น้ำเกลือนอร์มอลซาไลน์กับวิธีการใช้และราคา

เผยแพร่ครั้งแรก 27 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
น้ำเกลือนอร์มอลซาไลน์กับวิธีการใช้และราคา

การเกิดบาดแผลขนาดเล็กๆ เช่น มีดบาด รอยถลอกขูดขีด หรือแผลที่ไม่มีความลึกเหล่านี้ เราไม่จำเป็นต้องไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษา เพราะแค่มีชุดปฐมพยาบาลเบื้องต้นไว้ติดบ้านสำหรับทำแผลก็เพียงพอแล้ว และหนึ่งในอุปกรณ์ชุดปฐมพยาบาลที่ควรต้องมีติดไว้คือ “น้ำเกลือนอร์มอลซาไลน์” ซึ่งมีคุณสมบัติที่เหมาะกับการล้างแผลและล้างอุปกรณ์บางชนิดได้เป็นอย่างดี

น้ำเกลือนอร์มอลซาไลน์คืออะไร

เป็นน้ำเกลือชนิดปราศจากเชื้อที่ประกอบไปด้วยเกลือ Sodium Chloride แบบเข้มข้น 0.9% ซึ่งเป็นค่าที่เท่ากับเกลือในกระแสเลือดของคนและไม่ใส่วัตถุกันเสีย โดยสามารถนำมาใช้ทำความสะอาดผิว ล้างแผลสด ใช้ล้างตา ล้างคอนแทคเลนส์ ทำความสะอาดผิวหน้าที่เป็นสิว ใช้หยอดจมูกในเด็กเล็กหรือสวนล้างโพรงจมูกทั้งเด็กและผู้ใหญ่ โดยไม่ทำให้เกิดอาการแสบแผลหรือระคายเคืองได้เป็นอย่างดี

วิธีใช้น้ำเกลือนอร์มอลซาไลน์

 1. ล้างจมูก

  เหมาะสำหรับใช้ล้างจมูกโดยไม่จำกัดเพศหรือช่วงอายุ ในขณะที่มีน้ำมูกไหล หายใจไม่สะดวก มีขี้มูกหรือน้ำมูกอุดตัน และทำให้จมูกโล่งหายใจได้ดีขึ้น

  วิธีใช้ : หากเป็นเด็กเล็กก็ให้ใช้ไซริงค์ดูดน้ำเกลือ จากนั้นจับคางเด็กให้เงยหน้าแล้วฉีดน้ำเกลือนอร์มอลซาไลน์พ่นอย่าให้ลึกจนเกินไป หรือถ้าเป็นน้ำมูกข้นๆ ให้ใช้สำลีก้านแบบแกนเล็กชุบน้ำเกลือ แหย่เข้าไปในจมูกและค่อยๆ พันเช็ดเอาน้ำมูกออกมาเฉพาะในส่วนที่ตามองเห็น แต่หากพบว่าน้ำมูกมีอาการหนืดข้นเปลี่ยนเป็นสีเหลือง เราก็ควรจะไปพบแพทย์ดีกว่า

 2. ล้างตา

  ด้วยคุณสมบัติของค่าความเข้มข้นที่มีในร่างกาย จึงไม่ทำให้น้ำเกลือเกิดอาการระคายเคืองต่อร่างกาย ดังนั้นเราจึงสามารถนำมาล้างตาได้ แต่ต้องระมัดระวังด้วยเช่นกัน โดยปิดขวดน้ำเกลือนอร์มอลซาไลน์หลังการใช้ให้สนิท เพื่อป้องกันเชื้อโรคลงไปทำให้น้ำเกลือสกปรก และควรต้องใช้ให้หมดภายใน 1 เดือน โดยเริ่มตั้งแต่วันที่เปิดขวด

  วิธีใช้ : เทน้ำเกลือนอร์มอลซาไลน์ลงภาชนะหรืออุปกรณ์ที่ใช้สำหรับล้างตาโดยเฉพาะ ขณะทำการล้างให้ลืมตาในน้ำเกลือเท่านี้ก็เป็นอันว่าเรียบร้อย

 3. เช็ดหัวสิว

  น้ำเกลือนอร์มอลซาไลน์มีคุณสมบัติไม่ทำร้ายผิว หรือไม่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองต่อผิว จึงทำให้เหมาะที่จะใช้ทำความสะอาดใบหน้า อันเกิดจากการแพ้สารเคมีในเครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์สำหรับดูแลผิวพรรณ เป็นการช่วยลดการสะสมของไขมันที่อุดตันในรูขุมขนหรือล้างคราบมันออก ซึ่งทำให้ผิวไม่เหมาะที่จะเอื้อให้แบคทีเรียเติบโตได้นั่นเอง

  วิธีใช้ : หลังล้างหน้าให้ใช้น้ำเกลือนอร์มอลซาไลน์เช็ดที่หัวสิวเบาๆ จะทำให้แผลและหัวสิวสะอาดและแห้งเร็วขึ้น สำหรับการล้างแผลให้ราดน้ำเกลือไหลผ่านแผล หรือใช้น้ำสะอาดล้างแผลให้สะอาดก่อนที่จะเอาผ้ากอซชุบน้ำเกลือนอร์มอลซาไลน์เช็ดแผลและบริเวณบาดแผลให้แห้งหมาดๆ อีกครั้งก่อนใส่ยา

 4. บ้วนปาก

  สามารถนำมากลั้วคอและปากได้เป็นประจำ เพื่อช่วยลดแบคทีเรียอันเป็นต้นเหตุของกลิ่นปาก หากมีแผลร้อนในก็ช่วยให้หายเร็วขึ้นอีกด้วย

  วิธีใช้ : หลังการแปรงฟันให้กลั้วคอด้วยน้ำเกลือนอร์มอลซาไลน์ประมาณ 3 นาที แล้วบ้วนปาก

 5. ล้างคอนแทคเลนส์

  น้ำเกลือนอร์มอลซาไลน์จะช่วยทำความสะอาดและลดอาการระคายเคืองจากน้ำยาของคอนแทคเลนส์ได้

  วิธีใช้ : ใช้สำหรับทำความสะอาดคอนแทคเลนส์เท่านั้น ห้ามนำไปแช่โดยเด็ดขาด ซึ่งคอนแทคเลนส์ควรแช่ด้วยน้ำยาของคอนแทคเลนส์โดยเฉพาะเท่านั้น 

ราคาของน้ำเกลือนอร์มอลซาไลน์

มีขายตามร้านขายยาทั่วไป ขนาด 200 ml ราคา 60 บาท หากเป็นน้ำเกลือนอร์มอลซาไลน์ขนาดแพ็ก 3 ขวด ขนาดขวดละ 200 ml ราคา 155 บาท ซึ่งราคาอาจแตกต่างกันไปตามแต่ละยี่ห้อ รวมถึงสถานที่ที่จำหน่ายอีกด้วย

ก่อนการใช้น้ำเกลือนอร์มอลซาไลน์ควรศึกษาวิธีการใช้ตามฉลากที่ระบุไว้ข้างกล่อง และควรเก็บหรือปิดฝาให้สนิท เพราะเมื่อเปิดขวดแล้วจะส่งผลให้เชื้อโรคอาจมีโอกาสเข้าไปในน้ำเกลือได้ ทำให้มีความสกปรกไม่เหมาะในการใช้ครั้งต่อไป และหากใช้ล้างแผลแล้วแผลยังไม่แห้งหรือบวม ควรต้องไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาเพิ่มจะดีที่สุด


10 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How to make saline solution at home: Ingredients and uses. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/323842)
Normal Saline. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK545210/)
Intravenous (IV) Sodium Chloride Solution Side Effects & Warnings. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/sodium_chloride_solution-intravenous/article.htm)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป