สมัครแอร์โฮสเตส ต้องเตรียมตัวตรวจร่างกายอย่างไร?

เผยแพร่ครั้งแรก 13 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
สมัครแอร์โฮสเตส ต้องเตรียมตัวตรวจร่างกายอย่างไร?

แอร์โฮสเตสเป็นอาชีพที่สาวๆ หลายคนใฝ่ฝัน บางคนเตรียมตัวมาอย่างดี ทั้งการแต่งหน้าทำผม บุคลิกภาพ สกิลภาษา แต่ดันมาตกม้าตายตอนตรวจร่างกายซะงั้น เป็นที่รู้กันดีว่าแอร์โฮสเตสเป็นงานที่หนักและโหดพอสมควร ดังนั้น สาวๆ แอร์จึงต้องมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง ให้พร้อมต่อการทำงานกลางอากาศที่ต้องอดหลับอดนอนและเจอความกดดันสารพัด เรามาดูกันว่า การตรวจร่างกายเวลาสมัครแอร์โฮสเตสมีอะไรบ้าง และเราจะเตรียมตัวอย่างไร

ตรวจร่างกาย ต้องตรวจอะไรบ้าง?

 • ส่วนสูงและน้ำหนัก

แต่ละสายการบินมีการกำหนดส่วนสูงขั้นต่ำไว้แตกต่างกัน เช่น สายการบินเอเชียกำหนดไว้ที่ 158 ซม. หรือ 160 ซม. และต้องเอื้อมแตะได้ที่ความสูง 212 ซม. ขึ้นไป ส่วนน้ำหนักไม่มีการกำหนดตายตัวนัก แต่ละสายการบินก็อาจนิยมรูปร่างต่างๆ กันไป เอาเป็นว่าถ้าไม่อ้วนหรือผอมเกินไปก็ไม่มีปัญหา

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

 • ตรวจสายตา

คนเป็นแอร์โฮสเตสจำเป็นต้องมีการมองเห็นที่ชัดเจนด้วย จึงมีการตรวจหาโรคตาบอดสี ควบคู่กับการตรวจค่าสายตา ซึ่งหากสายตาสั้นก็สามารถใส่คอนแทคเลนส์ขณะทำงานได้

 • ตรวจการได้ยิน  

โดยทั่วไปจะตรวจโดยให้ใส่หูฟัง และฟังเสียงหรือสัญญาณตามกำหนด หากไม่มีปัญหาในการได้ยินอยู่แล้ว ก็น่าจะผ่านได้โดยง่าย

 • ตรวจ X-ray

การ X-ray ทำเพื่อดูความผิดปกติของปอดและกระดูกสันหลัง หากกระดูกสันหลังคดเกินองศาที่กำหนด ก็มีโอกาสตรวจร่างกายไม่ผ่านได้เหมือนกัน

 • ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ

การตรวจคลื่นหัวใจ ทำเพื่อดูว่าหัวใจมีความผิดปกติหรือไม่ เพราะโรคหัวใจถือเป็นโรคที่อันตรายมาก และเป็นอุปสรรคต่อการทำงานบนเครื่องบิน โดยเฉพาะหากเกิดอาการกำเริบขณะทำงาน

 • ตรวจฟัน

เป็นการตรวจคร่าวๆ ว่าเรามีฟันผุหรือไม่ หากพบฟันผุก็แค่แก้ไขโดยการไปอุดฟันซะ

 • วัดความดัน

ตรวจเพื่อดูว่าความดันโลหิตเราอยู่ในระดับปกติหรือเปล่า เพราะหากมีความดันสูงหรือต่ำกว่าปกติ จะเป็นอันตรายทีเดียวหากต้องไปทำงานจริง

 • ตรวจโลหิตจางและธาลัสซีเมีย

ธาลัสซีเมียเป็นโรคที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม คนเป็นโรคนี้หรือเป็นพาหะชนิดรุนแรงมักมีอาการซีด อ่อนเพลีย ไม่แข็งแรง และหน้ามืดบ่อยๆ ซึ่งถือเป็นปัญหาสำหรับงานแอร์โฮสเตส ในการตรวจร่างกายจะใช้วิธีตรวจเลือดเพื่อดูความเข้มข้นของเลือด จำนวนและลักษณะเม็ดเลือดแดง ตามด้วยการตรวจกรองโรคธาลัสซีเมีย หากพบความเข้มข้นของเลือดต่ำเล็กน้อย แต่ไม่ได้เป็นธาลัสซีเมีย ก็อาจมีการแนะนำให้ไปทานยาเสริมบำรุงเลือด เพื่อให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น และเผื่อการตรวจครั้งต่อไปจะได้ไม่มีปัญหา

 • ตรวจการติดเชื้อไวรัส

การตรวจอาจต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับสายการบิน แต่โดยทั่วไปจะตรวจหาการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ บี, HIV และซิฟิลิส เป็นต้น

การเตรียมตัวก่อนตรวจร่างกาย

 • หากรู้อยู่แล้วว่าร่างกายมีความบกพร่องที่แก้ไขได้ ควรแก้ไขล่วงหน้า เช่น หากฟันผุก็ควรไปอุดให้เรียบร้อย เวลาตรวจจะได้สบายใจ
 • ดูแลสุขภาพให้แข็งแรง โดยการทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกาย และพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะหากร่างกายไม่แข็งแรง เวลาตรวจหาภาวะโลหิตจาง อาจพบความว่าความเข้มข้นเลือดต่ำได้ ทางที่ดีอาจทานอาหารเสริมบำรุง เช่น โฟลิค ธาตุเหล็ก วิตามิน จะได้ตรวจผ่านฉลุยไร้กังวล
 • ควรตรวจการติดเชื้อไวรัสล่วงหน้าด้วย โดยสามารถไปตรวจได้ที่โรงพยาบาล หากพบว่าเป็นโรคที่รักษาได้ เช่น ไวรัสตับอักเสบ บี หรือซิฟิลิส ก็สามารถรักษาให้หายก่อนมาสมัครได้

การตรวจร่างกายของแต่ละสายการบินอาจมีการตรวจหลายรอบ และความเข้มงวดของการตรวจก็ต่างกันไป เราจึงควรเตรียมร่างกายให้พร้อมอยู่เสมอ เวลาตรวจจะได้สบายใจไม่ต้องมานั่งกลุ้มนั่นเอง


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
World Health Organization. World Health Organization (WHO). (https://www.who.int/ith/mode_of_travel/travellers/en/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป