กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

อาหารแนะนำ ควรรับประทานเป็นประจำทุกวัน

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
อาหารแนะนำ ควรรับประทานเป็นประจำทุกวัน

การรับประทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์เป็นประจำทุกวัน ถือได้ว่าเป็นเรื่องจำเป็นอย่างมากสำหรับมนุษย์เรา อย่างน้อยอาหารที่ดีและมีประโยชน์อย่างแท้จริง จะช่วยส่งเสริมทำให้สุขภาพของคนเราดูดีได้ยิ่งขึ้น เนื่องจากอาหารที่มีประโยชน์ส่วนใหญ่ จะประกอบไปด้วยสารอาหาร วิตามินและแร่ธาตุชนิดต่าง ๆ ที่ร่างกายของคนเราต้องการในแต่ละวันได้อย่างครบถ้วน เปรียบเสมือนเป็นการต่อเติม ซ่อมแซม และทำให้สุขภาพของเราดีขึ้นได้ อย่างที่เราไม่จำเป็นจะต้องทำอะไรมากนัก ส่วนอาหารที่ดีและมีประโยชน์ และนับได้ว่าเป็นอาหารที่เราทุกคนควรรับประทานกันเป็นประจำทุกวัน

เมนูแนะนำ ที่ควรรับประทานเป็นประจำ

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ถือได้ว่าเป็นผลไม้ชนิดหนึ่ง ที่สามารถหารับประทานได้ง่ายมากยิ่งขึ้น การรับประทานผลไม้ตระกูลเบอร์รี่อย่างเป็นประจำทุกวัน จะช่วยในเรื่องของระบบย่อยอาหารได้เป็นอย่างมาก แถมในเบอร์รี่ยังคงมีแอนตี้อ๊อกซิแดนท์ ที่ช่วยทำให้ผิวพรรณของเรานั้นแลดูอ่อนเยาว์ และนอกจากแอนตี้อ๊อกซิแดนท์แล้ว เบอร์รี่ยังคงประกอบไปด้วยวิตามินซี ซึ่งจะช่วยทำให้ลดความเสี่ยงต่อการเป็นไข้หวัดได้

ไข่ไก่

ไข่ไก่ ถือได้ว่าเป็นสุดยอดอาหาร ที่สามารถหามารับประทานได้อย่างง่าย ๆ แถมไข่ไก่ยังคงเป็นอาหารชนิดหนึ่งที่มีราคาถูก สามารถจัดทำเป็นเมนูอาหารได้หลายเมนูด้วยกัน และที่สำคัญไปมากกว่านี้ก็คือ ไข่ไก่ เป็นแหล่งสะสมของโปรตีนที่มีคุณภาพ หากเรารับประทานไข่ไก่เป็นประจำทุกวัน เราจะได้รับพลังงานจากไข่ไก่ และยังได้บำรุงสายตา พร้อมทั้งปกป้องผิวจากการทำลายของแสงแดดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ธัญพืชและถั่ว

หากเรารับประทานถั่วเป็นประจำทุกวัน เราจะได้รับธาตุเหล็กอย่างต่อเนื่อง ซึ่งธาตุเหล็กถือได้ว่าเป็นสารอาหารชนิดหนึ่ง ที่มีส่วนช่วยในการส่งผ่านของออกซิเจนจากปอด เพื่อส่งไปยังเซลล์ต่าง ๆ ภายในร่างกายของคนเรา โดยเฉพาะการรับประทานถั่วในประมาณ 1 ถ้วย จะสามารถให้ธาตุเหล็กได้มากถึง 16 มิลลิกรัม อีกทั้งถั่วยังคงมีไฟเบอร์ ซึ่งจะสามารถทำให้ระบบขับถ่ายของเรานั้น มีความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น

ธัญพืชและถั่วอย่าง อัลมอนด์ แม็คคาเดเมีย และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ถือได้ว่าเป็นอาหารที่ส่งผลดีต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก ยิ่งรับประทานมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งเป็นการบำรุงสุขภาพของหัวใจมากเท่านั้น และที่สำคัญเนื่องจากถั่วทั้ง 3 ชนิดนี้ ยังคงมีส่วนช่วยในการลดคอเลสเตอรอลได้เป็นอย่างดี เพราะประกอบไปด้วยโอเมก้า 3 , เอแอลเอ ซึ่งถือได้ว่าเป็นสารอาหารที่สำคัญ ที่ร่างกายของคนเราต้องการจะได้รับในแต่ละวัน

ส้ม

ส้ม นับได้ว่าเป็นผลไม้ที่ประกอบไปด้วยวิตามินซีสูง แถมวิตามินซีส่วนใหญ่ จะสร้างประโยชน์ในการสร้างเซลล์เม็ดเลือดขาว และยังคงมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างภูมิต้านทานโรค อีกทั้งส้มยังคงประกอบไปด้วยไฟเบอร์สูง แถมยังคงมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างคอลลาเจน อาหารหลักของผิวพรรณ เพราะฉะนั้น ยิ่งถ้าหากเรารับประทานส้มมากเท่าไหร่ สุขภาพของเราย่อมดูดีมากยิ่งขึ้น

มันเทศ

มันเทศ นับได้ว่าเป็นอาหารอีกหนึ่งชนิด ที่สามารถให้ประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างมากมาย เนื่องจากมันเทศเป็นแหล่งเบตาแคโรทีน ที่ช่วยบำรุงสายตา และยังคงช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันได้ดียิ่งขึ้น และนอกจากนี้ มันเทศยังคงมีสารต้านมะเร็งสูง ยิ่งถ้าหากเรารับประทานมันเทศมากขึ้นเท่าไหร่ เราก็จะสามารถต้านโรคมะเร็งได้ดี

บร็อคโคลี่

ผักอย่าง บร็อคโคลี่ ถือได้ว่าเป็นผักที่น่ารับประทานอย่างมากที่สุด เพราะบร็อคโคลี่เป็นแหล่งรวบรวมของวิตามินซี และเอ อีกทั้งยังคงเป็นผักที่มีเบต้าแคโรทีนสูง สามารถช่วยในเรื่องของการบำรุงสายตา แถมยังคงมีสารโซธิโอไซยาเนทส์ ที่สามารถต้านมะเร็งปอดได้ อีกทั้งวิตามินเคในบร็อคโคลี่ ยังคงมีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก เพราะจะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรง ให้กับกระดูกและฟันได้อย่างดี

ชา

ชา ถือได้ว่าเป็นเครื่องดื่มที่เราทุกคน สามารถได้รับประโยชน์ได้เช่นกัน ยิ่งถ้าหากเราดื่มชาในปริมาณที่เหมาะสม คุณประโยชน์ของชาจะช่วยลดความเสี่ยง ต่อการเป็นโรคอัลไซเมอร์ได้เป็นอย่างดี แถมยังคงมีส่วนช่วยในเรื่องของสุขภาพฟันและกระดูก เนื่องจากในชา จะมีสารแอนตี้อ๊อกซิแดนท์ ซึ่งส่งผลดีต่อสุขภาพ นั่นเอง

ผักคะน้า

ผักคะน้า ประกอบไปด้วยสารอาหารอย่างเบต้าแคโรทีนสูงมาก ซึ่งสารเบต้าแคโรทีนจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร และมะเร็งลำไส้ พร้อมทั้งมะเร็งปอด และคะน้ายังคงประกอบไปด้วยวิตามิน ที่จะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และสร้างภูมิคุ้มกันที่ดี ส่งผลทำให้สุขภาพของเราแข็งแรง สามารถต้านทานโรคชนิดต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดีนั่นเอง

อาหารเหล่านี้ ถือได้ว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของเราอย่างมาก ยิ่งถ้าหากเราเลือกที่จะรับประทานอาหารเหล่านี้เป็นประจำทุกวันด้วยแล้ว ยิ่งส่งผลทำให้สุขภาพของเราแข็งแรงยิ่งขึ้น แถมยังคงสามารถลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคชนิดต่าง ๆ และนี่ก็คืออีกหนึ่งวิธีของการดูแลสุขภาพ ที่ถือได้ว่าเป็นการดูแลสุขภาพแบบง่าย ๆ โดยที่เราไม่จำเป็นจะต้องทำอะไรมาก แต่ก็สุขภาพดีได้


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Natalie Olsen, How much food should I eat each day? (https://www.medicalnewstoday.com/articles/219305.php) 14 February 2018
nhs.uk, Reference intakes explained - Eat well (https://www.nhs.uk/live-well/eat-well/what-are-reference-intakes-on-food-labels/) 10 July 2017

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป