กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
พญ. วรรณวนัช เสถียนธรรมมณี แพทย์ทั่วไป
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
พญ. วรรณวนัช เสถียนธรรมมณี แพทย์ทั่วไป

5 ความจริงเกี่ยวกับการปกป้องดวงตาของคุณ

บริหารตาช่วยยืดอายุตาได้จริงหรือไม่? ถอดแว่นเป็นพักๆ ดีกับดวงตาจริงไหม? อ่าน 5 ความจริงของการดูแลสุขภาพดวงตา ที่คุณอาจเคยรู้มาแบบผิดๆ
เผยแพร่ครั้งแรก 29 ต.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 19 พ.ย. 2019 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
5 ความจริงเกี่ยวกับการปกป้องดวงตาของคุณ

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • ดวงตาเป็นอวัยวะสำคัญที่บอบบางมาก ดังนั้นทุกคนจึงกลัวการสูญเสียดวงตาจนพาลหลงเชื่อข้อมูลผิดๆ เป็นจำนวนมาก เช่น การบริหารดวงตาจะช่วยให้ตาแข็งแรง ไม่ต้องใส่แว่น ซึ่งไม่เป็นความจริง
  • การอ่านหนังสือในแสงสลัวๆ เองก็เช่นกัน แสงสลัวไม่ได้มีผลทำให้ตาเสียเร็วขึ้น แต่อาจทำให้รู้สึกล้าอย่างรวดเร็ว จึงควรปรับแสงให้เหมาะสมมากกว่า
  • อีกหนึ่งความเชื่อที่ผิดๆ คือ ผู้ที่สายตาสั้นจนต้องใส่แว่นสายตา ควรถอดแว่นเพื่อพักตาเป็นระยะ แต่ในความจริงแล้วไม่จำเป็นต้องทำเช่นนั้น
  • การพักตาควรใช้กับการนั่งทำงานหน้าคอมนานๆ มากกว่า เนื่องจากมีผลทำให้เมื่อยตาหรืออาจปวดหัวปวดตาได้
  • ดูแพ็กเกจตรวจสุขภาพตาได้ที่นี่

หากพูดถึงประสาทสัมผัสทั้ง 5 ของร่างกาย คนส่วนใหญ่อาจกลัวที่จะสูญเสียประสาทสัมผัสด้านการมองเห็นมากที่สุด เพราะการมองเห็นเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก 

ด้วยเหตุนี้จึงมีความเชื่อต่างๆ มากมาย ทั้งถูกและผิดเกี่ยวกับการดูแลรักษาสุขภาพของดวงตา เราจึงนำสิ่งที่ได้ยินกันบ่อยเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพตามาให้ดูกันว่า ความเชื่อที่ได้ยินกันมานั้นแท้ที่จริงแล้วเป็นอย่างไร

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจตา รักษาโรคตาวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 428 บาท ลดสูงสุด 1950 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 17

5 ความจริงเกี่ยวกับการปกป้องดวงตาของคุณ

สิ่งที่ได้ยินกันบ่อยเกี่ยวกับดวงตา มีดังต่อไปนี้

1. การบริหารดวงตาช่วยให้เราไม่ต้องใส่แว่นตาก่อนวัยอันควร?

หลายคนอาจเคยได้ยินว่า การบริหารดวงตาอาจช่วยให้สุขภาพตาแข็งแรง ทำให้ไม่เสียสายตาและต้องสวมแว่นก่อนวัยอันควร ซึ่งความจริงแล้วการบริหารดวงตาไม่ได้ช่วยพัฒนาหรือถนอมสายตาของเรา รวมทั้งไม่ได้ทำให้สุขภาพตาแข็งแรงจนไม่ต้องสวมแว่นตา

เพราะการมองเห็นขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น รูปทรงของลูกตา สุขภาพเนื้อเยื้อในดวงตา ซึ่งไม่เกี่ยวกับการบริหารดวงตาแต่อย่างใด

2. อ่านหนังสือในที่แสงสลัวทำให้สายตาเสีย?

เรามักได้ยินคำตักเตือนว่าอย่าอ่านหนังสือขณะแสงสลัว เพราะจะทำให้สายตาเสียได้ ในความเป็นจริงแล้ว แสงสลัวไม่ได้ทำร้ายดวงตาหรือสายตา เพียงแต่การอ่านหนังสือในขณะที่แสงน้อยจะทำให้รู้สึกล้าอย่างรวดเร็ว ฉะนั้นทางที่ดีคือ อ่านหนังสือในที่ที่มีแสงสว่างเพียงพอส่องตรงกับหน้ากระดาษ และไม่ควรให้แหล่งกำเนิดแสงผ่านไหล่

3. แครอทคืออาหารบำรุงสายตาที่ดีที่สุด?

แครอทอุดมไปด้วยวิตามินเอซึ่งช่วยในการบำรุงสายตา แต่ผลไม้สดและผักใบเขียวทั้งหลาย ก็อุดมไปด้วยวิตามินที่มีสารต้านอนุมูลอิสระเช่นกัน เช่น วิตามินซี วิตามินอี ซึ่งมีประโยชน์ต่อดวงตาอย่างมาก สารต้านอนุมูลอิสระจะช่วยป้องกันการเป็นต้อกระจก และการเสื่อมสภาพตามอายุของดวงตา

อย่างไรก็ตาม ผักผลไม้สดไม่อาจช่วยแก้ปัญหาเรื่องระยะการมองเห็นอย่าง สายตาสั้น สายตายาวได้อย่างใด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจตา รักษาโรคตาวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 428 บาท ลดสูงสุด 1950 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 17

4. ถอดแว่นหรือคอนแทคเลนส์เป็นช่วงๆ เป็นการช่วยให้ดวงตาได้พักผ่อน?

หากคุณมีปัญหาเรื่องระยะการมองเห็น เช่น สายตาสั้นหรือสายตายาวจนต้องสวมแว่นตา หรือคอนแทคเลนส์เพื่อให้มองเห็นได้ชัดเจนขึ้น รวมทั้งสวมเพื่อการอ่านหนังสือ อาจเคยได้ยินคำเตือนว่าให้ถอดแว่นหรือคอนแทคเลนส์และมองด้วยสายตาปกติบ้าง เพื่อให้สายตาได้พักผ่อน

ในความเป็นจริงแล้ว หากมีปัญหาด้านระยะการมองเห็น การสวมแว่นตาหรือคอนแทคเลนส์เอาไว้ตลอดอาจเป็นทางเลือกที่ดีกว่า เพราะนอกจากจะทำให้เห็นภาพชัดเจนขึ้นแล้ว การสวมไว้ตลอดเวลาไม่มีส่วนทำให้สายตาแย่ลงแต่อย่างใด นอกจากนี้การใช้สายตาโดยไม่สวมแว่นอาจทำให้ตาล้าและปวดตาได้อีกด้วย

5. การมองหน้าจอทั้งวันมีผลเสียต่อดวงตา?

การมองจอคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือเป็นเวลานาน เป็นสิ่งที่ใกล้ตัวคนส่วนมากในปัจจุบันโดยเฉพาะคนที่ทำงานออฟฟิศหรือทำงานกราฟฟิก ทำให้มักได้ยินกันบ่อยในพักหลังว่าการมองจอเป็นเวลานานจะทำให้สายตาเสีย

แต่ในความเป็นจริง จอคอมพิวเตอร์ไม่ได้ทำร้ายสุขภาพดวงตาของคุณมากอย่างที่เข้าใจกัน เพียงแต่การมองจอคอมเป็นเวลานานอาจทำให้ตาล้าและปวดตาได้ เพราะคนที่ทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์มักจะลืมกระพริบตาทำให้ตาแห้ง อาจเกิดการระคายเคืองหรือไม่สบายตา

หากต้องทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน อย่าลืมกระพริบตาเป็นระยะอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้มีน้ำหล่อเลี้ยงในลูกตาตลอดเวลา รวมทั้งควรพักสายตาทุก 20 นาทีเพื่อให้ตาไม่ล้า และปรับแสงหน้าจอไม่ให้สว่างจ้าจนเกินไป

ดูแพ็กเกจตรวจสุขภาพตา เปรียบเทียบราคา โปรโมชันล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจเหล่านี้ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Denise Mann, 39 Everyday Habits That Can Save Your Eyesight (https://www.thehealthy.com/eye-care/how-to-protect-eyesight/), 28 June 2018
Harvard health publishing, 5 truths about protecting your eyes, (https://www.health.harvard.edu/staying-healthy/5-truths-about-protecting-your-eyes).

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป