกำจัดของเสีย ฯลฯ หากคุณดื่มน้ำไม่เพียงพอ แน่นอนว่ามันจะส่งผลต่อสุขภาพของคุณได้ในที่สุด ซึ่งวันนี้เราจะพาคุณไปดูว่า หากคุณดื่มน้ำน้อย มันจะมีสิ่งใดเกิดขึ้นกับร่างกายบ้าง

1. มีปัญหากับระบบย่อยอาหาร

หากร่างกายขาดน้ำ มันก็จะส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินอาหาร เพราะ 98% ของเยื่อเมือกประกอบไปด้วยน้ำ และเมื่อร่างกายขาดน้ำ กรดในกระเพาะอาหารก็จะมีผลต่อเยื่อดังกล่าว และทำให้เกิดอาการอาหารไม่ย่อย ท้องผูก และแสบร้อนกลางอก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

2. ปวดข้อ

มีการประมาณไว้ว่า กระดูกอ่อน ซึ่งเป็นส่วนที่มีหน้าที่ปกป้องข้อต่อ มีน้ำเป็นองค์ประกอบมากถึง 80% นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมการดื่มน้ำไม่เพียงพอมีผลต่อข้อต่อโดยตรง คนที่ร่างกายขาดน้ำ มีโอกาสที่จะเป็นโรคข้อต่อ และโรคที่เกี่ยวกับการอักเสบอื่นๆ มากถึง 60%  นอกจากนี้การตกอยู่ในภาวะขาดน้ำสามารถส่งผลต่อหมอนรองกระดูกสันหลัง และทำให้เกิดโรคหมอนรองกระดูกเคลื่อนทับเส้นประสาท

3. ปากและผิวแห้ง

หากคุณดื่มน้ำไม่เพียงพอ มันก็จะทำให้ผิวแตกและแห้งกร้าน รวมถึงยังทำให้การผลิตน้ำมันตามปกติของผิวเปลี่ยนไปในเวลาเดียวกัน นอกจากนี้มันก็ยังทำให้ปากแห้ง แม้ว่ามีผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นวางขายอยู่มากมาย แต่คุณก็อย่าลืมเติมน้ำให้ร่างกายโดยดื่มน้ำให้เพียงพอ

4. ทำให้พลังงานต่ำ

90 % ของเลือด มีน้ำเป็นส่วนประกอบหลัก หากร่างกายได้รับน้ำไม่เพียงพอ มันก็จะทำให้หัวใจสูบฉีดเลือด และส่งออกซิเจนไปให้แต่ละเซลล์ในร่างกายยากขึ้น ด้วยเหตุนี้ มันจึงทำให้ระดับพลังงานลดลง และทำให้เรามีปัญหากับร่างกายและจิตใจ 

5. ไตมีปัญหา

ไตเป็นอวัยวะที่ช่วยกรองของเสียและผลิตปัสสาวะ อย่างไรก็ตาม คนที่ร่างกายขาดน้ำจะมีระดับของสารพิษในเลือดสูง อีกทั้งยังมีแนวโน้มที่จะเกิดภาวะคั่งน้ำ และท้องอืด ยิ่งไปกว่านั้น คนที่ร่างกายไม่ได้รับน้ำอย่างเพียงพอ มีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ และมีโอกาสเป็นนิ่วในไตสูงขึ้น

6. ระบบหมุนเวียนเลือดทำงานได้แย่ลง

การไหลเวียนของเลือดจะช้าลงเมื่อร่างกายขาดน้ำ หลังจากนั้นไม่กี่วัน เลือดสามารถเกิดการสะสม และทำให้เกิดเส้นเลือดขอด อย่างไรก็ดี การควบคุมสถานการณ์นี้เป็นเรื่องสำคัญ เพราะหากปล่อยไปสักพัก มันสามารถทำให้ความเสี่ยงในการเกิดภาวะความดันโลหิตสูง ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดแบบเฉียบพลัน และโรคหลอดเลือดสมองสูงขึ้น

7. มวลกล้ามเนื้อลดลง

กล้ามเนื้อจำเป็นต้องใช้น้ำเพื่อดูดซึมสารอาหาร และรักษาสภาพให้แข็งแรง ร่างกายที่ขาดน้ำสามารถทำให้คุณสูญเสียมวลกล้ามเนื้อ และในเวลาเดียวกัน กล้ามเนื้อจะหย่อนยาน และมีความเสี่ยงที่กล้ามเนื้อจะเสียหาย เมื่อคุณออกกำลังกายอย่างหนัก มันเป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรดื่มน้ำให้มากขึ้น เพื่อที่จะได้รักษาระดับของ อิเล็กโทรไลต์ และชดเชยของเหลวที่เสียไป

8. มีอาการซึมเศร้ามากขึ้น

การดื่มน้ำไม่เพียงพอ มีผลกระทบโดยตรงต่ออารมณ์ของคุณ หากเนื้อเยื่อสมองขาดน้ำมาหล่อเลี้ยง มันก็จะทำให้ระดับคอร์ติซอล และความเครียดเพิ่มขึ้น ส่งผลให้คุณมีอาการซึมเศร้าได้ในที่สุด

จากที่กล่าวไป คุณจะเห็นได้ว่า การดื่มน้ำไม่เพียงพอสามารถส่งผลกระทบต่อร่างกายของเราได้มากทีเดียว เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว คุณก็อย่าลืมดื่มน้ำให้มากขึ้นค่ะ31 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Dehydration: Symptoms, causes, and treatments. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/153363)
Dehydration - Signs, Symptoms, Causes, and Prevention. WebMD. (https://www.webmd.com/a-to-z-guides/dehydration-adults#1)
Dehydration. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/dehydration/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
พอกันทีกับการซิทอัพ ถึงเวลาเล่นโยคะและพีลาทีสเพื่อกล้ามเนื้อหน้าท้อง
พอกันทีกับการซิทอัพ ถึงเวลาเล่นโยคะและพีลาทีสเพื่อกล้ามเนื้อหน้าท้อง

หลากหลายวิธีเพื่อช่วยสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อหน้าท้อง

อ่านเพิ่ม
6 วิธีเดินเผาผลาญพลังงาน
6 วิธีเดินเผาผลาญพลังงาน

ใช้เทคนิคต่อไปนี้มาช่วยเผาผลาญพลังงานระหว่างการเดินกันเถอะ

อ่านเพิ่ม