ไต เป็นอวัยวะที่ทำหน้าที่กำจัดของเสียในร่างกาย โดยเฉพาะจากอาหารที่เรารับประทานเข้าไป นอกจากนี้ไนยังช่วยรักษาสมดุลของนัก และเกลือแร่ เช่น โปแตสเซียม และฟอสฟอรัส เมื่อเกิดโรคไตเรื้อรัง ซึ่งเป็นโรคที่เนื้อไตถูกทำลายจากสาเหตุต่าง ๆ อย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน ในระยะแรกของไต ถ้าหากเราช่วยให้ไตไม่ต้องทำงานหนัก โดยการควบคุมการรับประทานอาหารอย่างถูกต้อง จะสามารถชะลอการเสื่อมของไตได้ แต่เมื่อการทำงานของไตเสียไปเกือบหมด จนเกิดการคั่งของเสียในเลือด ผู้ป่วยอาจจะมีอาการบวมน้ำ จากการที่มีปริมาณปัสสาวะน้อยลงได้ หรือมีอาการเบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน การควบคุมอาหารจะช่วยลดการคั่งของเสีย ช่วยให้ผู้ป่วยรู้สึกสบายขึ้น รับประทานอาหารได้มากขึ้น
ทำไมต้องควบคุมการรับประทานอาหารในผู้ป่วยไตวายเรื้อรัง
การควบคุมอาหาร จะได้ประโยชน์ 5 ข้อ คือ
- ช่วยไม่ให้ไตทำงานหนัก ชะลอการเสื่อมของไต
- ลดการคั่งของของเสียที่เกิดขั้นในร่างกาย ทำให้ลดอาการคลื่นไส้ อาเจียน
- ป้องกันการขาดสารอาหาร
- ยืดเวลาที่ต้องฟอกเลือดออกไป
- ช่วยให้มีสุขภาพดี และมีคุณภาพชีวิตที่ดี
หัวใจหลักของการรับประทานอาหารในโรคไตเรื้อรัง
- ลดการรับประทานเนื้อสัตว์ลง
- ไม่รับประทานเค็ม
- เลี่ยงไขมันสัตว์
- ควบคุมน้ำหนักตัว
- รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่
อาหาร 5 หมู่เป็นอย่างไร
อาหารที่เรารับประทานเป็นประจำ จำเป็นต้องประกอบด้วยอาหารหลัก 5 หมู่ได้แก่
ตรวจไต ฟอกไต รักษาโรคไต วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 50 บาท ลดสูงสุด 83%
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!
- หมู่เนื้อสัตว์
- หมู่ข้าว
- หมู่ไขมัน
- หมู่ผัก
- หมู่ผลไม้