ใส่คอนแทคเลนส์ ทำให้เกิดปัญหาใดได้บ้าง ?

เผยแพร่ครั้งแรก 21 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ใส่คอนแทคเลนส์ ทำให้เกิดปัญหาใดได้บ้าง ?

คอนแทคเลนส์ถือเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้ชีวิตของคุณง่ายขึ้น คุณไม่ต้องเช็ดแว่นตา และหมดปัญหาเหยียบแว่นตาหรือทำแว่นตาหาย แต่การใช้คอนแทคเลนส์อย่างปลอดภัยนั้นค่อนข้างต้องใช้ความพยายาม เพราะเป็นเรื่องง่ายที่เราจะลืมทำความสะอาด ว่ายน้ำ หรือนอนโดยไม่ถอดคอนแทคเลนส์ หากคุณพบความผิดปกติใดๆ ก็ตาม ให้คุณถอดคอนแทคเลนส์ และไปพบแพทย์ทันที ยิ่งคุณไปพบแพทย์ได้เร็วเท่าไร ปัญหาก็จะยิ่งคลี่คลายได้เร็วเท่านั้น

สัญญาณของปัญหา

 • มองเห็นภาพไม่ชัด
 • รู้สึกแสบร้อน คัน หรือปวดในดวงตา
 • รู้สึกเหมือนมีทรายหรือกรวดในดวงตา
 • มีความไวต่อแสง
 • มีน้ำตาไหลออกมามากกว่าปกติหรือมีของเหลวอื่นๆ ไหลออกมา
 • ตาแดง

ปัญหาที่เกิดจากคอนแทคเลนส์

1.ติดเชื้อ

การติดเชื้อที่ดวงตาส่วนมากมีความเชื่อมโยงกับคอนแทคเลนส์ที่มีต้นเหตุมาจากแบคทีเรีย แต่มันก็สามารถเกิดจากเชื้อโรคชนิดอื่นๆ เช่นกัน การติดเชื้อสามารถทำให้กระจกตาบวม หากไม่ได้รับการรักษา มันก็สามารถทำให้เกิดแผลลึก และทำให้สูญเสียการมองเห็น ทั้งนี้แพทย์มักจ่ายยาหยอดตาที่เป็นยาปฏิชีวนะเพื่อฆ่าเชื้อโรค

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

2.ภาวะขาดออกซิเจน

กระจกตาของคุณได้รับออกซิเจนส่วนมากจากอากาศ แต่คอนแทคเลนส์อยู่บนเปลือกตาและอาจขัดขวางไม่ให้กระจกตาได้รับออกซิเจน ทำให้เกิดภาวะขาดออกซิเจนได้ในที่สุด ซึ่งผู้ป่วยจะมีกระจกตาที่บวม และสามารถนำไปสู่การเกิดปัญหาที่ร้ายแรงมากขึ้นอย่างการมองเห็นภาพไม่ชัด ทั้งนี้โรคดังกล่าวมักพบได้ในคนที่ยืดเวลาการใช้คอนแทคเลนส์ หรือคนที่นอนโดยไม่ถอดคอนแทคเลนส์ อย่างไรก็ตาม แพทย์อาจแนะนำให้เปลี่ยนไปใช้คอนแทคเลนส์ที่ทำให้ออกซิเจนเข้ามาในดวงตาได้มากขึ้น รวมถึงอาจให้ยาสเตียรอยด์มาหยอดตาเพื่อบรรเทาอาการบวม และป้องกันไม่ให้อาการแย่ลงกว่าเดิม

3.ตาแดง

การเป็นโรคตาแดงจะทำให้เรามีเปลือกตาที่บวมและแดง ซึ่งโรคตาแดงมีหลายประเภท แต่หากคุณใส่คอนแทคเลนส์ คุณมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคตาแดงที่เรียกว่า Giant Papillary Conjunctivitis ซึ่งความจริงแล้วเป็นปฏิกิริยาแพ้ประเภทหนึ่ง หากอาการอยู่ในระดับเบา คุณอาจไม่ต้องรักษา เพราะมันจะหายไปเอง แต่ในกรณีที่อาการรุนแรง แพทย์อาจให้ยาสเตียรอยด์เฉพาะจุด หรือยาต้านการอักเสบเพื่อบรรเทาอาการ และคุณอาจจำเป็นต้องหยุดใส่คอนแทคเลนส์สักพัก

4.ตาแห้ง

ทุกครั้งที่คุณกะพริบตา น้ำตาได้ถูกส่งไปหล่อเลี้ยงกระจกตา ทำให้ดวงตาชุ่มชื้น ลดโอกาสติดเชื้อ และกำจัดสิ่งสกปรก หากมีน้ำตาไม่เพียงพอ หรือทำงานได้ไม่ดีเท่าที่ควร มันก็สามารถทำให้ตาแห้งและระคายเคือง การใส่คอนแทคเลนส์หลายปีสามารถทำให้คุณมีอาการตาแห้ง อย่างไรก็ตาม การใช้น้ำตาเทียมที่มีขายตามร้านขายยาทั่วไปสามารถช่วยได้ แต่ให้คุณเลือกซื้อน้ำตาเทียมที่ไม่มีสารกันเสีย เพราะมันอาจไปรบกวนดวงตามากกว่าเดิม  แต่หากอาการยังไม่ดีขึ้น ให้คุณไปพบจักษุแพทย์ ซึ่งเขาอาจจ่ายยาหยอดตาแบบพิเศษและให้คำแนะนำอื่นๆ

5.กระจกตาถลอก

คอนแทคเลนส์สามารถทำให้กระจกตาถลอกได้หลายทาง ตัวอย่างเช่น คุณอาจเผลอขูดกระจกตาด้วยนิ้วเมื่อถอดคอนแทคเลนส์ ในขณะที่ตัวเลนส์ก็สามารถทำให้กระจกตาถลอก และถ้าคุณไม่ทำความสะอาดคอนแทคเลนส์ให้ดี สิ่งสกปรกก็จะก่อตัวขึ้นในดวงตาและทำให้คุณมีอาการดังกล่าวเช่นกัน อย่างไรก็ดี หากคุณรู้สึกเจ็บหรือรู้สึกเหมือนมีกรวดอยู่ในดวงตา ตาแห้ง หรือมีน้ำตา คุณควรรีบถอดคอนแทคเลนส์ออกและไปพบแพทย์ แต่โดยมากแล้ว อาการดังกล่าวจะหายภายใน 1 วัน หรือมากกว่านี้ แต่ถ้าไม่ทำการรักษา มันก็สามารถทำให้ตาติดเชื้อ

6.ปฏิกิริยาแพ้

คุณอาจแพ้น้ำยาทำความสะอาดคอนแทคเลนส์ หรือแพ้ส่วนประกอบในคอนแทคเลนส์ ซึ่งพบได้ไม่บ่อยนัก ในกรณีนี้คุณจำเป็นต้องเปลี่ยนน้ำยาทำความสะอาดและคอนแทคเลนส์ใหม่

วิธีป้องกัน

1.เลือกคอนแทคเลนส์ให้เหมาะสม

คอนแทคเลนส์ควรมีรูปทรงและขนาดที่เข้ากับดวงตา ซึ่งเลนส์แต่ละชนิดมีคุณภาพที่อาจดีหรือแย่ต่อดวงตา ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณตกอยู่ในภาวะขาดออกซิเจน คอนแทคเลนส์ที่ช่วยให้อากาศเข้ามาในดวงตาได้มากขึ้นก็จะเหมาะกับคุณมากที่สุด ในบางครั้งคุณอาจต้องลองหลายยี่ห้อเพื่อหาอันที่เหมาะสมกับดวงตา

2.ดูแลดวงตาให้ดี

คุณควรทำตามคำแนะนำของแพทย์เมื่อทำความสะอาดคอนแทคเลนส์ สำหรับการดูแลดวงตาที่ต้องทำเป็นกิจวัตรมีดังนี้

 • ล้างมือด้วยสบู่และน้ำ และเช็ดมือให้แห้งก่อนสัมผัสกับคอนแทคเลนส์
 • ทำความสะอาด และฆ่าเชื้อคอนแทคเลนส์ตามขั้นตอน
 • เปลี่ยนคอนแทคเลนส์ให้บ่อยตามที่แพทย์บอก
 • เปลี่ยนกล่องใส่คอนแทคเลนส์ทุก 3 เดือน
 • เทน้ำยาทำความสะอาดคอนแทคเลนส์ที่ค้างอยู่ในกล่องทิ้งให้หมดและเติมน้ำยาใหม่
 • เลือกน้ำยาทำความสะอาดคอนแทคเลนส์ที่เหมาะกับชนิดของเลนส์ ห้ามใช้น้ำประปา หรือน้ำชนิดอื่นล้างเลนส์
 • เมื่อคุณต้องเดินทาง อย่าเทน้ำยาทำความสะอาดลงในบรรจุภัณฑ์ขนาด Travel-Size เพราะมันสามารถทำให้เกิดการติดเชื้อ แต่ให้คุณพกน้ำยาทำความสะอาดที่มีขนาดแบบ Travel-Size แทน
 • ไม่นอน อาบน้ำ หรือว่ายน้ำ โดยไม่ถอดคอนแทคเลนส์ เมื่อคุณนอนไปพร้อมกับเลนส์ ดวงตาจะได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอ ทำให้เกิดภาวะขาดออกซิเจน ในขณะที่น้ำในแม่น้ำ ทะเล ลำธาร หรือน้ำประปา มีแบคทีเรียที่สามารถทำให้เกิดการติดเชื้อ

การดูแลสุขอนามัยของดวงตาเป็นเรื่องที่ทุกคนไม่ควรละเลย โดยเฉพาะคนที่ใส่คอนแทคเลนส์เป็นประจำ แม้ว่ามันเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้คุณใช้ชีวิตประจำวันได้สะดวกมากขึ้น แต่หากไม่รักษาความสะอาดหรือทำตามวิธีใช้ที่ถูกต้องอย่างเคร่งครัด มันก็สามารถทำให้เกิดโทษต่อดวงตาเช่นกัน อย่างไรก็ตาม หากคุณพบปัญหาใดๆ หลังจากใส่คอนแทคเลนส์ คุณก็ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ


6 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Can Contact Lenses Damage Your Eyes?. All About Vision. (https://www.allaboutvision.com/contacts/faq/cls-damage-eyes.htm)
Caring for Your Contact Lenses and Your Eyes. WebMD. (https://www.webmd.com/eye-health/caring-contact-lens)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป