“ยาชุด” ...เหตุผลที่ต้องหยุดใช้

เผยแพร่ครั้งแรก 17 ธ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
“ยาชุด” ...เหตุผลที่ต้องหยุดใช้

ยาชุด หมายถึง ยาที่มีการจัดรวมยาหลายชนิดมาอยู่ในซองเดียวกัน ซึ่งแน่ล่ะค่ะ... ข้อดีที่เห็นได้ชัดเจนและเถียงไม่ได้เลยก็คือ ช่วยให้รับประทานได้ง่ายมากกกกกกก... ก.ไก่ล้านตัว! เพราะเปิดซองแล้วรับประทานพร้อมกันในครั้งเดียวได้

แล้วทำไมแพทย์, เภสัชกร และบุคลากรทางสาธารณสุขจึงได้ต่อต้าน และเตือนประชาชนว่าไม่ควรใช้?!?

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

 เรื่องนี้ไม่ต้องรอให้ใครมาเฉลยนะคะ ถามเอง... ตอบเอง... นักเลงพอค่ะ (ฮ่า)

เหตุผลที่ไม่อยากให้ใช้ ก็เพราะว่ายาชุดที่เห็นกันส่วนใหญ่...

  • เป็น “ยาชุดแห้ง”
  • รักษาครอบจักรวาล
  • ไม่ระบุชื่อยาแต่ละอย่างไว้
  • แรง แต่อันตราย
  • ถูกใจ แต่ไม่ถูกต้อง
  • ไม่ทราบวันหมดอายุ
  • อาจมียาสเตียรอยด์ผสมอยู่

ยาชุดแห้ง ก็คือยาชุดที่จัดไว้ล่วงหน้าโดยไม่ได้ดูความเหมาะสมกับผู้ป่วยแต่ละราย ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะมีอายุเท่าใด, น้ำหนักมากน้อยแค่ไหน หรือมีการทำงานของตับและไตเป็นอย่างไร ก็จะได้ยามาใช้เหมือนกัน ไม่ได้มีการปรับขนาด การใช้ยาชุดจึงเป็นเสมือนการเสี่ยงโชค ใครโชคดีก็หาย คนโชคร้ายก็ไม่ เพราะได้ยาไม่ถูกขนาด ซ้ำร้ายอาจทำให้ตับไตวายได้อีกนะเออ

ยาชุดบางขนาน ซองเดียวใช้รักษาได้หลายอาการ เช่น ชุดยาแก้หวัด อาจมีทั้งยาฆ่าเชื้อ, ยาลดน้ำมูก, ยาแก้ไอ, ยาแก้ปวดลดไข้ หรืออื่น ๆ อีก หากมีอาการครบตามนั้นก็คงไม่เป็นไร แต่ส่วนใหญ่ของผู้ใช้จะมีแค่บางอาการ จึงถือเป็นการใช้ยาเกินความจำเป็น และทำให้ได้รับอันตรายจากยามากขึ้น

 เมื่อไม่ทราบชื่อยาที่จะใช้ ก็ทำให้เสี่ยงต่อการได้รับยาที่เคยแพ้ เนื่องจากยาแต่ละชนิด มีการผลิตจากหลายบริษัท จึงอาจทำออกมาในรูปลักษณ์ที่แตกต่างกันไป แต่ถ้ามีการใช้ยาที่เคยแพ้ซ้ำอีก จะสีใดหรือรูปร่างใด ก็แพ้ได้ไม่แตกต่างกันค่ะ หรืออาจมีความรุนแรงมากขึ้น หรือถึงแก่ชีวิตก็ได้นะคะ

เพื่อให้ผู้ซื้อประทับใจว่ายาชุดที่ใช้ได้ผลดี ผู้ขายก็จะประเคนยาประดามีใส่ไปแบบชุดใหญ่ไฟกระพริบ (ฮ่า) แบบที่หมอแท้ ๆ ไม่กล้าทำ! ธ่อ... อันตรายออกอย่างนี้ จะกล้าทำได้ไงถ้าใจไม่เหี้ยมพอ ยาชุดแก้ปวดซองเดียวพี่เล่นใส่ยาซ้ำซ้อนกันมาตั้งไม่รู้กี่อย่าง ซึ่งไม่ได้ช่วยเสริมฤทธิ์ในการรักษาเลย มีแต่จะเพิ่มพิษจากยาให้มากหรือรุนแรงยิ่งขึ้น จัดเต็มจัดหนักอย่างนี้ ใช้แล้วไม่รู้ว่ากระเพาะจะทะลุไปก่อน หรือตับไตจะพังไปก่อนกันแน่

อีกจุดเด่นที่ “ได้ใจ” คนใช้ยาชุดก็คือ สามารถซื้อมาใช้แค่ 1 – 2 ชุดก็ได้ ซึ่งถ้าเป็นแค่ยาบรรเทาอาการ เช่น แก้ปวดลดไข้ ก็คงจะไม่มีปัญหานัก แต่สำหรับยาที่ต้องใช้ต่อเนื่องให้ครบขนาดและระยะเวลาที่เหมาะสม เช่น ยาฆ่าเชื้อ ก็น่าเป็นห่วง เพราะการใช้ที่ไม่เหมาะสม นอกจากจะรักษาไม่ได้ผลแล้ว ยังทำให้เกิดปัญหาดื้อยาตามมาได้ และอาจเกิดการแพร่กระจายเชื้อโรคดื้อยาไปสู่ชุมชน ...งานเข้าล่ะทีนี้!

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ยาแต่ละตัวมีอายุการใช้ไม่กี่ปีนะคะ โดยเฉพาะยาที่มีการแบ่งบรรจุ จะถือว่าสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไปอาจส่งผลให้ยาเสื่อมสภาพได้เร็วขึ้น จึงต้องกำหนดวันหมดอายุหลังแบ่งบรรจุให้สั้นลง เพื่อให้มั่นใจว่าผู้ใช้จะปลอดภัยจากการใช้ยาเสื่อมคุณภาพ แต่ยาชุดที่ไม่มีแม้แต่ชื่อยาระบุไว้ แล้วจะหาวันหมดอายุดูได้ที่ไหนกันล่ะคะ ที่เห็นอยู่ก็ไม่รู้ว่าเก็บมานานแค่ไหน จะมียาบางตัวหมดอายุไปบ้างหรือเปล่าล่ะเนี่ย

คงเพราะยาสเตียรอยด์สามารถใช้รักษาได้สารพัดสิ่ง แถมเห็นผลดีรวดเร็วซะด้วย จึงไม่น่าแปลกเลยที่จะเป็นที่นิยมให้เข้าร่วมทีมอเวนเจอร์ เอ๊ย! รวมอยู่ในยาชุดหลาย ๆ ขนาน แต่แม้จะใช้ดีราวกับยาผีบอก แต่ใช้บ่อย ๆ ก็ระวังจะถูกหลอกให้ไปเป็นผีนะคะ (ฮ่า) เพราะการใช้ยาสเตียรอยด์อย่างไม่เหมาะสม อาจกดภูมิคุ้มกันของร่างกายและเกิดการติดเชื้อได้ง่ายและรุนแรงขึ้น, กระดูกพรุนและแตกหักง่าย, เป็นแผลและมีเลือดออกในทางเดินอาหาร, มีการสะสมของไขมันอย่างผิดปกติที่ลำตัวและใบหน้า, บวมน้ำ, ขนดก, เป็นสิว, กล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือทำให้ฮอร์โมนในร่างกายเสียสมดุลจนทำให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานแปรปรวน

บางคนอาจมองว่ายาชุดมีราคาถูก แต่เมื่อลองเปรียบเทียบกันจริง ๆ ก็จะรู้ว่าไม่ถูกเลยนะคะ เพราะยาที่จัดมาถูกต้องตามหลักวิชาการ แม้จะจ่ายราคาในภาพรวมมากกว่า แต่เมื่อมาคิดเป็นราคาต่อครั้งการรับประทาน ก็จะเห็นว่าถูกกว่ายาชุด 1 ซองด้วยซ้ำไป แถมได้มาในจำนวนที่เพียงพอที่จะใช้จนครบขนาดการรักษา และที่สำคัญ มั่นใจได้ว่ามีประสิทธิภาพและความปลอดภัยสูง ถ้าใช้ถูกต้องและเหมาะสมตามคำแนะนำที่ระบุไว้ในฉลากยาค่ะ 

สุขภาพที่ดีและอายุที่ยืนยาว ควรนำมาเดิมพันกับยาชุดราคาไม่กี่บาทจริง ๆ เหรอคะ?!?


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Effect of drug reminder packaging on medication adherence: a systematic review revealing research gaps. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4234982/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป