วัคซีนงูสวัดชนิดเชื้อตาย (Shingrix®)

เผยแพร่ครั้งแรก 21 ธ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 ม.ค. 2023 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
วัคซีนงูสวัดชนิดเชื้อตาย (Shingrix®)

หลังจากที่ทำความรู้จักกับ Zostavax® ที่เป็นวัคซีนป้องกันโรคงูสวัดชนิดเชื้อเป็นมาแล้ว มาดูวัคซีนชนิดใหม่ที่เป็นชนิดเชื้อตายกันบ้างดีกว่า ซึ่งวัคซีนตัวที่ว่านี้มีชื่อการค้าว่า Shingrix® นะคะ

ไม่ต้องแปลกใจที่ชื่อนี้อาจฟังแล้วไม่คุ้นหู เนื่องจาก Shingrix® เพิ่งผ่านการขึ้นทะเบียนยาในประเทศสหรัฐเมื่อเดือนตุลาคม ปี พ.ศ.2560 นี่เอง และยังไม่มีใช้ในประเทศไทยค่ะ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

แต่ด้วยความน่าสนใจ จึงอดไม่ได้ที่จะนำมาเล่าสู่กันฟัง ให้เห็นหน้าค่าตากันไปก่อน เผื่อวันไหนที่มีการนำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย จะได้มีข้อมูลประกอบการตัดสินใจในการเลือกใช้นะคะ

อย่างที่เคยกล่าวไปแล้วในบทความเรื่อง “วัคซีนงูสวัดชนิดเชื้อเป็น (Zostavax®)” ว่าแม้บริษัทยาจะแนะนำให้ใช้ในผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 50 ปีขึ้นไปได้ แต่จากข้อมูลด้านประสิทธิภาพในการป้องกันโรคและลดภาวะแทรกซ้อน ก็ดูจะคุ้มค่ากว่าหากเริ่มใช้ Zostavax® กับผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป

แต่สำหรับ Shingrix® มีผลการศึกษาซึ่งชี้ว่ามีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคงูสวัดได้มากกว่า 90% เมื่อใช้ในผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 50 ปีขึ้นไป ไม่ว่าจะฉีดในช่วงอายุใดก็ตามค่ะ

ช่วงอายุที่ฉีดวัคซีน

50 – 59 ปี

60 – 69 ปี

70 – 79 ปี

80 ปีขึ้นไป

96.6%

97.4%

91.3%

91.4%

ยังไม่มีข้อมูลว่าวัคซีนนี้จะมีผลป้องกันโรคได้สูงสุดกี่ปีนะคะ อย่างไรก็ตาม พบว่าประสิทธิภาพในการป้องกันยังสูงมากกว่า 85% หลังรับวัคซีนไปนาน 4 ปี ในกลุ่มผู้ที่ฉีดวัคซีนตั้งแต่อายุ 70 ปีขึ้นไปค่ะ

ส่วนประสิทธิภาพในการป้องกันหรือลดความรุนแรงของอาการปวดปลายประสาทหลังจากเป็นงูสวัด หรือ Post-herpetic neuralgia (PHN) ซึ่งเป็นภาวะแทรกซ้อนที่สำคัญ ก็สูงมากเช่นกันนะคะ และมีประสิทธิภาพดีแม้จะฉีดในผู้ที่มีอายุ ไม่ถึง 60 ปีค่ะ (ในขณะที่ Zostavax® ไม่มีข้อมูลในกรณีที่ฉีดวัคซีนในช่วงอายุ 50 – 59 ปี)

ช่วงอายุที่ฉีดวัคซีน

50 ปีขึ้นไป

70 ปีขึ้นไป

91.2%

88.8%

อนุกรรมการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค หรือ The Advisory Committee on Immunization Practices (ACIP) ของศูนย์ควบคุมโรคสหรัฐอเมริกา (US CDC) จึงแนะนำให้ฉีดวัคซีนนี้ในผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 50 ปีขึ้นไปค่ะ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

อย่างไรก็ตาม วัคซีน Shingrix® จะต้องฉีดเข้ากล้ามเนื้อในบริเวณต้นแขน (Deltoid muscle) รวม 2 เข็มนะคะ โดยให้รับวัคซีนแต่ละครั้งห่างกัน 2 – 6 เดือน

หลังจากฉีดวัคซีน อาจมีอาการปวด แดง หรือบวมบริเวณที่ฉีด, ปวดท้อง, คลื่นไส้, ปวดศีรษะ, ปวดกล้ามเนื้อ, ไข้, หนาวสั่น หรืออ่อนล้า โดยพบผลข้างเคียงมากในผู้ที่มีอายุน้อย

ซึ่งผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นจะทำให้ประมาณ 1 ใน 6 คนที่ได้รับ Shingrix® ไม่สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ อย่างไรก็ตาม อาการดังกล่าวจะหายไปเองใน 2 – 3 วันค่ะ

สำหรับผู้ที่เคยฉีด Zostavax® มาก่อน ก็สามารถฉีด Shingrix® ได้นะคะ โดยพิจารณาจากความเสี่ยงที่จะไม่มีผลป้องกันโรคที่เพียงพอหลังฉีด Zostavax® ไปนานกว่า 5 ปี หรืออาจเร็วกว่านั้นในบางกรณี

เช่น ผู้ที่ฉีด Zostavax® ในช่วงอายุ 70 – 79 ปี หรือตั้งแต่ 80 ปีขึ้นไป ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคเพียง 41% และ 18% ตามลำดับ ก็อาจพิจารณาการฉีด Shingrix® เพิ่มได้ เนื่องจากมีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคที่สูงกว่ามาก

โดยแนะนำให้ฉีด Shingrix® ห่างจาก Zostavax® อย่างน้อย 8 สัปดาห์ค่ะ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

วัคซีนป้องกันโรคงูสวัด ถือเป็นวัคซีนเสริมหรือวัคซีนทางเลือกของกลุ่ม ส.ว. หรือกลุ่มผู้สูงวัย นั่นคือ แม้จะมีประโยชน์ แต่ก็ยังไม่มีความสำคัญด้านสาธารณสุขในลำดับต้น ๆ ที่ทุกคนจำเป็นจะต้องได้รับ อีกทั้งยังมีราคาสูง ดังนั้น ผู้ที่ต้องการฉีดจึงต้องเสียค่าใช้จ่ายเองนะคะ

และเนื่องจาก Zostavax® ก็มีราคาแรงแซงวัคซีนอื่น ๆ ไปหลายโค้งแล้ว ดังนั้น แม้จะไม่ทราบราคาของ Shingrix® เนื่องจากยังไม่มีใช้ในประเทศไทย แต่จากคุณสมบัติที่กล่าวมาข้างต้น ก็เชื่อได้ว่าเร้าใจมากกว่าแน่นอนค่ะ (ฮ่า) จึงขอเชิญชวนให้ลูก ๆ ยอดกตัญญู เก็บออมเงินไว้ตั้งแต่วันนี้ สำหรับจ่ายค่าวัคซีน Shingrix® ให้กับคุณพ่อคุณแม่กันนะคะ (ฮ่า)


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Shingrix: Side effects, cost, dosage, and more. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/326241)
Vaccine Information Statement | Shingles Recombinant | VIS. Centers for Disease Control and Prevention (CDC). (https://www.cdc.gov/vaccines/hcp/vis/vis-statements/shingles-recombinant.html)
Recombinant Zoster Vaccine (Shingrix®): A Review in Herpes Zoster. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/30370455)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
งูสวัด คืออะไร?
งูสวัด คืออะไร?

สาเหตุที่คุณอาจไม่เคยรู้ และอาการต่างๆ ของงูสวัด อ่านเพื่อป้องกันปัญหาตั้งแต่ยังไม่เกิด

อ่านเพิ่ม