16 เรื่องต้องรู้ ก่อนคิดจะใส่คอนแทคเลนส์

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
16 เรื่องต้องรู้ ก่อนคิดจะใส่คอนแทคเลนส์

ทุกวันนี้การใส่คอนแทคเลนส์นับว่าเป็นเรื่องปกติที่มีคนนิยมใส่กันทั่วไป ไม่ว่าจะใส่เพราะมีปัญหาเรื่องสายตา หรือใส่เพราะแฟชั่นให้ดูสวยงาม แต่ถึงจะมีประโยชน์ยังไง ก็ใช่ว่าการใส่คอนแทคเลนส์จะไม่มีความเสี่ยง โดยเฉพาะเป็นสิ่งที่ใช้กับดวงตาแล้วยิ่งไปกันใหญ่ เพราะหากเกิดข้อผิดพลาดอะไรขึ้นมา อาจทำให้ดวงตามีปัญหาได้ 

16 ข้อควรรู้ก่อนใส่คอนแทคเลนส์

ดังนั้นก่อนใส่จึงต้องศึกษาข้อมูลให้ดี ดังนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

 1. การใช้คอนแทคเลนส์ควรปรึกษาจักษุแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางให้ดีเสียก่อน เพราะใช่ว่าใครๆจะใส่คอนแทคเลนส์เหมือนกันได้ทุกคน เนื่องจากแต่ละคนมีลักษณะดวงตาที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง ความโค้งของดวงตา หรือเส้นผ่าศูนย์กลางของดวงตา ที่มีไม่เท่ากัน ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยจึงควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญก่อนใช้จึงจะดีที่สุด
 2. ก่อนใช้คอนแทคแลนส์ควรแช่ด้วยน้ำยาทิ้งไว้ 1 คืนก่อนใส่ และหากมีน้ำยาละลายคราบโปรตีนก็สามารถนำมาผสมกับน้ำยาแช่ได้ เพื่อที่จะทำการล้างสารกันบูดออกไป จะได้ไม่มีอันตรายกับดวงตาหากนำมาใช้
 3. สำหรับน้ำยาแช่คอนแทคเลนส์ไม่ควรใช้ซ้ำอย่างเด็ดขาด เพื่อป้องกันสิ่งสกปรกที่อาจมีปะปนอยู่ในน้ำยาที่ใช้แล้ว ดังนั้นจึงควรเปลี่ยนน้ำใหม่ในทุกวันและเปลี่ยนขวดใหม่ทุก ๆ 3 เดือน อีกทั้งควรเลือกใช้เฉพาะน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ที่มีคุณภาพดีเท่านั้น ห้ามใช้น้ำธรรมดาอย่างเดียวโดยเด็ดขาด เพราะน้ำธรรมดาอาจไม่สะอาดพอและจะทำให้คอนแทคเลนส์เสื่อมคุณภาพได้
 4. อย่าใช้น้ำประปาล้างหรือแช่คอนแทคเลนส์ เนื่องจากคลอรีนในน้ำประปาอาจทำให้เนื้อคอนแทคเลนส์เสื่อมสภาพ หรือฉีกขาดง่าย
 5. ก่อนใส่คอนแทคเลนส์ทุกครั้งต้องล้างมือให้สะอาด เพราะมือจะต้องหยิบจับคอนแทคเลนส์ หากมือไม่สะอาดอาจเกิดอันตรายกับดวงตาได้
 6. ใน 1 วันหนึ่งไม่ควรใส่คอนแทคเลนส์เกิน 8-9 ชั่วโมง เพราะหากใส่นานๆอาจทำให้ตาแห้ง ขาดออกซิเจน ตาระคายเคือง อักเสบ หรืออาจร้ายแรงถึงขั้นทำให้ตาพร่ามัว หรือตาบอดได้
 7. ควรตัดเล็บให้สั้นก่อนถอดหรือใส่คอนแทคเลนส์เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายต่อดวงตาหรือไปสร้างรอยขูดขีดให้กับคอนแทคเลนส์
 8. อย่าใส่คอนแทคเลนส์เข้านอน เพราะคอนแทคเลนส์อาจก่อความระคายเคืองให้กับผู้ใส่ขณะนอนหลับได้ ทางที่ดีก่อนจะนอนควรถอดคอนแทคเลนส์ออก นอกจากจะดีต่อสุขภาพตาแล้วยังช่วยยืดอายุคอนแทคเลนส์ได้อีกด้วย
 9. ก่อนทำการแต่งหน้าทุกครั้งต้องใส่คอนแทคเลนส์ให้เรียบร้อยเสียก่อน เพราะถ้าใส่ทีหลังการแต่งหน้าอาจทำให้เครื่องสำอางหลุดเลอะเทอะ หรืออาจติดปนเปื้อนไปกับคอนแทคเลนส์จนตาอักเสบได้
 10. หากการใส่คอนแทคเลนส์ทำให้มีความรู้สึกแสบ เคือง หรือไม่สบายตา ควรถอดคอนแทคเลนส์ออกทันที หรือหากมีปัญหากับดวงตา เช่น ตาแดง ตาอักเสบ หรือปวดเจ็บดวงตาห้ามใส่คอนแทคเลนส์เด็ดขาด ต้องรอให้อาการไม่ดีนั้นหายเสียก่อนจึงจะใส่ได้ และถ้าอาการเกี่ยวกับตายังไม่ดีขึ้นก็ควรต้องไปหาหมอจักษุแพทย์เป็นการด่วน
 11. เนื่องจากคอนแทคเลนส์ทุกชิ้นมีอายุการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นแบบรายวัน รายเดือน หรือรายปี ดังนั้นเมื่อครบกำหนดการใช้งานจึงไม่ควรฝืนใช้ต่อ เพราะยิ่งใช้นานวันเข้าสิ่งสกปรกอาจสะสมอยู่ในคอนแทคเลนส์นั้นและอาจเกิดการเสื่อมสภาพจนทำให้ตาอักเสบหรือมีปัญหาได้
 12. ก่อนซื้อคอนแทคเลนส์ควรสำรวจวันหมดอายุเสียก่อน อย่าฝืนซื้อหากหมดอายุแล้ว เพราะคอนแทคเลนส์ที่หมดอายุ ตัวเนื้อของมันจะเสื่อม และอาจเป็นอันตรายต่อดวงตาได้
 13. ควรเปลี่ยนตลับใส่คอนแทคเลนส์ทุก ๆ 1 เดือน เพื่อรักษาความสะอาด เนื่องจากหากใช้ไปนาน ๆแล้ว เชื้อโรคอาจหมักหมมหรือซ่อนตัวอยู่จนทำให้คอนแทคเลนส์ติดเชื้อได้ง่าย นอกจากนี้เมื่อซื้อตลับคอนแทคเลนส์มาใหม่ ควรจะล้างทำความสะอาดด้วยน้ำอุ่นให้สะอาด จากนั้นผึ่งให้แห้งก่อนที่จะนำมาใช้
 14. ห้ามแช่คอนแทคเลนส์ทิ้งไว้จนลืม สำหรับคนที่ไม่ได้ใส่คอนแทคเลนส์บ่อยๆ และเผลอแช่ทิ้งไว้ในตลับอาจเกิดปัญหาน้ำยาแห้งจนพังได้ ดังนั้นทางที่ดีควรหมั่นหยิบคอนแทคเลนส์ออกมาเปลี่ยนน้ำยาทำความสะอาดอยู่เสมอ ก็จะสามารถช่วยยืดอายุการใช้งานได้
 15. ห้ามใส่คอนแทคเลนส์ที่แห้งแข็งแล้ว เพราะคอนแทคเลนส์ที่ถูกทิ้งอยู่ในอากาศนานๆ มักจะแห้งและแข็งได้ ทางที่ดีเมื่อถอดคอนแทกเลนส์แล้วควรนำมาใส่ตลับแช่คอนแทคเลนส์โดยเร็ว เพราะหากเผลอปล่อยทิ้งไว้จนแห้ง ก็จะทำให้เนื้อคอนแทคเลนส์เสื่อมหรือฉีกขาดได้ และจะส่งผลต่อดวงตาของเราได้ ทางที่ดีให้เตือนตัวเองไว้ตลอดเวลาเลยว่า ห้ามใส่คอนแทคเลนส์ที่แห้งแข็งแล้วโดยเด็ดขาด
 16. ควรใส่คอนแทคเลนส์เฉพาะช่วงเวลาที่จำเป็นเท่านั้น เช่น วันทำงาน วันไปเที่ยว หรือวันที่อยากจะสวยดูดีเป็นพิเศษ ซึ่งหากพักผ่อนอยู่บ้านเฉยๆก็อาจพักสายตาไม่ใส่คอนแทคเลนส์บ้าง เพื่อดวงตาอันเป็นที่รักของเราเอง

เมื่อเรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับการใส่คอนแทคเลนส์จนครบทุกข้อแล้ว คราวนี้ก็ใส่คอนแทคเลนส์ได้ด้วยความสบายใจแบบไม่เป็นอันตรายแล้ว


12 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Contact lens safety. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/live-well/healthy-body/contact-lens-safety/)
How to Put in Contact Lenses: Easy Step-by-Step Instructions. Healthline. (https://www.healthline.com/health/eye-health/how-to-put-in-contact-lenses)
How to Take Care of Contact Lenses. American Academy of Ophthalmology. (https://www.aao.org/eye-health/glasses-contacts/contact-lens-care)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป