การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอช่วยเพิ่มความจำและทักษะความคิดให้แก่สมอง

เผยแพร่ครั้งแรก 3 พ.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอช่วยเพิ่มความจำและทักษะความคิดให้แก่สมอง

มีหลายเหตุผลที่ดีที่คนเราควรจะขยับร่างกายอยู่ตลอดเวลา หนึ่งเหตุผลคือการช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และโรคเบาหวาน หรือเพียงคุณอยากจะลดน้ำหนัก ลดความดัน ป้องกันโรคซึมเศร้า หรือแค่ทำให้ตัวเองดูดีขึ้น นอกจากนี้ยังมีอีกเหตุผลหนึ่งโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่ออายุที่มากขึ้นอาจทำให้สมองมีหมอกปกคลุมไปบ้าง การออกกำลังกายจะช่วยสลัดหมอกเหล่านั้นให้ความทรงจำและการทำงานยังดีได้เช่นเดิม

ในการศึกษาจากมหาวิทยาลัยบริติชโคลัมเบีย  นักวิจัยพบว่าการออกกำลังกายแอโรบิกอย่างสม่ำเสมอนอกจากจะช่วยกระตุ้นการทำงานของหัวใจและต่อมเหงื่อ ยังเพิ่มขนาดของ hippocampus ส่วนของสมองที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับเรื่องความจำด้านภาษาและการเรียนรู้ แต่การออกกำลังกายที่ฝึกโทนของกล้ามเนื้อ (Resistance training) จะไม่ได้ผลลัพธ์เช่นนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
คอร์สลดน้ำหนักออกกำลังกาย วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 441 บาท ลดสูงสุด 59%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ผลลัพธ์ของการศึกษาออกมาในเวลาที่สำคัญ เมื่อนักวิจัยพบว่าจะมีคนได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคสมองเสื่อมหนึ่งคนในทุก ๆ 4 วินาทีทั่วโลก ดังนั้นแล้วในปี ค.ศ. 2050 จะพบว่ามีประชากรกว่า 115 ล้านคนทั่วโลกที่เป็นโรคสมองเสื่อม

การออกกำลังกายและสมอง

การออกกำลังกายช่วยเรื่องความจำและความคิดทั้งทางตรงและทางอ้อม ประโยชน์ของการออกกำลังกายทางตรงมาจากความสามารถในการลดความต้านทานของร่างกายต่ออินซูลินได้ ลดการอักเสบ และกระตุ้นให้สมองได้หลั่ง growth factors ที่ช่วยเรื่องเซลล์สมองให้เจริญเติบโต

สำหรับทางอ้อม สมองช่วยส่งเสริมอารมณ์ที่ดี และการนอนหลับ ช่วยลดความเครียดและความวิตกกังวล ซึ่งสิ่งเหล่านี้มักก่อให้เกิดปัญหาด้านความจำในภายหลัง

มีอีกหลายการศึกษาที่พบว่าส่วนของสมองที่ทำงานเกี่ยวกับความคิดและความจำ (prefrontal cortex และ medial temporal cortex) จะมีขนาดใหญ่ขึ้นในคนที่ออกกำลังกาย “มันเป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้นเมื่อพบว่าในคนที่ออกกำลังกายระดับปานกลางอย่างสม่ำเสมอเป็นเวลานาน 6 เดือน หรือหนึ่งปี จะมีขนาดของสมองส่วนที่เกี่ยวกับความจำมากขึ้น” ดร. Scott McGinnis, แพทย์ทางระบบประสาทและสมองที่ โรงพยาบาล Brigham and Women’s Hospital และวิทยากรหน่วยระบบประสาทวิทยา ที่ Harvard Medical School.

Put it to the test

แล้วคุณควรจะทำอย่างไรดี ? เริ่มออกกำลังกายซะสิ ! เรายังไม่รู้ว่าการออกกำลังกายรูปแบบไหนที่ดีที่สุด แต่เกือบทุกงานวิจัยได้ศึกษาเรื่องการเดิน รวมถึงการศึกษาล่าสุด “ดูเหมือนว่าการออกกำลังกายแบบแอโรบิกที่กระตุ้นให้หัวใจคุณได้สูบฉีดมากขึ้นจะให้ผลประโยชน์ไม่ต่างกัน” Dr. McGinnis กล่าว

แล้วต้องออกกำลังกายมากเท่าไรจึงจะช่วยพัฒนาด้านความจำให้ดีขึ้น ? ในการศึกษานี้ผู้เข้าร่วมงานวิจัยได้เดินออกกำลังกายเป็นเวลานาน 1 ชั่วโมง 2 ครั้ง/สัปดาห์ รวมเป็น 120 นาทีของการออกกำลังกายระดับปานกลาง คำแนะนำมาตรฐานแนะนำให้ออกกำลังกายระดับปานกลาง 30 นาทีในแต่ละครั้งของการออกกำลังกาย รวมให้ได้ 150 นาทีต่อสัปดาห์ หากนั่นยังดูลำบาก ให้ลองเริ่มจากไม่กี่นาทีต่อวันและเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อย ๆ ทีละ 5-10 นาทีต่อสัปดาห์ จนคุณสามารถทำได้ตามเป้าหมาย

หากคุณไม่อยากเดิน ลองเลือกวิธีการออกกำลังกายอื่น ๆ เช่น การว่ายน้ำ การเดินขึ้นลงบันได ตีเทนนิส หรือการเต้น อย่าลืมว่าการทำงานบ้านก็รวมอยู่ด้วยเช่นกัน เช่น การถูพื้นอย่างหนัก การกวาดใบไม้ หรืองานบ้านอื่น ๆ ที่ทำให้หัวใจคุณได้สูบฉีดเลือดจนพอมีเหงื่อออกบ้าง

หากคุณกลัวว่าคุณอาจจะไม่มีวินัยพอที่จะทำได้ด้วยตัวคนเดียว ลองทำตามคำแนะนำด้านล่างนี้ดูสิ

  • เข้าร่วมคลาสสอนกับเพื่อน ๆ ที่จะร่วมออกกำลังกายกับคุณ
  • เขียนติดตามความก้าวหน้าของตัวคุณเองในแต่ละวันเพื่อกระตุ้นให้คุณทำได้ตามเป้าหมาย
  • หากสามารถจ้างเทรนเนอร์ส่วนตัว (การจ่ายค่าจ้างเทรนเนอร์ผู้เชี่ยวชาญเป็นอีกแรงกระตุ้นที่ดี)

แต่ไม่ว่าคุณจะเลือกการออกกำลังกายหรือหาแรงกระตุ้นทางไหนก็ตาม พยายามทำให้ติดเป็นนิสัย เหมือนกับการรับประทานยาเป็นประจำ เพราะอย่างไรก็ตาม การออกกำลังกายก็เป็นยาอีกชนิดหนึ่ง และนั่นยังเป็นเหตุผลแรก ๆ ที่คนเราควรจะออกกำลังกาย


15 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Godman H. (2016). Regular exercise changes the brain to improve memory, thinking skills. (https://www.health.harvard.edu/blog/regular-exercise-changes-brain-improve-memory-thinking-skills-201404097110)
Brain Exercises: 13 Ways to Boost Memory, Focus, and Mental Skills. Healthline. (https://www.healthline.com/health/mental-health/brain-exercises)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
3 เหตุผลที่ทำให้การพยายามทำหลายสิ่งขณะขี่จักรยานเป็นความผิดพลาด
3 เหตุผลที่ทำให้การพยายามทำหลายสิ่งขณะขี่จักรยานเป็นความผิดพลาด

การพยายามทำหลายอย่างเกินไปขณะขี่จักรยานอาจกลายเป็นผลเสียได้และนี่คือเหตุผล

อ่านเพิ่ม
6 วิธีเดินเผาผลาญพลังงาน
6 วิธีเดินเผาผลาญพลังงาน

ใช้เทคนิคต่อไปนี้มาช่วยเผาผลาญพลังงานระหว่างการเดินกันเถอะ

อ่านเพิ่ม
ค่าการเต้นของหัวใจสูงสุด - ทำความเข้าใจค่าการเต้นของหัวใจสูงสุดของคุณ
ค่าการเต้นของหัวใจสูงสุด - ทำความเข้าใจค่าการเต้นของหัวใจสูงสุดของคุณ

ค่าอัตราการเต้นของหัวใจสูงสุดสำคัญอย่างไร คำนวณค่าของตัวเองอย่างไร และนำไปคำนวณค่าระดับความเข้มข้นในการออกกำลังกายอย่างไร

อ่านเพิ่ม