“สี” ส่งผลต่ออารมณ์และพฤติกรรมได้อย่างไร ?

เผยแพร่ครั้งแรก 13 ก.ย. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
“สี” ส่งผลต่ออารมณ์และพฤติกรรมได้อย่างไร ?

โลกของเราถูกแต่งเติมไปด้วยสีสันต่างๆ นอกจากสีจะช่วยทำให้บรรยากาศดูสดใสชวนมองแล้ว มันก็อาจส่งผลกระทบต่ออารมณ์ และพฤติกรรมได้มากกว่าที่คุณคิดไว้เสียอีก ดังนั้นก่อนที่คุณจะแต่งห้อง แต่งตัว หรือเตรียมอาหาร คุณก็ควรคำนึงถึงสีที่เลือกใช้เช่นกัน ซึ่งวันนี้เราจะพาคุณไปดูว่าสีสามารถส่งผลต่อเราได้อย่างไร จะตรงกับที่คุณคิดมากน้อยแค่ไหน เราลองมาดูพร้อมกันเลยค่ะ

1. ความจำ

สีสามารถส่งผลต่อความจำ ถ้ามีสีแดงอยู่รอบๆ ตัว คุณมีแนวโน้มที่จะจดจำคำพูดเชิงลบได้ ในทางกลับกัน สีเขียวจะทำให้เราจำเรื่องที่เป็นเชิงบวก และนั่นอาจช่วยให้คุณมีความสุขกับชีวิตและมีสุขภาพจิตดีขึ้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

2. ความสัมพันธ์

ทุกคนล้วนแต่ต้องการให้คนรอบๆ ตัวมีความสุข และการทาสีผนังห้องที่บ้านเป็นสีชมพู สีเขียวหรือสีขาว อาจช่วยให้คุณได้สัมผัสกับความรู้สึกดังกล่าว สีเหล่านี้สามารถทำให้คุณได้รับความสุขจากการแสดงออกผ่านทางสีหน้าของคนอื่นๆ  อีกทั้งยังทำให้คุณรับรู้ถึงความเศร้าได้น้อยลง

3. นาฬิกาชีวภาพ

นักวิทยาศาสตร์พบว่า แสงสีฟ้าสดใสอาจช่วยตั้งค่านาฬิกาชีวิต (Circadian rhythm) ในร่างกายหลังจากที่มันรวน นอกจากนี้ยังมีอีกงานวิจัยพบว่า สีน้ำเงินมีผลด้านบวกต่อร่างกาย จิตใจ และรูปแบบของพฤติกรรมมากที่สุด ซึ่งนักวิจัยกำลังมองหาวิธีที่มันอาจช่วยรักษาโรคซึมเศร้า และปัญหาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์

4. อารมณ์

สีเขียวสามารถทำให้คุณมีอารมณ์เชิงบวกมากขึ้น และทำให้มีอารมณ์เชิงลบน้อยลง ส่วนสีขาวและสีชมพูก็อาจมีผลเช่นเดียวกัน ในขณะเดียวกัน สีแดงกลับให้ผลลัพธ์ตรงกันข้าม และทำให้คุณมีอารมณ์เชิงลบรุนแรงมากขึ้น โดยมีความเชื่อมโยงกับความรู้สึกล้มเหลวและความอันตราย

5. ความคิดสร้างสรรค์

สีเขียวสามารถช่วยให้คุณมีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ได้ลองเปรียบเทียบสีเขียวกับสีขาว สีเทา สีแดง และสีน้ำเงิน ผลปรากฏว่า สีเขียวช่วยให้คนทำกิจกรรมที่อยู่ในรูปแบบของคำและรูปภาพดีขึ้น ดังนั้นหากคุณกำลังคิดทาสีของผนังห้องทำงานใหม่ การใช้สีเขียวก็เป็นความคิดที่เข้าท่ามากทีเดียว

6. ระดับพลังงาน

คุณอาจมีความสุข และเหนื่อยน้อยลงหลังจากออกกำลังกายท่ามกลางสภาพแวดล้อมสีเขียว ซึ่งมันก็ค่อนข้างสมเหตุสมผลว่าทำไมคนที่ออกกำลังกายนอกบ้านที่มีสีเขียวมากขึ้นถึงรู้สึกดีกว่าเดิม และการมีพื้นที่สีเขียวภายในบ้านเพิ่มขึ้นก็สามารถช่วยให้คุณมีสุขภาพจิตดีได้เช่นกัน

7. ความเจริญอาหาร

สีของจานอาหารสามารถส่งผลต่อปริมาณอาหารที่คุณทานได้ ยิ่งสีของจานมีความแตกต่างจากสีของอาหารในนั้นมากเท่าไร มันก็จะทำให้คุณทานอาหารน้อยลงมากเท่านั้น ซึ่งมีงานวิจัยชิ้นหนึ่งพบว่า คนทาน Fettuccini alfredo มากขึ้น 30% ถ้าได้ทานในจานที่มีสีขาวแทนสีแดง

8. ไมเกรน

ถ้าคุณเป็นโรคไมเกรน คุณอาจพบว่าตัวเองต้องการหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีแสงหลายสี ทั้งนี้สีน้ำเงิน สีอำพัน และสีแดงอาจทำให้อาการของโรคไมเกรนแย่ลงกว่าเดิม แต่สีเขียวกลับช่วยทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นค่ะ

จากที่กล่าวไปจะเห็นได้ว่า สีสามารถส่งผลต่อชีวิตของเราได้อย่างเหลือเชื่อ ไม่ว่าจะเป็นในทางบวกหรือทางลบด้วยเหตุนี้จึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรเลือกใช้สีต่างๆให้เหมาะสม เพื่อให้มีสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดีค่ะ


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
5 วิธีการสร้างความรู้สึกดีให้กับตนเอง ในยามที่ทุกข์ใจ
5 วิธีการสร้างความรู้สึกดีให้กับตนเอง ในยามที่ทุกข์ใจ

หากคุณกำลังเหนื่อย ท้อแท้ หมดไฟ เพียงรู้วิธีสร้างความรู้สึกดีๆ ให้ชีวิต ความรู้สึกแย่ๆ เหล่านั้นก็จะหมดไปไม่ยาก

อ่านเพิ่ม
วิธีป้องกันการฆ่าตัวตาย
วิธีป้องกันการฆ่าตัวตาย

วิธีการวางแผนป้องกัน และการสื่อสารกับผู้ที่อยากฆ่าตัวตาย

อ่านเพิ่ม