งานวิจัยเผย สุนัขบำบัดสามารถช่วยนักเรียนที่เครียดได้

เผยแพร่ครั้งแรก 21 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
งานวิจัยเผย สุนัขบำบัดสามารถช่วยนักเรียนที่เครียดได้

คงปฏิเสธไม่ได้ว่า "สุนัข" เป็นหนึ่งในสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะมันเป็นสัตว์ที่ไม่ได้มีดีแค่หน้าตาที่น่ารัก แต่ความแสนรู้ของสัตว์ชนิดนี้ทำให้หลายคนเทใจให้ได้ไม่ยาก ซึ่งมีงานวิจัยชิ้นใหม่สาธิตว่าสุนัขบำบัด (Therapy dogs) ช่วยให้เด็กนักเรียนมีสุขภาพจิตดีขึ้นได้อย่างไร และแสดงให้เห็นว่าทำไมการมีสุนัขอยู่ใกล้ๆ ในช่วงที่เครียดถึงมีประโยชน์

ทั้งนี้นักเรียนที่อยู่ในระดับชั้นมหาวิทยาลัยคือหนึ่งในกลุ่มคนทางสังคมที่ประสบความเครียด ความวิตกกังวล และภาวะซึมเศร้ามากที่สุด โดยไม่ได้คำนึงว่าเรียนวิชาเอกใด นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมการนำสุนัขบำบัดมาช่วยในระหว่างการสอบถึงได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในมหาวิทยาลัยทั่วโลก โดยเฉพาะในประเทศแถบทวีปอเมริกาเหนือ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

สุนัขบำบัด (Therapy dogs)

อย่างไรก็ดี ทีมวิจัยจาก The University of British Columbia ได้ทำงานวิจัยเพื่อพิสูจน์ว่า การใช้เวลากับสุนัขที่ขี้เล่นสามารถช่วยให้นักเรียนมีสุขภาพจิตดีหรือไม่ ซึ่งงานวิจัยชิ้นนี้ได้ถูกเผยแพร่ใน Stress and Health journal โดยพบว่า การเข้าร่วมกิจกรรมที่มีสุนัขบำบัดไม่เพียงแต่ช่วยให้เรามีอารมณ์ดีขึ้นได้ชั่วคราวเท่านั้น แต่ผลลัพธ์ที่มีต่อสุขภาพจิตและความสุขยังคงเกิดขึ้นยาวนาน

ในงานวิจัยชิ้นนี้ นักเรียนรายงานว่าตัวเองรู้สึกเครียดน้อยลง และรู้สึกไปในทางบวกหลังจาก 10 ชั่วโมงที่ได้ทำข้อสอบนักวิจัยได้สำรวจนักเรียนมากกว่า 200 คน ที่ได้สัมผัสกับสุนัข 12 ตัว ซึ่งการสำรวจนี้ทำก่อนและหลังจากเจอสุนัข และ 10 ชั่วโมงหลังจากนั้น พวกเขาได้ลองเปรียบเทียบผลการสำรวจกับเด็กนักเรียนกลุ่มอื่นที่ไม่ได้ใช้เวลากับสุนัข

หลังจากเล่นกับสุนัขแล้วดีอย่างไร?

คนกลุ่มแรกรายงานว่าตัวเองรู้สึกมีความสุขมากขึ้น และระดับความเครียดลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งผลที่ได้นั้นไม่เพียงแต่เกิดขึ้นหลังจากที่มีปฏิสัมพันธ์กับสุนัขในทันที แต่ยังคงเกิดขึ้นใน 10 ชั่วโมงหลังจากนั้น  ซึ่งมีงานวิจัยชิ้นก่อนชี้ให้เห็นว่า นักเรียนผู้หญิงได้รับประโยชน์จากสุนัขบำบัดมากกว่าผู้ชาย งานวิจัยชิ้นนี้ไม่ได้พบความต่างระหว่างวิธีที่นักเรียนผู้หญิงและผู้ชายตอบสนองต่อสุนัขบำบัด คนทั้งสองกลุ่มได้รับประสบการณ์ที่ดีพอกัน

การที่เด็กมีอารมณ์เชิงบวกมากขึ้นนั้นเกิดจากการมีปฏิสัมพันธ์กับสุนัขโดยตรง นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมนักวิทยาศาสตร์ถึงแนะนำให้มหาวิทยาลัยใช้สุนัขบำบัดให้บ่อยขึ้น ยิ่งไปกว่านั้น การใช้สุนัขบำบัดยังมีประโยชน์ในแง่ของผลการเรียน เพราะนักเรียนที่รู้สึกสบายใจ หรืออยู่ในสถานที่ๆ ทำให้สุขใจจะทำข้อสอบได้ดีกว่านักเรียนที่เคร่งเครียด อย่างไรก็ตาม การนำสุนัขบำบัดมาช่วยนักเรียนในมหาวิทยาลัยยังคงเป็นเรื่องที่ยาวไกล งานวิจัยชิ้นนี้เป็นเพียงขั้นแรกสำหรับการนำสุนัขบำบัดไปใช้อย่างสมบูรณ์ในอนาคต


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Play with Dogs to Reduce Stress, Boost Well Being. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/stress/play-with-therapy-dog-feel-less-stressed/)
The Buffer Effect of Therapy Dog Exposure on Stress Reactivity in Undergraduate Students. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5551145/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป