การนั่งสมาธิสามารถช่วยบรรเทาความวิตกกังวลและความเครียดได้

เผยแพร่ครั้งแรก 3 พ.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
การนั่งสมาธิสามารถช่วยบรรเทาความวิตกกังวลและความเครียดได้

ถึงแม้ว่าการนั่งสมาธิยังไม่ได้เป็นที่นิยมมากเท่าไรนัก แต่ผู้คนจำนวนมากก็ได้ปฏิบัติโดยหวังผลที่จะช่วยบรรเทาความเครียดและปัญหาทางสุขภาพที่เกิดจากความเครียด การนั่งสมาธิเพิ่งจะมาเป็นที่นิยมในไม่กี่ปีมานี้ โดยการนั่งสมาธิประกอบด้วยการนั่งในท่าที่สบาย สมาธิจดจ่ออยู่ที่ลมหายใจเข้า-ออก และดึงความสนใจของคุณมาอยู่ที่ ณ ปัจจุบัน โดยที่ไม่วอกแวกไปคิดกังวลเรื่องอดีตหรืออนาคต

 การนั่งสมาธิช่วยลดความวิตกกังวลได้ไหม?

แต่สำหรับหลาย ๆ การรักษาทางเลือกอื่นแล้ว มีหลักฐานการศึกษาจำนวนมากที่ไม่ได้ยืนยันว่าการนั่งสมาธิมีประสิทธิภาพที่ดีในการสนับสนุนสุขภาพทั้งทางกายและทางจิต เพราะไม่เคยมีการศึกษาที่เปรียบเทียบระหว่างกลุ่มที่ควบคุมการรักษาได้สม่ำเสมอต่อเนื่องดีกับคนที่นั่งสมาธิ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาสุขภาพจิต วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 864 บาท ลดสูงสุด 336 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 46

รวมถึงกลุ่มผู้เข้าร่วมวิจัยที่อาสานั่งสมาธิมักเป็นกลุ่มที่เชื่อในประโยชน์จากการนั่งสมาธิและมักให้คำรายงานถึงแต่แง่บวก

มีแพทย์นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Johns Hopkins ใน Baltimore ได้ค้นคว้าผลการศึกษาเกี่ยวกับการนั่งสมาธิกว่า 19,000 ฉบับ และพบเพียง 47 การศึกษาที่เข้าได้กับเกณฑ์ที่กำหนดไว้ การศึกษาของพวกเค้าได้ตีพิมพ์ลงใน JAMA Internal Medicine 

พบว่า การนั่งสมาธิสามารถช่วยบรรเทาความเครียดต่าง ๆ เช่น ความวิตกกังวล ภาวะซึมเศร้า และอาการเจ็บปวดได้

การนั่งสมาธิช่วยลดอาการวิตกกังวลได้อย่างไร?

ดร. Elizabeth Hoge จิตแพทย์จากศูนย์ Center for Anxiety and Traumatic Stress Disorders จากโรงพยาบาล Massachusetts General Hospital และผู้ช่วยศาสตราจารย์ ภาควิชาจิตเวชศาสตร์ ที่ Harvard Medical School กล่าวว่า การนั่งสมาธิสามารถช่วยรักษาความวิตกกังวลได้ “ผู้ป่วยโรคความวิตกกังวลจะมีปัญหาในการจัดการกับความคิดต่าง ๆ มากมายที่เข้ามารบกวนจิตใจเป็นอย่างมาก” “พวกเขาไม่สามารถแยกแยะระหว่างความคิดที่ใช้ในการจัดการปัญหา และความคิดความกังวลที่ไม่เกิดประโยชน์”

“หากคุณมีความวิตกกังวลที่ไม่เกิดประโยชน์มากเกินไป คุณสามารถฝึกตัวเองให้เผชิญหน้ากับความคิดกังวลเหล่านั้นได้ในอีกหลายทาง คุณอาจเคยคิดว่า ‘ไม่นะ ฉันสายแล้ว ฉันอาจจะไม่ได้งานนี้หากฉันไปสาย และนั่นมันแย่มาก ! ’ การมีสติสมาธิจะปรับเปลี่ยนความคิดให้คุณเริ่มตระหนักได้ว่า ‘โอ้ ความคิดกังวลนั่นอีกแล้ว ฉันเคยมีความคิดนั้นมาก่อน แต่นั่นเป็นเพียงความคิดที่ผ่านไป ไม่ใช่ตัวตนของฉัน” ดร.Hoge กล่าว

หนึ่งในงานวิจัยล่าสุดของเธอ (ที่ได้ตีพิมพ์ลงใน JAMA Internal Medicine) พบว่าโปรแกรมจัดการกับความเครียดโดยอิงพื้นฐานจากการฝึกจิตทำสมาธิ สามารถช่วยลดความวิตกกังวลในผู้ป่วยโรควิตกกังวล (generalized anxiety disorder) ภาวะที่ทำให้คนคนหนึ่งสามารถควบคุมความคิดความวิตกกังวลได้อย่างยากลำบาก มีปัญหาด้านการนอนหลับ และกระสับกระส่าย ผู้ป่วยในกลุ่มควบคุมพอมีอาการดีขึ้นบ้าง แต่ไม่มากเท่ากับกลุ่มที่ได้รับการฝึกทำสมาธิอย่างสม่ำเสมอ - โดยทั้งสองกลุ่มจะได้รับการสอนเกี่ยวกับการจัดการกับความเครียด โดยจัดเวลาการเรียนการสอนและการมีปฏิสัมพันธ์ภายในกลุ่มให้เท่ากัน

ดร.Hoge กล่าวไว้ว่า หลายคนพบว่าเทคนิคและการฝึกปฏิบัติทำสมาธิเป็นกลุ่มนั้นมีประโยชน์อย่างมาก โดยโปรแกรมจัดการกับความเครียดโดยอิงพื้นฐานจากการฝึกจิตทำสมาธิที่พัฒนาโดย ดร.Jon Kabat-Zinn มหาวิทยาลัย Massachusetts Medical School ใน Worcester, MA สามารถหาและเข้าร่วมได้หลายที่ในประเทศอเมริกา

แม่ของฉันเองก็คงอยากแนะนำคุณถึง Thich Nhat Hahn โดยมีเทคนิคการทำสมาธิง่าย ๆ ในหนังสือ Being Peace ว่า “หายใจเข้า ฉันสงบ หายใจออก ยิ้ม อยู่กับปัจจุบัน เพราะตอนนี้เป็นช่วงเวลาที่แสนสุขใจ”


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Need Stress Relief? Try Mindfulness Meditation. Johns Hopkins Medicine. (https://www.hopkinsmedicine.org/health/wellness-and-prevention/need-stress-relief-try-mindfulness-meditation)
Mindfulness. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/stress-anxiety-depression/mindfulness/)
Benefits of Meditation for Generalized Anxiety Disorder. Verywell Mind. (https://www.verywellmind.com/the-benefits-of-meditation-for-generalized-anxiety-disorder-4143127)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
วิธีการจัดการกับโรควิตกกังวล
วิธีการจัดการกับโรควิตกกังวล

คุณสามารถควบคุมโรคนี้ได้หากได้รับความช่วยเหลือ

อ่านเพิ่ม
การใช้ Paxil สำหรับโรควิตกกังวล
การใช้ Paxil สำหรับโรควิตกกังวล

Paxil ทำงานอย่างไร ผลข้างเคียง และข้อมูลอื่นๆ

อ่านเพิ่ม
โรควิตกกังวลทั่วไป (Generalised anxiety disorder หรือ GAD) คืออะไร?
โรควิตกกังวลทั่วไป (Generalised anxiety disorder หรือ GAD) คืออะไร?

ความหมายของโรควิตกกังวลทั่วไป อาการ วิธีรักษา

อ่านเพิ่ม