กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

แซลเวีย

เผยแพร่ครั้งแรก 18 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
แซลเวีย

แซลเวีย (Salvia)

พืชยืนต้นตระกูลแซลเวียนั้นมีอยู่หลากหลายชนิด แต่มีแซลเวียอยู่ชนิดหนึ่งคือ แซลเวีย ดิวินอออัม (Salvia divinorum) ที่ออกฤทธ์หลอนประสาท มารู้จักแซลเวียกันให้มากขึ้นดีกว่า

แซลเวียคืออะไร

แซลเวียเป็นพืชยืนต้นในตระกูลมิ้นต์ ที่มีต้นกำเนิดแถบเทือกเขาทางใต้ของประเทศเม็กซิโก บริเวณที่เคยครอบครองโดยกลุ่มชาวอินเดียนพื้นบ้าน (Mazatec Indians) และแซลเวียถูกใช้เพื่อกิจกรรมทางความเชื่อและพิธีกรรมทางศาสนา รวมไปถึงเพื่อการรักษาโรค

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจ DNA วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 5605 บาท ลดสูงสุด 3895 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 53

พืชตะกูลแซลเวียนั้นมีอยู่หลากหลายสายพันธุ์ แต่มีอยู่สายพันธุ์หนึ่งที่เรียกว่า แซลวิโนรินเอ (Salvinorin A) ซึ่งมีฤทธิ์หลอนประสาท ทำให้ผู้เสพมีอาการประสาทหลอนอย่างรุนแรงได้

โดย Salvinorin A จะมีผลต่อระบบโครงสร้างในสมองที่มีส่วนประกอบของสารเรียกว่า Opioid Receptor ซึ่งพบมากในระบบประสาทส่วนกลาง และด้วยปฏิกิริยานี้ทำให้ซัลเวียแตกต่างจากยาหลอนประสาทชนิดอื่นๆ เช่น LSD หรือ เห็ดเมา ซึ่งจะมีผลต่อสาร Serotonin ในสมอง แต่ก็ยังมียาเสพติดในกลุ่มโอปิออยด์อีก เช่นเฮโรอีนและมอร์ฟีน แต่จะมีผลต่อ Opioid Receptor ที่แตกต่างไปจากที่ซัลเวียทำปฏิกิริยา

การใช้แซลเวียเพื่อวัตถุประสงค์ของการเสพ ใบสดของแซลเวียหรือใบตากแห้งจะถูกนำมาใช้ นอกจากนี้ยังมีการสกัดเป็นของเหลวออกมาใช้ด้วย ตามวิถีโบราณ ผู้ใช้จะนำใบสดๆ ของแซลเวียมาเคี้ยวหรือต้มดื่ม แต่ในปัจจุบันหลายคนใช้วิธีนำใบมาตากแห้ง หั่น แล้วนำมาสูบแบบยาเส้น

ผลกระทบระยะสั้น

แซลเวียจะออกฤทธิ์เร็วมากเมื่อเสพ โดยจะออกฤทธิ์ในเวลาสั้นๆ เพียงไม่ถึงนาที และอาการมึนเมาจะหายไปภายใน 30 นาทีถึง 1 ชั่วโมง แซลเวียที่มีผลต่อระบบประสาทจะออกฤทธิ์แตกต่างกันตั้งแต่ระดับน้อยไปจนถึงระดับรุนแรงขึ้นอยู่กับปริมาณการเสพยา

ผลกระทบระยะสั้น ดังนี้

  • เกิดภาพหลอนและการเปลี่ยนแปลงในการรับภาพของสายตา
  • หัวเราะโดยไม่สามารถควบคุมได้
  • การเปลี่ยนแปลงทางด้านอารมณ์
  • ไม่มีสมาธิ กระสับกระส่าย
  • ความขัดแย้งกันในความรู้สึก โดยไม่สามารถแยกแยะความแตกต่างระหว่างความเป็นจริงและจินตนาการได้
  • เวียนศีรษะและปวดศีรษะ
  • การทำงานของร่างกายและสมองไม่สัมพันธ์กัน
  • พูดไม่ชัด

ผลกระทบระยะยาว

ยังไม่ค่อยเป็นที่ทราบกันนักเกี่ยวกับผลกระทบระยะยาวจากการเสพแซลเวีย การเสพในปริมาณที่มากเกินไปหรือการเสพอย่างต่อเนื่องมาเป็นระยะเวลานาน สามารถทำให้เกิดปัญหาทางสภาพจิตได้ โดยผู้เชี่ยวชาญยังคงต้องทำการศึกษาวิจัยต่อไป

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจ DNA วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 5605 บาท ลดสูงสุด 3895 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 53

จากการศึกษาวิจัยบางส่วนพบว่า การเสพแซลเวียทำให้เกิดสภาวะทางจิตชนิดหนึ่งเรียกว่า Dysphoria ที่เป็นอาการที่ผู้ป่วยจะไม่สามารถควบคุมอารมณ์ความรู้สึกของตนได้ มีการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์แบบฉับพลัน เกิดภาวะซึมเศร้า กระสับกระส่าย กระวนกระวายใจ เป็นต้น นอกจากนี้ การสูบแซลเวียอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานทำให้เกิดปัญหากับระบบทางเดินหายใจและปัญหาทางด้านสุขภาพอื่นๆ ด้วย

ปัญหาอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้

ปัญหาที่เห็นได้ชัดเจนและเป็นปัญหาใหญ่ที่เกิดจากการเสพแซลเวีย คือ ผลกระทบทางด้านจิต เนื่องจากสารในแซลเวียทำให้ระบบในสมองและประสาททำงานไม่สัมพันธ์กันกับร่างกาย และทำให้ผู้เสพไม่สามารถแยกแยะความแตกต่างระหว่างความเป็นจริงและจินตนาการ ทำให้เกิดภาพหลอน ซึ่งอาการที่เกิดขึ้นนั้นถือว่าเป็นอันตรายต่อตัวผู้เสพเองและอาจเป็นสาเหตุให้ผู้เสพทำร้ายตัวเองหรือคิดฆ่าตัวตายได้

แซลเวียถือเป็นพืชเสพติดที่ผิดกฎหมายในหลายประเทศ รวมถึงในสหรัฐอเมริกาด้วย ซึ่งผู้เสพที่ฝ่าฝืนกฎหมายจะถูกจับ ปรับ และจำคุก

แล้วจะเลิกเสพได้อย่างไร

ผู้เสพส่วนใหญ่เชื่อว่าการใช้แซลเวียไม่สามารถทำให้เกิดอาการเสพติดได้ และเมื่อเลิกใช้ยาพวกเขาจะไม่มีอาการทรมานจาการเลิกใช้ยาแต่อย่างใด แต่ผู้เสพที่เลิกใช้บางคนอาจมีปัญหาทางด้านการควบคุมอารมณ์ สัญญาณที่บอกได้ว่าเป็นอาการของผู้ติดแซลเวีย คือ พวกเขาจะมีปัญหาที่โรงเรียนหรือที่ทำงาน และมีความต้องการเสพแซลเวียในปริมาณที่มากขึ้น

หากคุณคิดว่าคุณต้องพึ่งพาการเสพแซลเวียและคิดว่าอาจไม่สามารถเลิกเสพได้ ลองขอความช่วยเหลือและคำแนะนำจากแพทย์หรือนักบำบัด หรือเข้าร่วมกิจกรรมกับกลุ่มเลิกบุหรี่ เป็นต้น

หลีกเลี่ยงการใช้แซลเวีย

เนื่องจากแซลเวียยังเป็นพืชที่ถูกกฎหมายในบางประเทศ ดังนั้นจึงดูเหมือนว่าแซลเวียไม่ได้เป็นพืชที่อันตรายแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม ผลกระทบที่เกิดขึ้นต่อการควบคุมอารมณ์ ความคิด และร่างกาย อาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดเหตุร้ายแรงต่างๆ ได้ไม่ว่าจะต่อตัวผู้เสพเองหรือต่อผู้อื่น

โดยที่คนส่วนน้อยนักจะทราบว่าแซลเวียนั้นส่งผลเสียต่อระบบประสาทและสมอง หากใครสักคนชักชวนให้คุณลอง คุณอาจไม่มีทางทราบได้เลยว่าสิ่งที่คุณกำลังจะลองนั้นคือแซลเวีย หรือมีส่วนผสมของแซลเวีย และหากคุณลองเสพคุณก็จะตกเป็นเหยื่ออาชญากรรม มีประวัติอาชญากรรมติดตัว ทำให้เกิดปัญหาในอนาคตได้

ไม่ว่าจะเป็นการศึกษาต่อ หรือการสมัครเข้าทำงาน ดังนั้น ไม่ควรลองอะไรก็ตามที่เพื่อนหรือคนรู้จักชักชวนโดยที่คุณไม่ทราบว่าสิ่งที่คุณจะลองนั้นคืออะไร หรือแม้จะทราบดี “แซลเวีย” ก็ไม่ใช่สิ่งที่น่าลอง!

ที่มาของข้อมูล http://kidshealth.org/en/teens/salvia.html


12 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
ระบบประสาททำงานอย่างไร
ระบบประสาททำงานอย่างไร

ระบบประสาททำหน้าที่ควบคุมการรับรู้ และการตอบสนองของร่างกาย มีองค์ประกอบอะไรบ้าง และมีกระบวนการทำงานอย่างไร อ่านเลย!

อ่านเพิ่ม