ไขมัน เป็นสารอาหารที่ให้พลังงานเป็นหลัก ไขมันมีทั้งในพืชและสัตว์ ผู้ป่วยไตเรื้อรังควรได้รับไขมันในปริมาณที่พอเหมาะ โดยเฉพาะจากน้ำมันพืช ควรเลือกชนิดของน้ำมันพืชให้เหมาะสม เพื่อป้องกันภาวะไขมันในเลือดสูง
ไขมันในอาหาร ที่ควรจะทราบ
1 ไขมัน “อิ่มตัว” เป็นไขมันที่ไม่ดีต่อร่างกายมีมากในไขมันสัตว์ เนื่องจากทำให้เพิ่มระดับไขมันในเลือดเช่นโคเลสเตอรอล เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดแข็ง ชนิดของอาหารที่มีไขมันประเภทนี้ ได้แก่ เนย ครีม ครีมชีส น้ำมันหมู หมูกรอบ หมูหัน หมูสามชั้น ไขมันสัตว์ เนื้อติดหนัง น้ำมันมะพร้าว และกะทิ
ตรวจไต ฟอกไต รักษาโรคไต วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 50 บาท ลดสูงสุด 83%
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!
2 ไขมัน “ไม่อิ่มตัว” เป็นไขมันที่ให้พลังงานและมีคุณค่าทางสารอาหาร รวมทั้งไม่ทำให้เกิดระดับไขมันในเลือดสูง เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว น้ำมันถั่วลิสง น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันข้าวโพด น้ำมันเมล็ดทานตะวัน และน้ำมันดอกคำฝอย
น้ำมันและไขมันที่ควรหลีกเลี่ยง ได้แก่ น้ำมันหมู น้ำมันมะพร้า เนย ครีม หมูติดมัน หนังเป็ด หนังไก่ ไข่แดง ไข่ปลา ปลาหมึก หอยนางรม มันกุ้ง มันปู เนย ครีม เนยแข็ง ขนมอบต่าง ๆ ครัวซอง เค้ก พัฟ พาย อาหารฟาสต์ฟูด เช่น แฮมเบอร์เกอร์ พิซซ่า ฯ