Propoliz Plus Extherb
Sponsor Name
Propoliz Plus Extherb

ดูแลตัวเองอย่างไร เมื่อเกิดอาการเจ็บคอ

ตัวช่วยดีๆ เมื่อมีอาการเจ็บคอ อ่านเลย
เผยแพร่ครั้งแรก 22 ก.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ดูแลตัวเองอย่างไร เมื่อเกิดอาการเจ็บคอ

ดูแลตัวเองอย่างไร เมื่อเกิดอาการเจ็บคอ

อาการเจ็บคอ ระคายเคืองในลำคอ คอแห้ง เสียงเปลี่ยน กลืนอาหารลำบาก เป็นการอักเสบของเนื้อเยื่อภายในลำคอ เช่น โคนลิ้น เพดานอ่อน หรือการอักเสบของอวัยวะใกล้เคียง เช่น ต่อมทอนซิล เส้นเสียง

อาการนี้พบได้บ่อยในคนทุกเพศทุกวัย สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดทั้งปี และเกิดได้จากหลายสาเหตุ ส่วนความรุนแรงจะแตกต่างกันไปตามสาเหตุ และสภาพร่างกายของแต่ละคน  

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจโควิด-19 (COVID-19) วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 1188 บาท ลดสูงสุด 7500 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 48

สาเหตุของอาการเจ็บคอที่พบบ่อยมักมาจากการติดเชื้อไวรัส หรือแบคทีเรียในระบบทางเดินหายใจ เช่น โรคหวัด  ไข้หวัดใหญ่ ต่อมทอนซิลอักเสบ ไซนัสอักเสบ เป็นต้น ส่วนสาเหตุอื่นๆ อาจเกิดจากโรคกรดไหลย้อน การใช้เสียงมากเกินไป การได้รับควันบุหรี่ สารเคมี ฝุ่นละออง การรับประทานอาหารรสจัด การดื่มเครื่องดื่มแอลกฮอล์หรือการสูบบุหรี่ เป็นต้น

การดูแลเมื่อเกิดอาการเจ็บคอ

อาการเจ็บคอเป็นการอักเสบอย่างหนึ่ง หลายคนจึงแก้ปัญหานี้ด้วยการซื้อยาแก้อักเสบมารับประทานเอง แต่บ่อยครั้งยาแก้อักเสบที่หลายๆ คนเรียกหรือซื้อมารับประทานคือยาปฏิชีวนะ ซึ่งการรับประทานยาปฏิชีวนะนั้น หากอาการเจ็บคอไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย อาจส่งผลให้เกิดการดื้อยาหรือแพ้ยาได้ 

หากต้องการ “ตัวช่วย” ที่ได้ผลเร็วแบบไม่ต้องใช้ยา ลองใช้โพรโพลิซ พลัส เอ็กเฮิร์บ (Propoliz Plus Extherb) สเปรย์บรรเทาอาการเจ็บคอ ระคายคอและช่วยให้ชุ่มคอ สำหรับพ่นในช่องปากและลำคอ ก็ดูเป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ใส่ใจสุขภาพและไม่ต้องการใช้ยาหรือสารเคมีในการบรรเทาอาการเจ็บคอเบื้องต้น  

โพรโพลิซ พลัส เอ็กเฮิร์บ ประกอบด้วย 

  • สารสกัดโพรโพลิส (Propolis extract) สารสกัดจากผิวของรังผึ้งที่มีสารฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) เข้มข้น จึงมีสรรพคุณคล้ายยาปฏิชีวนะสามารถยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส และเชื้อรา ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบบ่อยของอาการเจ็บคอ รวมทั้งช่วยลดการอักเสบและเจ็บคอได้ด้วย 
  • สารสกัดเทอร์มินาเลีย ชีบูล่า หรือสมอไทย (Terminalia chebula extract) ช่วยเสริมฤทธิ์ยับยั้งเชื้อจุลชีพที่เป็นสาเหตุของอาการเจ็บคอ  
  • สารสกัดธรรมชาติที่มีฤทธิ์ช่วยบรรเทาอาการเจ็บเฉพาะจุด ร่วมด้วย น้ำผึ้ง (Honey) ช่วยให้ชุ่มคอ ลดการระคายคอ และมีกลิ่นหอมหวาน เปปเปอร์มินท์ (Peppermint oil) สเปียร์มินท์ (Spearmint oil) และเมนทอล (Menthol) ทำให้รู้สึกเย็นซ่า และมีกลิ่นหอมสดชื่น

ส่วนประกอบทั้งหมดนี้ได้รับการวิจัยและพัฒนาจนพบว่า การรวมกันของสารสกัดจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการต้านเชื้อจุลชีพ ลดการอักเสบและบรรเทาอาการเจ็บเฉพาะที่ได้อย่างตรงจุด จึงช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ ลดอาการระคายคอได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น ส่วนวิธีใช้ก็ไม่ยุ่งยาก เพียงแค่พ่นสเปรย์โพรโพลิซ พลัส เอ็กเฮิร์บ ในช่องปากและลำคอ ครั้งละ 2- 3 พัฟ และใช้ได้บ่อยตามความต้องการ 

ที่น่าสนใจอีกอย่างคือ โพรโพลิซ พลัส เอ็กเฮิร์บ ปราศจากน้ำตาลและแซคคาริน (สารให้ความหวาน) ยาปฏิชีวนะ เมทิลซาลิไซเลต (ออกฤทธิ์บรรเทาอาการปวดเฉพาะที่) และสารกันเสีย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจโควิด-19 (COVID-19) วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 1188 บาท ลดสูงสุด 7500 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 48

ทั้งหมดนี้จึงทำให้ผู้บริโภคมั่นใจได้ว่า ผลิตภัณฑ์นี้มีความปลอดภัยเนื่องจากมีส่วนผสมมาจากธรรมชาติ ในกรณีผู้ที่มีประวัติแพ้เกสรดอกไม้ ผลิตภัณฑ์จากรังผึ้ง และสมอไทย เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 12 ปี คุณแม่ตั้งครรภ์หรือคุณแม่ที่อยู่ระหว่างให้นมบุตร แนะนำให้หลีกเลี่ยงการใช้สเปรย์โพรโพลิซ พลัส เอ็กเฮิร์บ*

นอกจากนี้ยังมีวิธีการดูแลอาการเจ็บคอที่ไม่ใช้ยา เพียงแต่ต้องมีวินัยในการดูแลตนเองให้มากขึ้น ดังนี้

  • ทำความสะอาดลำคอบ่อยๆ โดยเฉพาะหลังรับประทานอาหารด้วยการแปรงฟัน หรือกลั้วคอด้วยน้ำเกลืออุ่นๆ
  • ดื่มน้ำสะอาดเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นภายในช่องปากและลำคอ
  • พักผ่อนให้เพียงพอ
  • ระมัดระวังการใช้เสียง หรือพยายามลดการใช้เสียง
  • หลีกเลี่ยงการสัมผัสสิ่งที่ทำให้เกิดอาการระคายเคืองต่อลำคอ เช่น สถานที่ที่อากาศไม่ถ่ายเท หรือมีอากาศเย็น
  • หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารรสจัด การดื่มเครื่องดื่มแอลกฮอล์ และการสูบบุหรี่

อย่างไรก็ดี หากอาการเจ็บคอไม่ดีขึ้นภายใน 4-5 วัน หรือมีอาการแย่ลง เช่น มีไข้สูง มีน้ำมูก หรือเสมหะข้นเขียว เจ็บคอมากขึ้น หายใจและกลืนลำบาก แนะนำให้รีบไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจและรักษาจะดีที่สุด

*คุณแม่ตั้งครรภ์ 3 เดือนแรกหรืออยู่ระหว่างให้นมบุตรแนะนำให้ใช้โพรโพลิซ เมาท์ สเปรย์ (Propoliz mouth spray) แทน1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Lakshmi Prabha.J, Therapeutic Uses of Vernonia cinerea - A Short Review (http://impactfactor.org/PDF/IJPCR/7/IJPCR,Vol7,Issue4,Article17.pdf), July 2015

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม