ขนาดของรูม่านตาสามารถระบุความง่วงนอนและการขาดการนอนได้

การวัดขนาดของรูม่านตานั้นมักใช้ในงานวิจัย
เผยแพร่ครั้งแรก 9 ก.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
ขนาดของรูม่านตาสามารถระบุความง่วงนอนและการขาดการนอนได้

คุณอาจจะแปลกใจที่พบว่าการวัดขนาดของรูม่านตานั้นสามารถระบุความง่วงนอนและระดับของการขาดการนอนหลับได้ การวัดนี้เรียกว่า pupillometry เป็นวิธีวัดที่มักใช้ในงานวิจัย โดยเป็นการวัดขนาดของรูม่านตา โดยขนาดและการเปลี่ยนแปลงของม่านตานั้นมีความหมาย

ขนาดของม่านตานั้นถูกกำหนดโดยระบบประสาทที่กระทำต่อกล้ามเนื้อที่ส่งผลต่อม่านตา

ซึ่งผลของเส้นประสาทต่อม่านตานี้จะมีความเปลี่ยนแปลงในระหว่างพักและในช่วงที่ตื่น ตัวอย่างเช่น หากคุณตื่น ระบบประสาท sympathetic จะทำงานและทำให้ม่านตาขยาย ทำให้สามารถรับข้อมูลได้มากขึ้น หากคุณกำลังจะถูกสินโตจับกิน ระบบประสาทนี้ก็จะทำให้คุณสามารถมองเห็นมันได้ชัดเจนก่อนที่จะเข้ามาถึงตัวคุณ ในขณะที่ระบบประสาท parasympathetic นั้นจะทำงานในช่วงพักและผ่อนคลาย ทำให้ม่านตากลับมาสู่สภาวะปกติและมีขนาดเล็กลง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Phrama incontentads

งานวิจัยพบว่ามีความสัมพันธ์กันระหว่างการไม่ได้นอน ขนาดของม่ายตาและความเสถียรของม่านตา โดยผู้ที่มีการพักผ่อนอย่างเพียงพอจะสามารถคงขนาดม่านตาในที่มืดได้นาน 15 นาที แต่หากคุณไม่ได้นอน ขนาดของม่านตาก็จะมีความเสถียรลดลง คือจะมีการเปลี่ยนแปลงระหว่างการขยายและการหดตัวไปมาแทนที่จะคงอยู่ในขนาดที่เท่าเดิม

นอกจากนั้นการที่ขนาดของม่านตาโดยรวมของคุณหดลงนั้นอาจแสดงว่ามันอ่อนแรงในการคงขนาดที่ใหญ่ขึ้น ดังนั้นขนาดของม่านตาและความเสถียรของขนาดของม่านตานั้นสามารถระบุความง่วงนอนและความรุนแรงของการไม่ได้นอนได้ อย่างไรก็ตามการวัดขนาดของม่านตานี้ไม่ได้ใช้กันทั่วไป แต่ใช้เป็นเครื่องมือในงานวิจัยและต้องใช้อุปกรณ์ที่พบในห้องทดลองเท่านั้น


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
รู้จักฝุ่นพิษ PM 2.5 ที่มากับมลภาวะ และวิธีการเลือกหน้ากากป้องกัน
รู้จักฝุ่นพิษ PM 2.5 ที่มากับมลภาวะ และวิธีการเลือกหน้ากากป้องกัน

ฝุ่น PM 2.5 คืออะไร? มาจากไหน? แตกต่างจากฝุ่นละอองทั่วไปในอากาศอย่างไร? อันตรายต่อสุขภาพหรือไม่?

อ่านเพิ่ม
ระบบประสาททำงานอย่างไร
ระบบประสาททำงานอย่างไร

ระบบประสาททำหน้าที่ควบคุมการรับรู้ และการตอบสนองของร่างกาย มีองค์ประกอบอะไรบ้าง และมีกระบวนการทำงานอย่างไร อ่านเลย!

อ่านเพิ่ม