กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ทั้งสบายและดีต่อสุขภาพ…..7 เหตุผลว่าทำไมคุณควรหาเวลาไปนวดตัวเป็นประจำ

เผยแพร่ครั้งแรก 23 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 2 ธ.ค. 2022 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ทั้งสบายและดีต่อสุขภาพ…..7 เหตุผลว่าทำไมคุณควรหาเวลาไปนวดตัวเป็นประจำ

การนวดถือเป็นศาสตร์อีกแขนงหนึ่งที่หลายชนชาติ ไม่ว่าจะเป็นชาวจีน ชาวอินเดีย ชาวกรีก หรือชาวโรมันได้นำมาใช้เพื่อช่วยเยียวยา และบรรเทาปัญหาสุขภาพมาหลายพันปีแล้ว อย่างไรก็ตาม การนวดไม่เพียงแต่ทำให้คุณรู้สึกดีเท่านั้น แต่มันยังมีประโยชน์ด้านสุขภาพแอบแฝงอยู่ด้วย ซึ่งวันนี้เราจะพาคุณไปดูหลากเหตุผลว่าทำไมคุณควรหาเวลาไปนวดตัวบ้าง จะน่าสนใจมากแค่ไหน เราลองมาดูพร้อมกันเลยค่ะ

1. ช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย

การนวดถือเป็นอีกหนึ่งวิธีดีๆ ที่ช่วยทำให้กล้ามเนื้อ ข้อต่อ และเอ็นคลายตัว แต่นอกจากการนวดจะทำให้ส่วนต่างๆ หายตึงแล้ว มันก็ยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ทำให้ออกซิเจนส่วนเพิ่ม และสารอาหารถูกส่งไปหล่อเลี้ยงอวัยวะต่างๆ มากขึ้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

2. ช่วยคลายเครียด และทำให้รู้สึกสงบ

มันคงไม่มีอะไรที่ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายได้เท่ากับการนวดเบาๆ ตามร่างกาย และยิ่งคุณรู้สึกผ่อนคลายมากเท่าไร ร่างกายก็จะหลั่งฮอร์โมนแห่งความเครียดออกมาน้อยลงเท่านั้น นอกจากนี้การนวดยังมีประโยชน์สำหรับสาวๆ อีกด้วย เพราะมันสามารถช่วยควบคุมประจำเดือนที่มาล่าช้า เพราะมีความเครียดเป็นต้นเหตุ

3. นอนหลับสบายขึ้น

สำหรับใครที่กำลังมีปัญหากับการนอน ให้คุณลองหาเวลาไปนวดตัวค่ะ เพราะการนวดสามารถช่วยให้คุณนอนหลับสบายขึ้น โดยเชื่อกันว่า มันจะไปเปลี่ยนคลื่นสมองจากเบต้าและอัลฟา ซึ่งเป็นคลื่นที่เกิดขึ้นเมื่อเราตื่นนอน ให้กลายเป็นคลื่นที่มีความคล้ายคลึงกับคลื่นที่เกิดขึ้นเมื่อเรานอนหลับลึกอย่างคลื่นเดลต้า มันจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่คุณจะพบว่าตัวเองเผลอหลับไประหว่างที่นวด

4. ช่วยให้ผิวสวยขึ้น

ในระหว่างที่นวดตัว ต่อมเหงื่อจะทำงานมากขึ้น ซึ่งมันจะมีผลต่อการกำจัดสารพิษ นอกจากนี้ผิวของคุณจะกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง เพราะการนวดจะช่วยให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น ทำให้สารอาหารถูกส่งไปยังต่อมไขมันมากขึ้น ส่งผลให้ผิวดูอ่อนนุ่มและยืดหยุ่น แต่ประโยชน์ของการนวดที่มีต่อผิวยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะมันยังช่วยกำจัดเซลล์ผิวชั้นบนที่ตายแล้ว ส่งผลให้ผิวดูเปล่งปลั่งแบบมีสุขภาพดี

5. ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้น

สำหรับประโยชน์ของการนวดที่มีต่อระบบย่อยอาหารคือ มันจะช่วยกระตุ้นให้อาหารไหลผ่านทางเดินอาหาร อีกทั้งยังช่วยบรรเทาอาการท้องอืด ท้องผูก และแม้แต่ช่วยบรรเทาอาการของโรคลำไส้แปรปรวน นอกจากคุณจะไปนวดตัวที่ร้านแล้ว คุณก็อาจฝึกนวดด้วยตัวเองค่ะ หากทำอย่างเหมาะสม มันก็จะให้ผลดีไม่แพ้กัน

6. กำจัดสารพิษ

ระบบน้ำเหลืองมีหน้าที่ช่วยร่างกายต่อสู้กับการติดเชื้อ ขนส่งไขมัน และลำเลียงของเหลว ทั้งนี้การนวดถือเป็นวิธีที่ช่วยเร่งให้น้ำเหลืองไหลเวียนดีขึ้น โดยมันจะช่วยดีท็อกซ์ร่างกาย ป้องกันไม่ให้เกิดภาวะคั่งน้ำ กระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน และระบบประสาทอัตโนมัติ

7. ช่วยให้หายใจได้สะดวกขึ้น

การนวดบริเวณหน้าอก แผ่นหลัง และลำตัวส่วนบนสามารถช่วยให้กล้ามเนื้อบริเวณทางเดินหายใจผ่อนคลาย ส่งผลให้คุณหายใจได้สะดวกขึ้น นอกจากนี้ในขณะที่คุณนวด เลือดจะไหลเวียนไปยังปอดมากขึ้น และกำจัดคาร์บอนไดออกไซด์ในร่างกาย ดังนั้นหากคุณกำลังมีปัญหากับการหายใจ เป็นโรคหอบหืด หรือโรคหลอดลมอักเสบ ให้คุณลองหาเวลาไปนวดตัวที่ร้านค่ะ ไม่แน่ว่าอาการดังกล่าวอาจบรรเทาลง    

หากสิ่งที่เรากล่าวไปข้างต้นสามารถช่วยจุดประกายให้คุณอยากไปนวดตัว คุณก็ควรเลือกร้านที่น่าเชื่อถือ และผู้นวดมีความชำนาญในด้านนี้ และแม้ว่าการนวดจะก่อให้เกิดผลดีต่อสุขภาพ แต่มันก็เป็นข้อยกเว้นสำหรับคนที่ป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคเบาหวาน ฯลฯ

 


9 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
รวมร้าน นวดตัว ตามแนว BTS และ MRT, (https://hdmall.co.th/c/clinics-and-hospitals-for-massage-services-nearby-bts-mrt-bangkok-thailand).
นวดสปามีอะไรบ้าง? ช่วยอะไร?, (https://hdmall.co.th/c/recommended-massage-and-spa).
นวดแผนไทย เพื่อสุขภาพ มีประโยชน์ยังไงบ้าง? , (https://hdmall.co.th/c/thai-massage).

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ข้อควรรู้ก่อนนวด นวดอย่างไรให้ปลอดภัยต่อสุขภาพ
ข้อควรรู้ก่อนนวด นวดอย่างไรให้ปลอดภัยต่อสุขภาพ

เป็นประจําเดือนนวดได้ไหม ใครบ้างที่ไม่ควรนวด ใครที่ชอบนวด อ่านเลย

อ่านเพิ่ม
การนวด...กับสตรีตั้งครรภ์
การนวด...กับสตรีตั้งครรภ์

ระหว่างการตั้งครรภ์สามารถนวดได้ไหม หรือต้องรอให้คลอดก่อนแล้วจึงนวดได้ ข้อควรระวังในการนวดระหว่างตั้งครรภ์

อ่านเพิ่ม