ตาแดงเกิดจากอะไร?

เผยแพร่ครั้งแรก 13 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ตาแดงเกิดจากอะไร?

ภาวะตาแห้ง

ภาวะตาแห้งเป็นหนึ่งในสาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุดที่ทำให้เกิดภาวะตาแดง เวลาที่ดวงตาของคุณแห้งนั้นจะทำให้เกิดการระคายเคืองและการอักเสบขึ้นทำให้เกิดตาแดงตามมา ถึงแม้ว่าภาวะตาแห้งนี้มักจะเกิดจากสภาพอากาศที่แห้ง แต่ก็อาจเกิดจากการที่เราจ้องจอคอมพิวเตอร์นานเกินไปได้เช่นกัน เราสามารถบรรเทาอาการตาแห้งได้โดยการใช้น้ำตาเทียม

ภูมิแพ้

หลายคนอาจมีอาการแพ้ขนสัตว์ที่อยู่ภายในบ้านและแสดงออกมาในรูปแบบของอาการคันและอักเสบตามมา นอกเหนือจากขนสัตว์แล้ว คุณอาจจะมีอาการแพ้เวลาเปลี่ยนฤดูกาลหรือแพ้ฝุ่นได้เช่นกัน วิธีแก้ไขก็คือการทำความสะอาดบ้านให้สะอาดอยู่เสมอโดยเฉพาะในช่วงที่มีละอองเกสรดอกไม้จำนวนมาก นอกจากนั้นการเปลี่ยนพรมก็อาจจะช่วยได้เช่นกัน ภาวะภูมิแพ้นี้สามารถทำให้เกิดอาการอักเสบและน้ำตาไหลได้ แต่คุณสามารถใช้การประคบเย็นที่ดวงตาวันละหลายๆ ครั้งหรือใช้ยาหยอดตาสำหรับรักษาอาการภูมิแพ้โดยเฉพาะเพื่อบรรเทาอาการ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจตา รักษาโรคตาวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 437 บาท ลดสูงสุด 61%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ยาบางชนิด

มียาบางชนิดที่ต้องรับประทานเป็นประจำและทำให้เกิดอาการตาแดงได้ เช่นยาแก้แพ้ ยานอนหลับ ยาลดอาการวิตกกังวลและยาแก้ปวดบางชนิดเช่น ibuprofen จะทำให้เกิดอาการตาแห้ง และแดงจากการลดเลือที่ไหลเวียนไปยังเนื้อเยื่อรอบดวงตา คุณสามารถบรรเทาอาการได้โดยใช้น้ำตาเทียมเพื่อช่วยลดอาการตาแห้ง

วัยทอง

ผู้หญิงที่เข้าสู่วัยหมดประจำเดือนนั้นจะมีแนวโน้มที่จะเกิดภาวะตาแห้งและตาแดงได้มากกว่าปกติ เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงระดับของฮอร์โมนซึ่งทำให้ฮอร์โมนในร่างกายนั้นอยู่ในภาวะที่ไม่สมดุล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ใช้น้ำตาเทียม สารเพิ่มความชุ่มชื้นที่ดวงตา หรือการประคบร้อนเพื่อบรรเทาอาการดังกล่าว

นอนไม่พอ

ดวงตาของคุณต้องการการพักผ่อนในแต่ละคืน หากคุณนอนน้อยกว่าวันละ 7-8 ชั่วโมง ก็อาจจะทำให้เกิดอาการตาแดงได้ คุณสามารถบรรเทาอาการนี้ชั่วคราวได้โดยการใช้ยาหยอดตาเพิ่มความชุ่มชื้น แต่ในระยะยาวคุณควรปรับตารางการนอนของตัวเอง และลดจำนวนชั่วโมงที่ใช้หน้าจอลงอย่างน้อย  1 ชั่วโมงก่อนเข้านอนเพื่อให้นอนหลับได้มีประสิทธิภาพดีมากขึ้น

ใส่คอนแทคเลนส์

คอนแทคเลนส์สามารถทำให้เกิดอาการตาแดงและเคืองตาได้เนื่องจากมีวัตถุแปลกปลอมสัมผัสกับดวงตาของคุณอยู่ตลอดเวลาและคอนแทคเลนส์อาจแห้งลงเรื่อยๆ ได้ หากคุณพบว่าคุณมีอาการระคายเคืองและไม่สามารถใส่คอนแทคเลนส์ต่อเนื่องกันเป็นเวลานานได้ควรปรึกษาจักษุแพทย์เพื่อเปลี่ยนคอนแทคเลนส์ที่ใช้

เกิดการติดเชื้อที่ตา

การติดเชื้อแบคทีเรียและไวรัสที่ตานั้นเป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้บ่อยโดยเฉพาะหากคุณอยู่ใกล้กับเด็กๆ หรือใช้คอนแทคเลนส์ โดยหากคุณสังเกตเห็นหนองออกจากตาหรือขี้ตาที่มีลักษณะผิดปกติ, เจ็บตา หรือมีการมองเห็นผิดปกติ แสดงว่าคุณอาจจะมีอาการติดเชื้อและควรไปพบแพทย์ทันที

ดื่มแอลกอฮอล์

เวลาที่คุณดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป จะทำให้หลอดเลือดของคุณนั้นเกิดการคลายตัวและทำให้ตาของคุณดูแดงขึ้นได้เส้นเลือดแตก

เส้นเลือดแตก

เวลาที่ภายในลูกตาของคุณนั้นมีความดันสูงหรือมีความเครียดมากอาจทำให้เส้นเลือดบริเวณนั้นเกิดการแตกได้ แต่หากเกิดจากสาเหตุนี้มักจะเกิดอาการที่เพียงดวงตาข้างเดียว


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป