พิลาทีส สร้างกล้ามเนื้อ ปรับการเคลื่อนไหว ฟิตหุ่นสวยได้ดังใจ

เผยแพร่ครั้งแรก 14 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
พิลาทีส สร้างกล้ามเนื้อ ปรับการเคลื่อนไหว ฟิตหุ่นสวยได้ดังใจ

มีคนจำนวนไม่น้อยที่สับสนระหว่าง พิลาทีส และ โยคะ ว่าเหมือนหรือต่างกันอย่างไร พิลาทีส (Pilates) เป็นศาสตร์จากตะวันตก ที่คิดค้นโดยชาวเยอรมันชื่อ โจเซฟ พิลาทีส โดยพัฒนามาจากการฝึกโยคะของอินเดีย และไทชิของจีน มาผสมผสานเข้ากับหลักทางการแพทย์ การฝึกพิลาทีสจะเน้นท่าบริหารที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ มีบางท่าคล้ายกับบอดีเวท และยังเป็นการจัดสมดุลสรีระ ปรับกระดูกและข้อ ทำให้การเคลื่อนไหวของเราดีขึ้น

หลักการของพิลาทีสจะเน้นให้ตำแหน่งกลางร่างกายเป็นศูนย์รวมพลัง หรือ Power home และการจะดึงพลังส่วนนั้นมาใช้ได้อย่างถูกที่ถูกเวลา ต้องอาศัยการฝึกฝนร่างกายควบคู่กับการกำหนดสมาธิด้วย ท่วงท่าของพิลาทีสมีด้วยกันหลายท่า โดยแต่ละท่าจะเป็นการบริการกล้ามเนื้อต่างๆ กัน เช่น ท่า Roll up และท่า Hundred เป็นการบริหารกล้ามเนื้อหน้าท้อง ท่า Crisscross bicycle เป็นการบริหารกล้ามเนื้อต้นขา และหน้าท้อง เป็นต้น ในการฝึกพิลาทีส จะต้องกำหนดลมหายใจเข้าออกให้สัมพันธ์กับการเคลื่อนไหว โดยให้สมาธิจดจ่ออยู่กับท่วงท่าและกล้ามเนื้อที่เราต้องออกแรง เพื่อให้การเคลื่อนไหวของเราลื่นไหล เป็นธรรมชาติ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ประโยชน์ของพิลาทีส

 • ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ให้เข็งแรงและกระชับขึ้น เช่น กล้ามเนื้อแขน ขา หน้าท้อง
 • ช่วยลดน้ำหนัก สลายไขมัน เนื่องจากการมีกล้ามเนื้อมากขึ้น จะช่วยให้การเผาผลาญไขมันเกิดได้ดีขึ้นด้วย การทำพิลาทีสจึงช่วยปรับให้หุ่นดีได้
 • ทำให้ร่างกายยืดหยุ่น ไม่หดเกร็ง สามารถก้มงอตัวได้มากขึ้น
 • ช่วยให้การเคลื่อนไหวร่างกายลื่นไหล เป็นธรรมชาติ กระฉับกระเฉงและคล่องตัวมากขึ้น เช่น การเดิน การวิ่ง
 • ปรับสมดุลด้านสรีระ ทำให้การทรงตัวและบุคลิกภาพดีขึ้น
 • ลดอาการปวดเมื่อย โดยช่วยยืดและคลายกล้ามเนื้อ กระดูก และข้อต่อต่างๆ
 • เป็นการฝึกสมาธิ โดยการจดจ่ออยู่กับท่าการเคลื่อนไหว และการกำหนดลมหายใจเข้าออก
 • ทำให้ผ่อนคลาย และสนุกสนาน เนื่องจากแต่ละท่าของพิลาทีสมีความยากง่ายต่างกัน การฝึกจึงถือเป็นการท้าทายตัวเองอย่างหนึ่ง

ข้อแนะนำในการฝึกพิลาทีส

การฝึกพิลาทีสให้ได้ผล ควรฝึกเป็นประจำสัปดาห์ละ 3-5 ครั้ง ครั้งละ 20 นาทีเป็นอย่างน้อย และควรทำควบคู่กับการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอด้วย เช่น วิ่ง ปั่นจักรยาน หรือว่ายน้ำ เนื่องจากพิลาทีสจะเน้นการสร้างกล้ามเนื้อ ปรับปรุงการเคลื่อนไหว และรักษารูปร่าง แต่ไม่ได้ช่วยให้หัวใจและปอดแข็งแรง

จะฝึกพิลาทีสได้ที่ไหน?

การฝึกพิลาทีสใช้อุปกรณ์หลักเป็นเสื่อเหมือนกับโยคะ สำหรับผู้ที่เริ่มฝึกใหม่ๆ สามารถลองเล่นเองที่บ้านด้วยท่าพื้นฐานที่ไม่ต้องใช้อุปกรณ์อื่นได้ แต่สำหรับใครที่อยากฝึกท่าที่ยากขึ้น อาจต้องใช้อุปกรณ์อื่นๆ เพิ่มเติม เช่น rubber band, roller foam, reformer, Cadillac และ barrel เป็นต้น ซึ่งจำเป็นต้องไปฝึกในสถานที่ที่มีอุปกรณ์พร้อม ยกตัวอย่างสตูดิโอสำหรับฝึกพิลาทีสในกรุงเทพฯ ได้แก่

 • Pilates Station ใกล้กับ bts อโศก และ mrt สุขุมวิท (http://pilatesstation.co.th)
 • Pilates Studio ใกล้กับ bts เพลินจิต (http://www.pilates.co.th)
 • Pilates Bangkok ใกล้กับ mrt สีลม (http://pilatesbangkok.co/)

โดยแต่ละที่จะมีคอร์สฝึกสอนในราคาต่างๆ สามารถชมรายละเอียดเพิ่มเติมได้ในเว็บไซต์ที่ให้ไว้ และเลือกคอร์สเรียนที่เหมาะสมกับตัวเองได้


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Pilates: What It Is, Benefits, and More. WebMD. (https://www.webmd.com/fitness-exercise/a-z/what-is-pilates)
A guide to pilates. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/live-well/exercise/guide-to-pilates/)
Top 10 Benefits of Pilates Method of Exercise. Verywell Fit. (https://www.verywellfit.com/the-many-benefits-of-pilates-exercise-2704865)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป