การบริหารลูกตา

เผยแพร่ครั้งแรก 13 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
การบริหารลูกตา

หากคุณต้องใส่แว่นหรือคอนแทคเลนส์ คุณอาจจะกำลังมองหาวิธีการบริหารลูกตาเพื่อช่วยลดค่าสายตาของคุณลงโดยไม่ต้องผ่าตัด และมีโปรแกรมหลายอย่างที่โฆษณาว่าสามารถทำให้ค่าสายตาของคุณกลับมาเป็นปกติได้

โปรแกรมบริหารลูกตาจำเป็นไหม?

โปรแกรมเหล่านี้นั้นไม่มีการทดสอบประสิทธิภาพที่ชัดเจนและไม่มีหลักฐานทางการแพทย์รองรับว่าการใส่คอนแทคเลนส์นั้นจะทำให้สายตาเสียมากขึ้นนอกจากนั้นบางโปรแกรมยังโฆษณาด้วยหลักการที่ไม่เป็นไปตามหลักกายวิภาคและสรีรวิทยาของการมองเห็นเลยแม้แต่น้อย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

การบริหารลูกตาอาจช่วยให้คุณยืดเวลาที่จะไม่ต้องใส่แว่นหรือคอนแทคเลนส์ได้ในบางคน แต่คุณไม่จำเป็นต้องไปเข้าร่วมโปรแกรมต่างๆ แต่อย่างใด หากคุณรู้สึกว่าสายตาคุณล้าจากการทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ คุณอาจจะเปลี่ยนไปมองวัตถุที่อยู่ระยะไกลออกไปแทน

การบริหารลูกตานั้นไม่สามารถช่วยทำให้ค่าสายตากลับมาเป็นปกติได้ และไม่ได้ช่วยรักษาโรคต้อหินหรือโรคจอประสาทตาเสื่อมแต่อย่างใด

การใส่แว่นนั้นทำให้ค่าสายตาเพิ่มขึ้นหรือไม่? 

คำตอบก็คือมันขึ้นอยู่กับมุมมองของแต่ละคน เนื่องจากโดยปกติแล้วคนเรามักจะสามารถทนต่อการมองเห็นที่ไม่ชัดเจนได้ในระดับหนึ่ง แต่พอเราเริ่มใส่แว่นเราก็จะเริ่มชินกับการเห็นภาพที่ชัดเจนและไม่ต้องการเห็นภาพที่ไม่ชัดอีกต่อไป ทำให้พวกเขารู้สึกว่าค่าสายตาของตนเพิ่มขึ้นเวลาไม่ได้ใส่แว่น นอกจากนั้นหากคุณมีภาวะสายตาสั้น โดยปกติค่าสายตาก็มักจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตามธรรมชาติอยู่แล้วแต่อาจจะทำให้เกิดความเข้าใจผิดว่าการใส่แว่นนั้นทำให้ค่าสายตาเพิ่มขึ้น

การใส่แว่นที่มีค่าสายตาน้อยกว่าค่าสายตาที่แท้จริงจะช่วยทำให้เรามองเห็นได้ดีขึ้นหรือไม่? 

นั่นอาจจะเกิดจากการที่คุณใส่แว่นมากกว่าค่าสายตาที่แท้จริงอยู่เดิม ดังนั้นการที่ปรับลดค่าสายตาลงมาจึงทำให้คุณมองเห็นได้ดีขึ้น คุณไม่จำเป็นต้องใส่แว่นที่มีค่าสายตามากกว่าที่คุณต้องการ และไม่จำเป็นต้องรีบใส่แว่นแต่อย่างใด

จากหลักฐานที่มีในปัจจุบัน เราพบว่าการบริหารลูกตานั้นไม่ได้ช่วยให้คุณไม่ต้องใส่แว่นแต่อย่างใดและไม่ได้ทำให้ค่าสายตาของคุณเปลี่ยนแปลงไม่ว่าจะเป็นสายตาสั้น สายตายาวหรือสายตาเอียง รวมถึงไม่มีผลต่อภาวะต้อหินหรือโรคจอประสาทตาเสื่อม


16 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Exercises for Your Eyes. WebMD. (https://www.webmd.com/eye-health/eye-exercises)
Eye Exercises - Do They Improve Vision?. All About Vision. (https://www.allaboutvision.com/buysmart/see_clearly.htm)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
5 ความจริงเกี่ยวกับการปกป้องดวงตาของคุณ
5 ความจริงเกี่ยวกับการปกป้องดวงตาของคุณ

บริหารตาช่วยยืดอายุตาได้จริงหรือไม่? ถอดแว่นเป็นพักๆ ดีกับดวงตาจริงไหม? อ่าน 5 ความจริงของการดูแลสุขภาพดวงตา ที่คุณอาจเคยรู้มาแบบผิดๆ

อ่านเพิ่ม