ประโยชน์ของการยิ้ม ทั้งภายในจิตใจเรา และต่อผู้อื่นๆ

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 10 มิ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที

รอยยิ้มเหมือนเป็นประตูเปิดรับมิตรภาพให้กับผู้อื่น อีกทั้งภายในจิตใจก็มีความสุข แต่รู้ไหมประโยชน์ของรอยยิ้มมีมากกว่านั้น นับได้หลายข้อเลย รับรองได้ว่าหากรู้ประโยชน์เต็มๆแล้ว ใครไม่ยิ้มหน่ะเชยแย่เลย

ประโยชน์ของการยิ้ม มีอะไรบ้าง?

รอยยิ้มช่วยฟื้นฟูการทำงานของเซลล์

ซอนดรา บาร์เรตต์ เจ้าของหนังสือ Secrets of Your Cells เขียนไว้ว่าเซลล์ในร่างกายมีส่วนสำคัญในการสร้างสมดุลความรู้สึกทั้งหมดในร่างกาย ซึ่งก็เท่ากับว่าทุกความรู้สึกนึกคิดของเราจะส่งผลไปยังเซลล์ในร่างกายตลอดเวลา ดังนั้นเมื่อใดที่เรายิ้มก็เหมือนกับว่าได้ช่วยลดความตึงเครียดของเซลล์ในรางกายไปด้วย พร้อมๆกับทำการต่อสู้กับความเครียดอันเป็นต้นเหตุใหญ่ของปัญหาเซลล์เปลี่ยนแปลงจนทำให้เป็นสาเหตุของโรคความดันและโรคมะเร็งต่าง ๆ แถมยังช่วยฟื้นฟูสภาพของเซลล์ให้พร้อมทำงานอย่างเต็มที่อีกด้วย
ยิ้มช่วยเสริมประสิทธิภาพการทำงาน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ในปี 2010 นักวิจัยทางเศรษฐศาสตร์ได้พบว่า นอกจากรอยยิ้มจะสามารถสร้างความสุขในร่างกายได้แล้ว ยังมีนัยสำคัญเกี่ยวข้องกับประสิทธิภาพในการทำงานของตัวบุคคลนั้นๆอีกด้วย โดยคนที่มีอารมณ์ดี ยิ้มง่าย มีแนวโน้มจะทำงานเก่งและมีศักยภาพในการทำงาน มากกว่าเพื่อนร่วมงานที่เป็นเสือยิ้มยากไม่อยากยิ้มกับใคร มักพบว่าประสิทธิภาพการทำงานของเขาเหล่านั้นไม่ค่อยจะสู้ดีเท่าไรตามอารมณ์ของเขา นั่นแหล่ะ

ลดความเครียดได้

จากการทดลองของคณะจิตวิทยา มหาวิทยาลัยแคนซัส ได้ให้กลุ่มอาสาสมัครประมาณ 170 คนคาบตะเกียบไว้ 3 รูปแบบ แล้วให้อาสาสมัครยิ้มโดยไม่ต้องกังวลว่าตะเกียบจะหล่นหรือไม่ พบว่า กลุ่มอาสาสมัครที่ยิ้มได้กว้างมากที่สุด มีอัตราการเต้นของหัวใจที่สม่ำเสมอมากกว่า อาสาสมัครที่ไม่ค่อยยิ้มเพราะกลัวตะเกียบจะหล่น

ยิ้ม ไล่อารมณ์เสีย

แม้ว่ารอยยิ้มจะเป็นเพียงแค่กล้ามเนื้อบนใบหน้าที่บ่งบอกถึงความรู้สึก ส่วนสมองเป็นฝ่ายผลิตความรู้สึกก็จริง แต่เพียงแค่คุณยิ้มความรู้สึกแย่ๆจะค่อยๆลดลง ถึงแม้จะแกล้งยิ้มก็ตาม เนื่องจากกล้ามเนื้อบนใบหน้าที่ทำหน้าที่สื่อสีหน้าของบุคคล จะสามารถเข้าไปเปลี่ยนแปลงอารมณ์ที่สมองสั่งการมาได้ ดังนั้นแม้ว่าอารมณ์จะสุดแย่และกดดันแค่ไหน เพียงแค่ฉีกยิ้มออกมา ความรู้สึกผ่อนคลายก็เกิดขึ้นแล้ว

เพิ่มความน่าไว้วางใจ

ในการทดลองของมหาวิทยาลัยพิตต์สเบิร์ก กับนางแบบ 45 คน เพื่อเปรียบเทียบระหว่างความมีเสน่ห์กับความน่าไว้วางใจเมื่อพวกเธอยิ้ม ผลการทดลองปรากฏว่า นางแบบที่ยิ้มได้กว้างและดูจริงใจ ดูมีบุคลิกบางอย่างที่บ่งบอกได้ว่าเธอน่าไว้วางใจมากกว่า นางแบบที่ไม่ค่อยยิ้ม

ยิ้มดูเป็นมิตร

มหาวิทยาลัยเพนน์ สเตท ได้ทำการศึกษาพนักงานบริษัทที่ทำหน้าที่ให้บริการต่าง ๆ พบว่าคนที่ยิ้มบ่อย จะมีอัตราการขายงานได้มากกว่าคนที่ยิ้มน้อยกว่าหลายเท่า ซึ่งอาจเป็นเพราะรอยยิ้มช่วยเปิดทางให้ดูน่าคบหา อีกทั้งยังสร้างทัศนคติที่ดีแก่ผู้ที่พบเห็นได้อย่างง่าย ๆอีกด้วย

ฝึกสมองให้ดีกว่าเดิม

ฌอร์น อาเชอร์ เจ้าของหนังสือ The Happiness Advantage กล่าวว่า เพียงแค่ยิ้มทุกวันก็เหมือนได้เทรนสมองให้เข้าใกล้ขีดความสุขมากขึ้น แม้แต่ในช่วงที่สมองมีความเครียด มีความทุกข์หรือมองใครในแง่ลบ แต่สมองจดจำแล้วว่าการยิ้มจะช่วยลดความคิดแง่ลบเหล่านั้นได้ แถมแทนที่ด้วยระดับความสุขที่มากขึ้นอีกด้วย

ยิ้มเป็นโรคติดต่อที่ดี

ปรากฎการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อมีนักประสาทวิทยา มาร์โค อิอาโกบอนิ ได้ให้ความรู้ว่า ร่างกายเราจะมีตัวสะท้อนเซลล์ประสาท ซึ่งก็คือ เยื่อหุ้มสมองส่วนหน้า และกลีบข้างของสมอง คอยทำหน้าที่รับ ส่งข้อมูลที่ได้เห็นและกระตุ้นให้ร่างกายพยายามเลียนแบบสิ่งที่เห็นและเข้าใจนั้น และเมื่อเราเห็นรอยยิ้มจากใครเราก็จะยิ้มตอบโดยอัตโนมัติ หรือแม้แต่เรายิ้มให้คนอื่น เขาก็จะยิ้มตามเช่นกัน


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Top 10 Reasons to Smile Every Day. Verywell Mind. (https://www.verywellmind.com/top-reasons-to-smile-every-day-2223755)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
12 วิธีในการจัดการความเครียดระหว่างการตั้งครรภ์
12 วิธีในการจัดการความเครียดระหว่างการตั้งครรภ์

เราจะสามารถกลับมาควบคุมชีวิตตัวเองได้อีกครั้ง?

อ่านเพิ่ม
การคลายความเครียดสำหรับเด็ก
การคลายความเครียดสำหรับเด็ก

การคลายความเครียดสำหรับเด็ก : จะทำให้การผ่อนคลายความเครียดเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตของเด็กได้อย่างไร

อ่านเพิ่ม