กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ฝาแฝด

เผยแพร่ครั้งแรก 19 ธ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 10 นาที
ฝาแฝด

การตั้งครรภ์แฝด

เมื่อไม่กี่ปีมานี้มีการใช้วิธีต่างๆ ในการช่วยให้ผู้หญิงตั้งครรภ์แพร่หลายมากขึ้น และการตั้งครรภ์ที่มีเด็กมากกว่าหนึ่งคนก็เป็นเรื่องที่พบได้ทั่วไปมากขึ้นเช่นกัน อย่างไรก็ดี ในปี ค.ศ.2013 มีฝาแฝดในประเทศอังกฤษเกิดขึ้นประมาณ 11,000 เซท และมีแฝดสามหรือมากกว่านี้ประมาท 200 เซท ซึ่งจำนวนเพิ่มขึ้นมาจากปี ค.ศ.1984 ที่ในทุกการคลอด 100 ครั้งมีผู้หญิงหนึ่งรายที่ให้กำเนิดลูกทีละหลายคน

ประเภทของฝาแฝด

1 ใน 3 ของฝาแฝดทั้งหมดเป็นฝาแฝดแท้ และ 2 ใน 3 เป็นฝาแฝดเทียม

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฝากครรภ์ คลอดบุตรวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 79 บาท ลดสูงสุด 65%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

แฝดแท้

แฝดแท้เกิดขึ้นเมื่อมีไข่ 1 ฟองได้รับการปฏิสนธิ จากนั้นไข่เกิดการแยกตัวโดยที่ยังมียีนส์เหมือนกัน ซึ่งแฝดแท้จะมีเพศเดียวกันเสมอ ดังนั้นหากคุณมีลูกแฝดแท้ คุณจะมีลูกสาวสองคนหรือลูกชายสองคน และเด็กทั้งคู่จะดูคล้ายกันมาก

แฝดเทียม

แฝดเทียมเกิดขึ้นเมื่อมีไข่ 2 ฟองได้รับการปฏิสนธิ และมีการฝังตัวที่มดลูกของผู้หญิง ซึ่งเด็กที่เป็นแฝดเทียมจะดูไม่เหมือนกัน เราสามารถพบแฝดประเภทนี้ได้ทั่วไปมากกว่า เด็กอาจเป็นเพศเดียวกันหรือต่างเพศก็ได้

คุณกำลังตั้งครรภ์แฝดหรือไม่?

คุณอาจคิดว่ามีเด็กอยู่ในครรภ์มากกว่า 1 คนหาก

 • ร่างกายของคุณดูใหญ่กว่าที่ควรจะเป็น
 • ในครอบครัวมีฝาแฝด
 • ใช้วิธีทางการแพทย์ในการช่วยให้ตั้งครรภ์

อย่างไรก็ตาม คุณสามารถรู้ได้ว่าตัวเองตั้งครรภ์แฝดหรือไม่โดยใช้วิธีอัลตราซาวด์ ซึ่งสามารถทำได้เมื่อคุณตั้งครรภ์ได้ 8-14 สัปดาห์ การทำเช่นนี้จะทำให้คุณรู้ได้ด้วยว่าเด็กใช้รกร่วมกันหรือมีรกแยกกัน ทั้งนี้มีแฝดเหมือน 1 ใน 3 ที่มีรกแยกจากกัน ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อไข่ที่ได้รับการปฏิสนธิแล้วแยกกันก่อนที่จะฝังตัวในมดลูกโดยใช้เวลานานถึง 4 วันหลังจากที่มีการปฏิสนธิ

มีปัจจัยใดที่ทำให้เกิดฝาแฝด?

ยังไม่มีใครรู้ถึงปัจจัยที่ทำให้เกิดแฝดแท้ แต่ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ทุกคนมีโอกาสที่จะมีลูกแฝดประมาณ 1 ใน 250 ซึ่งการมีลูกแฝดแท้ไม่ได้ถ่ายทอดสู่คนในครอบครัว อย่างไรก็ตาม มีบางปัจจัยที่ทำให้มีโอกาสเกิดแฝดเทียม เช่น

 • เราสามารถพบแฝดเทียมมากในบางกลุ่มชาติพันธุ์ ซึ่งพบได้มากที่สุดในชาวไนจีเรีย และพบได้น้อยที่สุดในชาวญี่ปุ่น
 • คุณแม่ที่อายุเยอะมีแนวโน้มที่จะตั้งครรภ์แฝดเทียมเพราะพวกเขามีแนวโน้มที่จะปล่อยไข่ออกมามากกว่า 1 ฟองในระหว่างที่ไข่ตก
 • แฝดเทียมมักเกิดขึ้นในครอบครัวของฝั่งแม่ บางทีอาจเป็นเพราะว่ามีแนวโน้มที่จะสืบทอดลักษณะการปล่อยไข่มากกว่า 1 ฟอง
 • การทำเด็กหลอดแก้วสามารถเพิ่มโอกาสในการเกิดฝาแฝด หลังจากที่มีการปฏิสนธิ มีการคลอด 1 ใน 80 ครั้งในประเทศอังกฤษที่ทำให้เกิดเด็กมากกว่า 1 คน ในขณะที่เด็กหลอดแก้วคิดเป็นอัตราส่วน 1 ใน 5

ฉันสามารถรู้ได้อย่างไรว่าลูกเป็นแฝดแท้?

วิธีที่แม่นยำที่สุดที่ช่วยบอกได้ว่าเด็กเป็นแฝดแท้หรือไม่คือ การตรวจ DNA ซึ่งสามารถทำได้หลังจากที่คุณคลอดลูกแล้ว นอกจากนี้เราสามารถสังเกตได้จากรกเช่นกัน หากคุณทำอัลตราซาวด์ครั้งแรกก่อนที่มีอายุครรภ์ 14 สัปดาห์ มันก็เป็นเรื่องที่เป็นไปได้ที่จะบอกได้อย่างแม่นยำว่าลูกแฝดมีรกประเภทใด มิเช่นนั้นแล้วเราสามารถตรวจสอบรกได้หลังจากที่คลอดเด็ก แต่ทั้งสองวิธีดังกล่าวก็อาจไม่ได้ผลเสมอไป

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฝากครรภ์ คลอดบุตรวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 79 บาท ลดสูงสุด 65%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

การตั้งครรภ์เด็กมากกว่า 1 คน

หากคุณตั้งครรภ์เด็กมากกว่า 1 คน อาหารและไลฟ์สไตล์ที่ดีต่อสุขภาพจะช่วยให้คุณรับมือกับการตั้งครรภ์ และช่วยให้ลูกของคุณมีสุขภาพแข็งแรง อย่างไรก็ตาม คำแนะนำในการดูแลครรภ์ให้มีสุขภาพดีไม่ว่าจะเป็นการตั้งครรภ์แฝดสอง แฝดสาม หรือลูกคนเดียวนั้นก็เหมือนกันคือ การทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ออกกำลังกายเบาๆ ดื่มน้ำมาก และหากคุณรู้สึกเครียด คุณก็อาจระบายกับเพื่อนหรือครอบครัว หรือคุณจะปรึกษาแพทย์ก็ได้ นอกจากนี้การไปพบแพทย์ตามนัดทุกครั้งก็เป็นเรื่องที่สำคัญเพื่อที่เขาจะได้เฝ้าติดตามคุณและเด็กในท้องอย่างใกล้ชิด

การทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพกับการตั้งครรภ์แฝด

การตั้งครรภ์แฝดสองไม่ได้หมายความว่าคุณจำเป็นต้องทานอาหารมากกว่าตอนตั้งครรภ์ลูกคนเดียวเป็นพิเศษ อย่างไรก็ตาม เป็นเรื่องปกติที่ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์แฝดมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นมากกว่าผู้หญิงที่ตั้งครรภ์เด็กแค่คนเดียว ทั้งนี้ให้คุณพยายามทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพและสมดุล ซึ่งประกอบไปด้วยการทานผลไม้ ผัก และธัญพืชเต็มเมล็ดอย่างเพียงพอ ซึ่งอาหารเหล่านี้จะช่วยป้องกันไม่ให้คุณมีอาการท้องผูกและมอบวิตามินและเกลือแร่ให้ร่างกายหลากชนิด

นอกจากนี้คุณยังจำเป็นต้องทานอาหารที่มีโปรตีนบางประเภท เช่น เนื้อแดงปลอดมัน ไข่สุก ถั่ว และเมล็ดพันธุ์ ในขณะที่อาหารที่ผลิตมาจากนม เช่น นม ชีส และโยเกิร์ตก็เป็นแหล่งของแคลเซียมที่สำคัญ หากคุณรู้สึกหิว ให้คุณเลือกทานเป็นอาหารว่างที่ดีต่อสุขภาพ เช่น ผลไม้สด โยเกิร์ตสูตรไขมันต่ำ หรือแซนด์วิชไส้ชีสขูด แฮมปลอดมัน หรือทูน่าบด และให้คุณหลีกเลี่ยงการทานอาหารที่ให้พลังงานแต่ไม่มีคุณค่าทางอาหารอื่นๆ เช่น ขนมที่มีน้ำตาลสูง มันฝรั่งทอด และน้ำอัดลม

อย่างไรก็ตาม คุณมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคโลหิตจางมากขึ้นในระหว่างที่ตั้งครรภ์แฝด คุณอาจต้องได้รับการตรวจเลือดเพิ่มเติมและทานธาตุเหล็กแบบอาหารเสริม สำหรับแหล่งอาหารที่มีธาตุเหล็กประกอบไปด้วยเนื้อปลอดมัน ผักใบเขียว ถั่ว และซีเรียลชนิดที่มีการเติมธาตุเหล็ก

การออกกำลังกายกับการตั้งครรภ์แฝด

การออกกำลังกายแบบเบาๆ จะช่วยให้กล้ามเนื้อของคุณแข็งแรง และช่วยปกป้องคุณจากอาการเจ็บและปวด ทั้งนี้การออกกำลังกายที่ไม่ทำให้ข้อต่อรับน้ำหนักมากเกินไปเป็นสิ่งที่เราแนะนำ เช่น ว่ายน้ำ เดิน โยคะ พิลาทิส และไทชิ การบริหารอุ้งเชิงกรานเป็นประจำจะช่วยให้กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานกลับมาเป็นปกติหลังจากที่คุณคลอดลูก ถึงแม้ว่าคุณใช้วิธีผ่าคลอด แต่กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานก็สามารถอ่อนแอลงจากการที่คุณตั้งครรภ์

ปัญหาสุขภาพที่เกิดขึ้นขณะตั้งครรภ์แฝด

คุณอาจไม่ได้มีอาการแพ้ท้องเสมอไปหากคุณตั้งครรภ์แฝด แม้ว่ามีผู้หญิงที่ตั้งครรภ์แฝดหรือมากกว่านี้บางคนรายงานว่าพวกเธอมีอาการแพ้ท้อง แต่บางคนกลับไม่มีอาการใดๆ เลย หากคุณมีอาการแพ้ท้อง การทานอาหารทีละน้อยทานให้บ่อยขึ้น และไม่ปล่อยให้ตัวเองรู้สึกหิวก็อาจช่วยให้อาการดีขึ้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฝากครรภ์ คลอดบุตรวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 79 บาท ลดสูงสุด 65%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

อย่างไรก็ดี คุณมีแนวโน้มที่จะเป็นริดสีดวงทวารและเส้นเลือดขอดในระหว่างที่ตั้งครรภ์เด็กหลายคนเพราะน้ำหนักตัวของเด็กกดที่เส้นเลือดบริเวณเชิงกราน นอกจากนี้แรงกดจากมดลูกที่ดันหน้าท้องอาจทำให้คุณมีความเสี่ยงที่จะมีอาการแสบร้อนกลางอกและอาหารไม่ย่อย รวมถึงคุณอาจมีอาการปวดหลังและปวดเชิงกรานโดยเฉพาะตอนช่วงท้ายของการตั้งครรภ์

การเตรียมพร้อมสำหรับการมีลูกแฝด

คุณจำเป็นต้องเตรียมตัวมากขึ้นหากคุณมีลูกแฝดสองหรือมากกว่านี้ อย่างไรก็ดี คุณอาจไปเยี่ยมชมแผนกบำบัดพิเศษทารกแรกเกิดของโรงพยาบาลที่คุณตั้งใจจะคลอดลูก เพราะมีผู้หญิงมากกว่าครึ่งที่ตั้งครรภ์เด็กหลายคนคลอดก่อนกำหนด ดังนั้นลูกของคุณมีแนวโน้มที่จะต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ ซึ่งการรู้ว่าคุณจะต้องเจอกับอะไรบ้างก็เป็นเรื่องที่ดี

หากเป็นไปได้ให้คุณจัดหาคนมาช่วยเหลือหลังจากที่คุณคลอดลูก ซึ่งการมีคนมาช่วยเป็นเรื่องที่จำเป็นหากคุณมีลูกแฝดที่เพิ่งเกิด หากคุณตั้งครรภ์แฝดสาม คุณควรหาคนมาช่วยเลี้ยงลูกอย่างน้อยในช่วงไม่กี่เดือนแรก คุณอาจขอร้องคนในครอบครัวให้มาช่วยเลี้ยงลูกชั่วคราว หรือคุณอาจจ้างคนอื่นมาช่วยอย่างน้อยในช่วงสัปดาห์แรกๆ

การทำให้ค่าใช้จ่ายลดลง

การมีลูกมากกว่าหนึ่งคนสามารถทำให้ค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น คุณอาจขอคำแนะนำจากผู้ปกครองคนอื่นๆ ที่มีลูกแฝดเกี่ยวกับสิ่งที่คุณต้องการจริงๆ เพื่อที่คุณจะได้ไม่ต้องเสียเงินไปกับสิ่งที่ไม่จำเป็น นอกจากนี้คุณอาจขอสิ่งของเครื่องใช้สำหรับเด็กจากครอบครัวหรือเพื่อนที่มีลูกที่ไม่ได้ใช้สิ่งนั้นๆ แล้ว แต่คุณควรซื้อฟูกนอนและคาร์ซีทใหม่แทนที่จะใช้ของมือสอง

การจัดกระเป๋าไปโรงพยาบาล

คุณควรเริ่มจัดกระเป๋าหรือเตรียมสิ่งของที่จะต้องใช้ที่โรงพยาบาลตั้งแต่เนิ่นๆ หรือเมื่อมีอายุครรภ์ประมาณ 26 สัปดาห์ เพราะฝาแฝดมีแนวโน้มที่จะเกิดเร็วกว่าที่กำหนด อย่างไรก็ดี คุณอาจตรวจสอบกับโรงพยาบาลว่ามีสิ่งใดที่คุณจำเป็นต้องเตรียมไปเองบ้าง คุณจะต้องเตรียมสิ่งของที่เพียงพอสำหรับทารกสองคน ซึ่งฝาแฝดมักมีลำตัวที่เล็กกว่าเด็กทั่วไป ดังนั้นเขาอาจจำเป็นต้องใส่เสื้อขนาดเล็กแทนที่จะเป็นเสื้อขนาดเด็กแรกเกิด

ทำไมทารกจำเป็นต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ

มีหลายสาเหตุที่ทำให้ทารกต้องเข้ารับการดูแลที่แผนกบำบัดพิเศษทารกแรกเกิด

 • เกิดก่อนกำหนด ซึ่งทารกที่เกิดก่อนที่แม่มีอายุครรภ์ 34 สัปดาห์อาจจำเป็นต้องได้รับการช่วยเหลือเป็นพิเศษ เช่น การหายใจ การกินนม และการรักษาร่างกายให้อบอุ่น
 • ตัวเล็กมากและมีน้ำหนักแรกคลอดต่ำ
 • ติดเชื้อ
 • แม่เป็นโรคเบาหวาน
 • การคลอดเป็นไปอย่างยากลำบากมากหรือมีภาวะตัวเหลือง
 • กำลังอยู่ในช่วงรอหรือฟื้นตัวจากการผ่าตัดที่ซับซ้อน

การสัมผัสกับทารก

สภาพแวดล้อมในแผนกบำบัดพิเศษทารกแรกเกิดอาจดูแปลกและน่าสับสนโดยเฉพาะหากลูกของคุณต้องอยู่ภายในตู้อบสำหรับเด็กแรกเกิดหรือต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ นอกจากนี้คุณอาจเห็นท่อหรือสายติดที่ใบหน้าและร่างกายของลูก อย่างไรก็ตาม คุณอาจขอให้พยาบาลอธิบายเพิ่มเติมว่าทำไมเขาต้องใช้สายหรือท่อต่างๆ และถามเขาว่าคุณสามารถมีส่วนช่วยดูแลลูกได้อย่างไรบ้าง

เมื่อลูกของคุณอยู่ในสภาวะที่คงตัว คุณก็จะสามารถอุ้มเขาได้ พยาบาลจะสาธิตวิธีการอุ้มให้คุณดูเป็นตัวอย่าง และทารกจะได้รับประโยชน์จากการสัมผัสกับร่างกายของคุณเป็นอย่างมาก

การให้ลูกกินนม

ในช่วงต้นลูกของคุณอาจตัวเล็กหรือป่วยเกินกว่าที่จะกินนมด้วยตัวเอง พยาบาลอาจให้คุณปั๊มนมเก็บไว้และให้ลูกกินนมผ่านทางสายซึ่งจะผ่านเข้าไปในจมูกหรือปากของลูกไปจนถึงกระเพาะอาหาร แต่มันจะไม่ได้ทำให้เขารู้สึกเจ็บ อย่างไรก็ตาม นมแม่มีประโยชน์ที่ไม่ธรรมดาโดยเฉพาะกับทารกที่ป่วยหรือคลอดก่อนกำหนด เพราะมันอุดมไปด้วยโปรตีนอย่างแอนติบอดี ไขมัน และแร่ธาตุ หากลูกของคุณไม่สามารถกินนมแม่ในช่วงแรก คุณสามารถนำนมไปแช่แข็งและให้ลูกอีกครั้งเมื่อเขาพร้อม

คุณสามารถปั๊มนมเก็บไว้ให้พยาบาลเพื่อให้ตอนที่คุณไม่อยู่ที่โรงพยาบาล ซึ่งคุณไม่จำเป็นต้องกังวลเกี่ยวกับปริมาณและคุณภาพของน้ำนม มีคุณแม่บางคนพบว่าการให้นมลูกทำให้พวกเขารู้สึกว่าตัวเองได้ทำเรื่องดีๆ ให้ลูก

ตู้อบทารก

ทารกที่ตัวเล็กมากจะต้องเข้าไปอยู่ในตู้อบแทนที่จะอยู่ในเปลเพื่อให้ร่างกายอบอุ่น คุณยังคงสามารถสัมผัสกับลูกได้ ซึ่งมีตู้อบบางอันที่มีฝาเปิดด้านบน แต่หากตู้ที่ลูกของคุณอยู่ไม่มีที่เปิดด้านบน คุณสามารถสอดมือเข้าไปในรูด้านในตู้อบเพื่อลูบและสัมผัสลูก

เมื่อลูกของคุณอยู่ในสภาวะที่คงที่แล้ว พยาบาลจะสามารถช่วยนำลูกของคุณออกมาจากตู้อบและสาธิตการสัมผัสแบบเนื้อแนบเนื้อให้คุณดูเป็นตัวอย่าง คุณควรล้างมือและเช็ดมือจนแห้งก่อนที่จะสัมผัสกับทารก ซึ่งคุณสามารถพูดคุยกับลูกได้เช่นกัน

ทารกแรกเกิดกับภาวะตัวเหลือง

ภาวะตัวเหลืองในทารกเป็นเรื่องที่พบได้ทั่วไปเพราะตับของเขายังเติบโตไม่เต็มที่ ทารกที่มีภาวะตัวเหลืองขั้นรุนแรงอาจต้องได้รับการรักษาโดยใช้แสง ทารกจะถูกถอดเสื้อผ้าออก และถูกนำไปวางไว้ในแสงที่จ้ามาก โดยมีหน้ากากปิดที่ดวงตา

แสงแบบพิเศษช่วยสลายสารเคมีที่ทำให้เกิดภาวะตัวเหลือง ทั้งนี้การฉายแสงที่ตัวลูกข้างๆ เตียงของคุณก็อาจเป็นเรื่องที่เป็นไปได้เพื่อที่คุณและลูกจะได้ไม่ต้องแยกจากกัน การรักษาดังกล่าวอาจเกิดขึ้นต่อเนื่องไปอีกหลายวัน หากภาวะตัวเหลืองแย่ลง เด็กอาจจำเป็นต้องถูกถ่ายเลือดและทดแทนด้วยเลือดที่มีคนบริจาคไว้ ซึ่งพบได้ไม่บ่อยนัก เด็กบางคนตัวเหลืองเพราะเป็นโรคตับและจำเป็นต้องได้รับการรักษาด้วยวิธีอื่นๆ แพทย์จะทำการตรวจเลือดเพื่อดูว่าเป็นโรคตับก่อนที่จะทำการฉายแสง

ทารกที่มีภาวะตัวเหลืองหลังจากผ่านไปสองสัปดาห์

มีเด็กหลายคนที่มีภาวะตัวเหลืองนานถึง 2 สัปดาห์หลังคลอด ซึ่งภาวะดังกล่าวสามารถเกิดขึ้นนานถึง 3 สัปดาห์ในเด็กที่คลอดก่อนกำหนด โดยพบได้ในเด็กที่กินนมแม่บ่อยกว่าและไม่ทำให้เกิดอันตราย อย่างไรก็ตาม หากลูกของคุณยังมีภาวะตัวเหลืองหลังจากผ่านไปสองสัปดาห์ คุณควรไปพบแพทย์ภายใน 1-2 วัน โดยเฉพาะหากอุจจาระของลูกเป็นสีขาวเหมือนปูนขาว อย่างไรก็ดี การตรวจเลือดจะทำให้เราสามารถแยกระหว่างภาวะตัวเหลืองจากนมแม่ซึ่งจะหายไปเอง หรือภาวะตัวเหลืองที่อาจต้องได้รับการรักษาด่วน

ความวิตกกังวลและการอธิบาย

พยาบาลควรอธิบายเกี่ยวกับวิธีและสาเหตุการรักษา หากเขาไม่ทำเช่นนี้ คุณก็ควรขอรายละเอียดเพิ่มเติม เพราะการเข้าใจสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นเป็นเรื่องที่สำคัญเพื่อที่คุณจะได้ร่วมมือกับแพทย์ในการดูแลลูก นอกจากนี้การรักษาบางประเภทจำเป็นต้องได้รับความยินยอมจากคุณ  อย่างไรก็ตาม การรู้สึกวิตกกังวลเป็นเรื่องธรรมดา คุณสามารถพูดถึงความกลัวหรือความวิตกกังวลใดๆ ก็ตามให้แพทย์หรือพยาบาลฟัง

การสูญเสียลูกแฝด

ในบางครั้งเด็กก็อาจเสียชีวิตตั้งแต่อยู่ในมดลูก หรือที่เรียกว่า Intra-Uterine Death และกระบวนการคลอดไม่ได้เริ่มขึ้น ในกรณีนี้คุณอาจได้รับยาเพื่อชักนำการคลอด ซึ่งเป็นวิธีคลอดลูกที่ปลอดภัยที่สุด

การรับมือกับความสูญเสีย

การสูญเสียลูกนับว่าเป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ที่น่าสะเทือนใจ คุณและคนรักอาจมีอารมณ์หลากหลาย เช่น รู้สึกว่ามันไม่ใช่เรื่องจริง โกรธ รู้สึกผิด เสียใจ ฯลฯ โดยทั่วไปแล้วความรู้สึกเสียใจจะรุนแรงมากที่สุดในช่วงเดือนแรกๆ หลังจากที่มีการสูญเสีย

พ่อแม่บางคนอาจต้องการสร้างความทรงจำกับลูกเป็นครั้งสุดท้าย เช่น อุ้มลูก หรือตั้งชื่อลูก ถ่ายรูป หรือเก็บสิ่งที่ช่วยให้ระลึกถึงลูกอย่างปอยผม รอยมือและรอยเท้า ฯลฯ นอกจากนี้การได้พูดคุยกับแพทย์หรือพ่อแม่คนอื่นๆ ที่สูญเสียลูกก็อาจช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้นเช่นกัน

 การชันสูตรศพ

หนึ่งในคำถามแรกๆ ที่คุณมีแนวโน้มที่จะถามแพทย์ก็คือสาเหตุที่ทำให้ลูกของคุณเสียชีวิต ทั้งนี้การชันสูตรศพสามารถช่วยให้คุณได้รับคำตอบ แต่ในบางครั้งก็อาจไม่พบสาเหตุที่แน่ชัด นอกจากนี้การชันสูตรศพอาจช่วยให้คุณรู้ข้อมูลอื่นๆ ที่สามารถเป็นประโยชน์สำหรับการตั้งครรภ์ในอนาคตและอาจตัดความเป็นไปได้ของสาเหตุบางอย่าง

การฝากครรภ์แฝด

การตั้งครรภ์แฝดสองหรือแฝดสามทำให้มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะหากลูกของคุณใช้รกร่วมกัน ดังนั้นการไปฝากครรภ์จึงเป็นเรื่องที่จำเป็น

การตรวจร่างกายในผู้หญิงที่ตั้งครรภ์แฝด

จำนวนครั้งของการตรวจนั้นขึ้นอยู่กับประเภทของแฝดสองและแฝดสาม ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์เด็กหลายคนอาจได้รับการตรวจอัลตราซาวด์ตั้งแต่ที่มีอายุครรภ์ 11 สัปดาห์ 0 วันไปจนถึง 13 สัปดาห์ 6 วัน ซึ่งการไปพบแพทย์ตามนัดเป็นเรื่องที่สำคัญ ช่วงเวลาดังกล่าวเป็นเวลาที่ดีที่สุดที่คุณจะได้รู้ประเภทของรกและเนื้อเยื่อ รวมถึงได้รู้วันที่คาดว่าจะได้คลอดลูก นอกจากนี้คุณสามารถตรวจน้ำที่สะสมบริเวณด้านหลังต้นคอของทารกเพื่อตรวจสอบว่าเด็กเป็นโรคดาวน์ซินโดรมหรือไม่

หากคุณตรวจครรภ์เร็ว คุณก็อาจมีโอกาสเห็นการเต้นของหัวใจของเด็กทั้งสองคนและถุงน้ำคร่ำ 2 ถุง แต่จะมี 1 ถุงหายไปเมื่อมีการตรวจครรภ์ช่วงสัปดาห์ที่ 12 หรือเป็นการเสียชีวิตของแฝดคนหนึ่งระหว่างการตั้งครรภ์ (Vanishing Twin) แต่มันจะไม่ส่งผลกระทบต่อเด็กอีกคนที่รอดชีวิต อย่างไรก็ดี คุณอาจต้องไปตรวจครรภ์ประมาณสัปดาห์ที่ 18-21 สัปดาห์เพื่อให้แน่ใจว่าลูกของคุณเติบโตตามปกติ

ประเภทของฝาแฝด

ฝาแฝดมี 3 ประเภท ซึ่งหมายความรวมถึงแฝดสามด้วย แต่การตั้งครรภ์แฝดสามจะมีความซับซ้อนกว่าแฝดสอง สำหรับประเภทของฝาแฝดมีดังนี้

 1. Dichorionic Diamniotic (DCDA) Twins - เด็กแต่ละคนมีรก ถุงน้ำคร่ำ และเยื่อหุ้มทารกแยกจากกัน
 2. Monochorionic Diamniotic (MCDA) Twins – ใช้รกร่วมกัน แต่จะมีถุงน้ำคร่ำเป็นของตัวเอง
 3. Monochorionic Monoamniotic (MCMA) Twins - ใช้รกและถุงน้ำคร่ำร่วมกัน

ฉันอาจต้องดูแลเรื่องใดมากเป็นพิเศษ?

หากลูกของคุณเป็นแฝดประเภท MCDA แพทย์ก็อาจตรวจและเฝ้าสังเกตเด็กมากเป็นพิเศษ เพราะแฝดประเภทนี้มีความเสี่ยงที่จะเผชิญกับภาวะ Twin-Twin Transfusion Syndrome (TTTS) มากที่สุด ซึ่งเป็นความผิดปกติของรก

ในกรณีที่ลูกของคุณเป็นแฝดประเภท MCMA คุณจะต้องได้รับการตรวจร่างกายบ่อยเช่นกัน ฝาแฝดประเภทนี้มักมีรกพันกันซึ่งสามารถทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อน ฝาแฝดประเภทดังกล่าวพบได้ไม่บ่อย และเขาจะต้องได้รับการดูแลจากผู้เชี่ยวชาญและถูกเฝ้าสังเกตอย่างใกล้ชิด โดยทั่วไปแล้วฝาแฝดประเภท MCMA จะคลอดเมื่อผู้หญิงมีอายุครรภ์ประมาณ 32-33 สัปดาห์

หากลูกของคุณเป็นฝาแฝดประเภท DCDA ความเสี่ยงด้านสุขภาพเมื่อเขาอยู่ในมดลูกมีค่าต่ำกว่ามาก โดยทั่วไปแล้วคุณจะถูกตรวจร่างกายทุก 4 สัปดาห์ อย่างไรก็ดี การไปพบแพทย์ตามนัดทุกครั้งเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะหากเกิดปัญหาใดๆ ก็ตาม แพทย์ก็จะได้รู้ตั้งแต่เนิ่นๆ และทำการรักษาหากจำเป็น

ความเสี่ยงของคนที่ตั้งครรภ์แฝด

แม้ว่าการตั้งครรภ์แฝดส่วนมากราบรื่นไปได้ด้วยดี และเด็กมีสุขภาพแข็งแรง แต่มันก็ยังมีความเสี่ยงที่คุณต้องตระหนักถึงมากขึ้นเมื่อตั้งครรภ์แฝดสองหรือมากกว่านี้ หากคุณตั้งครรภ์โดยที่มีเด็กมากกว่า 1 คน คุณมีความเสี่ยงที่จะเผชิญกับภาวะแทรกซ้อนมากขึ้น เช่น โรคโลหิตจาง โรคพิษแห่งครรภ์ระยะก่อนชัก และโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ ทั้งนี้คุณควรมั่นใจว่าตัวเองได้ไปพบแพทย์ตามนัดทุกครั้ง เพราะหากมีปัญหาใดๆ เกิดขึ้น แพทย์จะได้พบตั้งแต่เนิ่นๆ และทำการรักษา

อย่างไรก็ดี แฝดสองและแฝดสามมีความเสี่ยงสูงขึ้นที่จะคลอดก่อนกำหนด (ก่อนอายุครรภ์ 37 สัปดาห์) และมีน้ำหนักตัวแรกเกิดต่ำกว่า 2.5 กิโลกรัม (5.5 ปอนด์) แฝดสามมีความเสี่ยงที่จะเกิดก่อนกำหนดและมีน้ำหนักแรกเกิดต่ำ 94% ทั้งนี้การคลอดก่อนกำหนดเพิ่มความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดปัญหาหลังคลอด เช่น การหายใจลำบาก ฯลฯ แพทย์จะทำงานใกล้ชิดกับคุณตลอดช่วงที่ตั้งครรภ์ และหลังจากที่ทารกเกิดเพื่อให้มั่นใจว่าทั้งคุณและทารกปลอดภัยและมีสุขภาพดี

ทารกถ่ายเทเลือดให้กัน (Twin-Twin Transfusion Syndrome - TTTS)

TTTS ส่งผลกระทบต่อแฝดเหมือนที่ใช้รกร่วมกัน ซึ่งแฝดประเภท MCDA จะมีความเสี่ยงสูงกว่า แต่มันก็สามารถเกิดกับแฝดประเภท MCMA เช่นกัน ทั้งนี้โรคดังกล่าวเกิดจากการเชื่อมต่อของเส้นเลือดที่ผิดปกติในรกของฝาแฝด ส่งผลให้เลือดไหลไปยังฝาแฝดอีกคนหนึ่งแบบไม่สมดุล ทำให้เด็กคนหนึ่งมีปริมาณของเลือดมากกว่าเด็กอีกคน

TTTS ส่งผลกระทบต่อแฝดประเภท Monochorionic ประมาณ 10-15% และสามารถทำให้เกิดผลร้ายแรงตามมา คุณจำเป็นต้องหารือกับแพทย์


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Pregnant with twins. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/pregnancy-and-baby/what-causes-twins/)
Mayo Clinic Staff. (2018). Twin pregnancy: What twins or multiples mean for mom. (https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/pregnancy-week-by-week/in-depth/twin-pregnancy/art-20048161)
Expecting Twins? Here Are 11 Things You Should Know About Twin Pregnancies (https://www.webmd.com/baby/features/11-things-you-didnt-know-about-twin-pregnancies#1)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่

เรื่องง่ายๆ ที่คุณแม่ทุกคนต้องใส่ใจเพราะอัตราการเต้นของหัวใจสัมพันธ์กับความปลอดภัยของลูกน้อย

อ่านเพิ่ม
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?

เรียนรู้สัญญาณการตั้งครรภ์นอกมดลูกก่อนที่มันจะฉีกขาด

อ่านเพิ่ม
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?

การตั้งครรภ์ที่เร็วเกินไปที่จะยืนยันด้วยวิธีการทางชีวเคมี

อ่านเพิ่ม