เลือกสูตรของคุณ

เผยแพร่ครั้งแรก 12 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
เลือกสูตรของคุณ

อ่านข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการเลือกสูตรวิตามิน เนื่องจากร่างกายคนเรานี้มีความต้องการวิตามินแตกต่างกัน แล้วสูตรใดล่ะที่จะเหมาะสมกับตัวคุณ ตลอดจนอะไรที่ต้องมองหาในผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสูตรรวมที่แนะนํา หากคุณสนใจหาคำตอบสามารถอ่านต่อได้ที่นี่

 พวกเราต่างทราบดีว่าคนทุกคนไม่ได้มีระบบเผาผลาญอาหารที่เหมือนกัน แต่เรามักลืมไปว่า ข้อเท็จจริงนี้หมายความว่า ทุกคนไม่ได้ต้องการวิตามิน ที่เหมือนกันด้วย ในตอนต่อไปนี้ผมได้วางรูปแบบคร่าวๆในการรับประทาน วิตามินสําหรับความต้องการเฉพาะด้านที่ต่างกันไป โปรดอ่านทั้งหมดแล้ว เลือกว่ารูปแบบใดที่เหมาะกับสถานการณ์ของคุณที่สุด หากคุณเข้าได้กับ หลายรูปแบบ นําสูตรต่างๆ มารวมกันแล้วปรับแต่ง อย่ารับประทานวิตามิน ตัวเดียวกันซ้ำกันจนปริมาณสูงเกินไป

คุณจะสังเกตได้ว่าส่วนใหญ่แล้ว ผมจะแนะนําสูตรที่เรียกว่าเอ็มวีพี หรือ โปรแกรมวิตามินของมินเดลล์ (ซึ่งจะทําให้คุณกลายเป็นเอ็มวีพี - MVP หรือ Most Valuable Player - ผู้เล่นที่ทรงคุณค่าในเกมแห่งโภชนาการ) สูตรวิตามิน ที่ง่ายแต่มีประสิทธิภาพสูง สามารถใช้รับประทานพร้อมอาหารนี้ เป็นเสาเข็ม แห่งสุขภาพที่ดีของผม

เอ็มวีพี: โปรแกรมวิตามินของมินเดลล์ (MVP. Mindel Vitamin Program)

  • เป็นวิตามินรวมจากธรรมชาติที่มีประสิทธิภาพสูงและแร่ธาตุรวม (ไม่มีสารกันเสียสังเคราะห์ สี สีย้อม หรือแว็กซ์เคลือบผิว) พร้อมด้วย เอนไซม์ช่วยย่อย เพื่อให้ดูดซึมได้ดีขึ้น และ
  • สารต้านอนุมูลอิสระสูตรรวมที่มีประสิทธิภาพสูง ประกอบด้วย แคโร ทีนอยด์รวมจากธรรมชาติ (แอลฟาและเบต้าแคโรทีน คริปโตแซนทิน ลูทีน และซีแซนทิน) ไลโคปีน กรดแอลฟาไลโปอิก แอล-คาร์โนซีน เมล็ดองุ่น สกัดเข้มข้น (Grapeseed OPCs) สารสกัดจากใบชาเขียว ซิตรัสไบโอฟลาโวนอยด์ เอ็น-อะซิทิลซิสเทอีน สารสกัดจากผิวอน เควอร์ซิทิน จากรูติน ขมิ้นชัน บิลเบอร์รี่ วิตามินซี วิตามินอีรวม (แอลฟา แกมมา และเดลตาโทโคฟีรอล) บวกโทโคไทรอีนอล ซีลีเนียม สารสกัดจากใบแปะก๊วย โคเอนไซม์-คิว 10 แอล-กลูตาไทโอน ไอโซฟลาโวนจาก ถั่วเหลือง (เจนิสทีนและเดดซีน)

รับประทานทั้งเอ็มวีพีและสารต้านอนุมูลอิสระสูตรรวม อย่างละหนึ่ง เม็ด เช้าและเย็นพร้อมอาหาร (ปริมาณนี้ใช้ได้กับทุกคนที่อายุมากกว่า 12 ปีขึ้นไป)

 อะไรที่ต้องมองหาในผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสูตรรวมที่แนะนํา

  • โคเอนไซม์ คิว 10 รวม (มองหาแบบที่มีวิตามินอี กระเทียม พริก และฮอว์ธอร์น)
  • แคลเซียมและแมกนีเซียม (มองหาแบบที่ผ่านการคีเลชันกับกรดแอมิโน หากเป็นกรดแอมิโนไกลซีนจะดียิ่งขึ้น และอัตราส่วนที่เหมาะสมของแคลเซียมต่อ แมกนีเซียมควรเป็น 2 ต่อ 1 และควรมีวิตามินดี โบรอน และไอโซฟลาโวนอยด์ จากถั่วเหลืองด้วย)
  • สารสกัดจากใบแปะก๊วย (มองหาแบบที่มีดีเอ็มเออี คลับมอสส์ ฟอสฟาทดิลโคลีน ฟอสฟาทิดิลเซรีน และฟอสฟาทิดิลไอโซลิวซีน)
  • เซนต์จอห์นส์วอร์ตแบบดูอัลแอ็คชั่น และเอ็มเอสเอ็ม (มองหาผลิตภัณฑ์ เกรดยาฟาร์มาซูติคัลที่มีวิตามินซีและไบโอฟลาโวนอยด์ด้วย)

 ผมแนะนําว่าผลิตภัณฑ์เสริมอาหารชนิดผงทุกชนิด ควรผสมกับนาย ที่กรองแล้ว หรือน้ำผลไม้แบบสดหรือแบบแช่แข็ง (แต่ไม่ควรใช้แบบเจือจาง จากน้ำผลไม้เข้มข้น) ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารส่วนใหญ่ควรรับประทานพร้อม อาหาร เว้นแต่จะมีระบุไว้เป็นอย่างอื่น

 หากคุณเห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์และอยากอ่านเกี่ยวกับหัวข้อนี้เพิ่มเติม สามารถสนับสนุน ดร.เอิร์ล มินเดลล์ (ผู้แต่ง) พญ. ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล (แปล) ได้โดยการซื้อหนังสือวิตามินไบเบิล


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Do I need vitamin supplements?. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/common-health-questions/food-and-diet/do-i-need-vitamin-supplements/)
Multivitamin/mineral Supplements — Consumer. Office of Dietary Supplements (ODS). (https://ods.od.nih.gov/factsheets/MVMS-Consumer/)
How to Pick the Right Supplements for You. WebMD. (https://www.webmd.com/diet/features/what-vitamin-should-i-take#1)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)