Propoliz Plus Extherb
ชื่อผู้สนับสนุน
Propoliz Plus Extherb

ดูแลตัวเองอย่างไร เมื่อเกิดอาการเจ็บคอ

ตัวช่วยดีๆ เมื่อมีอาการเจ็บคอ อ่านเลย
เผยแพร่ครั้งแรก 22 ก.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 ม.ค. 2023 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ดูแลตัวเองอย่างไร เมื่อเกิดอาการเจ็บคอ

ดูแลตัวเองอย่างไร เมื่อเกิดอาการเจ็บคอ

อาการเจ็บคอ ระคายเคืองในลำคอ คอแห้ง เสียงเปลี่ยน กลืนอาหารลำบาก เป็นการอักเสบของเนื้อเยื่อภายในลำคอ เช่น โคนลิ้น เพดานอ่อน หรือการอักเสบของอวัยวะใกล้เคียง เช่น ต่อมทอนซิล เส้นเสียง

อาการนี้พบได้บ่อยในคนทุกเพศทุกวัย สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดทั้งปี และเกิดได้จากหลายสาเหตุ ส่วนความรุนแรงจะแตกต่างกันไปตามสาเหตุ และสภาพร่างกายของแต่ละคน  

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจ รักษา หู คอ จมูก วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 854 บาท ลดสูงสุด 54%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

สาเหตุของอาการเจ็บคอที่พบบ่อยมักมาจากการติดเชื้อไวรัส หรือแบคทีเรียในระบบทางเดินหายใจ เช่น โรคหวัด  ไข้หวัดใหญ่ ต่อมทอนซิลอักเสบ ไซนัสอักเสบ เป็นต้น ส่วนสาเหตุอื่นๆ อาจเกิดจากโรคกรดไหลย้อน การใช้เสียงมากเกินไป การได้รับควันบุหรี่ สารเคมี ฝุ่นละออง การรับประทานอาหารรสจัด การดื่มเครื่องดื่มแอลกฮอล์หรือการสูบบุหรี่ เป็นต้น

การดูแลเมื่อเกิดอาการเจ็บคอ

อาการเจ็บคอเป็นการอักเสบอย่างหนึ่ง หลายคนจึงแก้ปัญหานี้ด้วยการซื้อยาแก้อักเสบมารับประทานเอง แต่บ่อยครั้งยาแก้อักเสบที่หลายๆ คนเรียกหรือซื้อมารับประทานคือยาปฏิชีวนะ ซึ่งการรับประทานยาปฏิชีวนะนั้น หากอาการเจ็บคอไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย อาจส่งผลให้เกิดการดื้อยาหรือแพ้ยาได้ 

หากต้องการ “ตัวช่วย” ที่ได้ผลเร็วแบบไม่ต้องใช้ยา ลองใช้โพรโพลิซ พลัส เอ็กเฮิร์บ (Propoliz Plus Extherb) สเปรย์บรรเทาอาการเจ็บคอ ระคายคอและช่วยให้ชุ่มคอ สำหรับพ่นในช่องปากและลำคอ ก็ดูเป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ใส่ใจสุขภาพและไม่ต้องการใช้ยาหรือสารเคมีในการบรรเทาอาการเจ็บคอเบื้องต้น  

โพรโพลิซ พลัส เอ็กเฮิร์บ ประกอบด้วย 

  • สารสกัดโพรโพลิส (Propolis extract) สารสกัดจากผิวของรังผึ้งที่มีสารฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) เข้มข้น จึงมีสรรพคุณคล้ายยาปฏิชีวนะสามารถยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส และเชื้อรา ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบบ่อยของอาการเจ็บคอ รวมทั้งช่วยลดการอักเสบและเจ็บคอได้ด้วย 
  • สารสกัดเทอร์มินาเลีย ชีบูล่า หรือสมอไทย (Terminalia chebula extract) ช่วยเสริมฤทธิ์ยับยั้งเชื้อจุลชีพที่เป็นสาเหตุของอาการเจ็บคอ  
  • สารสกัดธรรมชาติที่มีฤทธิ์ช่วยบรรเทาอาการเจ็บเฉพาะจุด ร่วมด้วย น้ำผึ้ง (Honey) ช่วยให้ชุ่มคอ ลดการระคายคอ และมีกลิ่นหอมหวาน เปปเปอร์มินท์ (Peppermint oil) สเปียร์มินท์ (Spearmint oil) และเมนทอล (Menthol) ทำให้รู้สึกเย็นซ่า และมีกลิ่นหอมสดชื่น

ส่วนประกอบทั้งหมดนี้ได้รับการวิจัยและพัฒนาจนพบว่า การรวมกันของสารสกัดจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการต้านเชื้อจุลชีพ ลดการอักเสบและบรรเทาอาการเจ็บเฉพาะที่ได้อย่างตรงจุด จึงช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ ลดอาการระคายคอได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น ส่วนวิธีใช้ก็ไม่ยุ่งยาก เพียงแค่พ่นสเปรย์โพรโพลิซ พลัส เอ็กเฮิร์บ ในช่องปากและลำคอ ครั้งละ 2- 3 พัฟ และใช้ได้บ่อยตามความต้องการ 

ที่น่าสนใจอีกอย่างคือ โพรโพลิซ พลัส เอ็กเฮิร์บ ปราศจากน้ำตาลและแซคคาริน (สารให้ความหวาน) ยาปฏิชีวนะ เมทิลซาลิไซเลต (ออกฤทธิ์บรรเทาอาการปวดเฉพาะที่) และสารกันเสีย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจ รักษา หู คอ จมูก วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 854 บาท ลดสูงสุด 54%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ทั้งหมดนี้จึงทำให้ผู้บริโภคมั่นใจได้ว่า ผลิตภัณฑ์นี้มีความปลอดภัยเนื่องจากมีส่วนผสมมาจากธรรมชาติ ในกรณีผู้ที่มีประวัติแพ้เกสรดอกไม้ ผลิตภัณฑ์จากรังผึ้ง และสมอไทย เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 12 ปี คุณแม่ตั้งครรภ์หรือคุณแม่ที่อยู่ระหว่างให้นมบุตร แนะนำให้หลีกเลี่ยงการใช้สเปรย์โพรโพลิซ พลัส เอ็กเฮิร์บ*

นอกจากนี้ยังมีวิธีการดูแลอาการเจ็บคอที่ไม่ใช้ยา เพียงแต่ต้องมีวินัยในการดูแลตนเองให้มากขึ้น ดังนี้

  • ทำความสะอาดลำคอบ่อยๆ โดยเฉพาะหลังรับประทานอาหารด้วยการแปรงฟัน หรือกลั้วคอด้วยน้ำเกลืออุ่นๆ
  • ดื่มน้ำสะอาดเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นภายในช่องปากและลำคอ
  • พักผ่อนให้เพียงพอ
  • ระมัดระวังการใช้เสียง หรือพยายามลดการใช้เสียง
  • หลีกเลี่ยงการสัมผัสสิ่งที่ทำให้เกิดอาการระคายเคืองต่อลำคอ เช่น สถานที่ที่อากาศไม่ถ่ายเท หรือมีอากาศเย็น
  • หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารรสจัด การดื่มเครื่องดื่มแอลกฮอล์ และการสูบบุหรี่

อย่างไรก็ดี หากอาการเจ็บคอไม่ดีขึ้นภายใน 4-5 วัน หรือมีอาการแย่ลง เช่น มีไข้สูง มีน้ำมูก หรือเสมหะข้นเขียว เจ็บคอมากขึ้น หายใจและกลืนลำบาก แนะนำให้รีบไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจและรักษาจะดีที่สุด

*คุณแม่ตั้งครรภ์ 3 เดือนแรกหรืออยู่ระหว่างให้นมบุตรแนะนำให้ใช้โพรโพลิซ เมาท์ สเปรย์ (Propoliz mouth spray) แทน1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Lakshmi Prabha.J, Therapeutic Uses of Vernonia cinerea - A Short Review (http://impactfactor.org/PDF/IJPCR/7/IJPCR,Vol7,Issue4,Article17.pdf), July 2015

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
โรคไซนัสอักเสบ ชนิดเรื้อรัง และเฉียบพลัน สาเหตุ การรักษา
โรคไซนัสอักเสบ ชนิดเรื้อรัง และเฉียบพลัน สาเหตุ การรักษา

รู้จักชนิดของไซนัสอักเสบ อาการที่หลายคนเป็น หากปล่อยไว้นานอาจต้องผ่าตัด

อ่านเพิ่ม