กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

5 วิธีการสร้างความรู้สึกดีให้กับตนเอง ในยามที่ทุกข์ใจ

หากคุณกำลังเหนื่อย ท้อแท้ หมดไฟ เพียงรู้วิธีสร้างความรู้สึกดีๆ ให้ชีวิต ความรู้สึกแย่ๆ เหล่านั้นก็จะหมดไปไม่ยาก
เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
5 วิธีการสร้างความรู้สึกดีให้กับตนเอง ในยามที่ทุกข์ใจ

ในยุคของการทำงานในหลากหลายทาง ไม่ว่าจะเป็นงานประจำ หรืองานพิเศษจากโลกออนไลน์นี้ ดูเหมือนว่าทำให้เราต้องใช้ชีวิตในแต่ละวัน วันละหลายชั่วโมงกับชั่วโมงของการทำงาน จนลืมมองความรู้สึกของเองในแต่ละช่วงขณะ ว่าตอนนี้มีความรู้สึกอย่างไร 

แม้ว่าอาจมีช่วงเวลาที่ท้อแท้ เหน็ดเหนื่อยกับเรื่องราวต่างๆ แต่หากถ้าเรามีความมั่นใจ มีความรู้สึกดีดีให้กับตนเองมากพอแล้ว เราจะมีภูมิต้านทานในจิตใจที่สามารถจะต่อสู้กับปัญหาต่างๆ ได้ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาสุขภาพจิต วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 882 บาท ลดสูงสุด 51%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

วิธีสร้างความรู้สึกดีๆ ให้ตนเอง

1. ค้นหาความอิสระจากความสุข

จำไว้ว่า คุณเป็นผู้รับผิดชอบความสุขของคุณเอง อย่าให้ความสุขของคุณขึ้นอยู่กับคนอื่น ถึงแม้ว่าในความเป็นจริง ความสุขของเราจะเกี่ยวข้องกับคนที่เรารัก หรือคนที่เราเกี่ยวข้องด้วย ความต้องการที่จะให้คนที่เรารักปฏิบัติต่อเราในรูปแบบใดก็ตาม 

แต่ในท้ายที่สุด เราจงเรียนรู้ว่า ความสุขอยู่ในมือของเราเอง จะมีความสุข หรือความทุกข์ เราสามารถเลือกว่า จะให้สิ่งใดอยู่กับเราแม้ว่าจะเจอสถานการณ์ใดๆ ก็ตาม

2. ซื่อสัตย์ ต่อคำพูดของตัวเอง

การสร้างความเชื่อมั่นในตนเอง สิ่งหนึ่งคือ การทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับตนเอง หากคุณบอกว่า ต้องการจะทำบางสิ่งบางอย่าง เช่น จะปรุงอาหารสำหรับอาหารมื้อค่ำในวันนี้ หากคุณละเลย ไม่ได้ทำไม่ว่าเหตุผลอันใดก็แล้วแต่ สิ่งนั้นจะทำลายความไว้วางใจที่มีต่อตัวคุณเอง 

ดังนั้นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีต่อตัวคุณสิ่งหนึ่งคือ เรียนรู้ที่จะไว้ใจตนเอง ซื่อสัตย์ต่อคำสัญญาที่ให้ไว้กับตนเอง

3. ยอมรับความผิดพลาดของตน

หากได้ทำบางสิ่งบางอย่างที่ผิดพลาดไป ขอให้เราเรียนรู้ที่จะให้อภัยตัวเอง อาจจะกล่าวกับตนเองว่า ฉันขอโทษกับความผิดพลาดที่เกิดขึ้น ฉันจะมุ่งมั่นปรับปรุงเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมให้ดีขึ้นกว่าเดิม 

การให้อภัยตนเองจากความผิดพลาด จะเป็นการปล่อยปมในใจในอดีตที่เคยทำมา สามารถทำให้คุณได้ก้าวต่อไปในวันใหม่ ด้วยใจที่เข้มแข็ง เรียนรู้จากความผิดพลาด และพัฒนาตนเองให้ดีขึ้นกว่าเดิม

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาสุขภาพจิต วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 882 บาท ลดสูงสุด 51%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

4. มองโลกตามความเป็นจริง

หากคุณคาดหวังและไม่ได้ตามสิ่งที่คาดหวัง ให้ทบทวนความคาดหวังของคุณ และมองโลกตามความเป็นจริงว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นคืออะไร และเรียนรู้ที่จะแก้ไขปัญหานั้น 

ผลักดันวันที่ยากเย็นให้เปลี่ยนไปด้วยการทำใจยอมรับและแก้ปัญหาเท่าที่จะสามารถจัดการปัญหาได้ ยอมรับ เรียนรู้ ใส่ใจการแก้ปัญหาด้วยตัวคุณเอง ให้ผ่านพ้นไป ด้วยจิตใจที่มองโลกในทางบวก สร้างกำลังใจให้กับตนเอง

5. รู้จักชื่นชมตนเอง

เรียนรู้ที่จะชื่นชมตัวเอง ในวันหนึ่งๆ ก่อนนอน อาจจะมองหน้าตัวเองในกระจก และพูดชื่นชมตัวเองในสิ่งที่ทำสำเร็จในวันนี้ หรือสิ่งดีดีที่คุณได้ทำให้กับคนอื่น “วันนี้ เธอเยี่ยมมาก เธอทำให้หนูน้อยยิ้มได้ ด้วยคำพูดของเธอ”  รู้จักชื่นชมตัวเอง สร้างความเชื่อมั่นในทางบวกให้กับตัวเองในทุกๆ วัน

5 วิธีการสร้างความรู้สึกดีดีให้กับตัวเอง ให้เกิดขึ้นทุกวัน เพื่อการดูแลรักษาสุขภาพจิตใจให้เข้มแข็ง พร้อมรับมือกับปัญหาต่างๆ ที่พร้อมจะถาโถมเข้ามาทดสอบจิตใจเรา ให้จิตใจเราเรียนรู้ที่จะรักตัวเอง ภูมิใจในตนเอง มองโลกในแง่บวก มีกำลังใจที่จะดำเนินชีวิตต่อไปในสังคม ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ก็พร้อมรับกับทุกสถานการณ์


10 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How to be happier. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/stress-anxiety-depression/feel-better-and-happy/)
5 Ways to Cope With Emotional Stress. Verywell Mind. (https://www.verywellmind.com/coping-with-emotional-stress-3144565)
How to stay awake at work: The 19 best ways and tips. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/321674)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป