คุณสามารถได้รับเมลาโทนินเกินขนาดได้หรือไม่

เผยแพร่ครั้งแรก 30 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
คุณสามารถได้รับเมลาโทนินเกินขนาดได้หรือไม่

การรับประทานเมลาโทนินมากเกินไปนั้นอาจจะส่งผลต่อระบบการตื่นและหลับของร่างกาย และอาจจทำให้เกิดผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์อีกด้วย ดังนั้นคุณจึงสามารถเกิดอาการจากการได้รับเมลาโทนินเกินขนาดได้ อย่างไรก็ตามภาวะนี้เป็นภาวะที่ยากจะนิยามเพราะไม่มีการกำหนดขนาดที่ปลอดภัยอย่างเป็นทางการ

บางคนอาจจะไวต่อผลของเมลาโทนินมากกว่าคนอื่นๆ ดังนั้นขนาดของยาที่จะทำให้เกิดผลข้างเคียงในคนหนึ่งอาจจะไม่ทำให้เกิดอาการในอีกคนหนึ่งได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

เด็กเล็กควรหลีกเลี่ยงการใช้เมลาโทนินยกเว้นแพทย์สั่ง การได้เมลาโทนินขนาด 1-5 มิลลิกรัมนั้นสามารถทำให้เกิดอาการชัดหรือภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ในเด็กเล็กได้ ในผู้ใหญ่ การได้รับเมลาโทนินในขนาดประมาณ 30 มิลลิกรัมนั้นอาจเป็นอันตรายได้ ดังนั้นแล้วควรเริ่มรับประทานจากน้อยๆ ก่อนค่อยๆ เพิ่มขึ้นอย่างช้าและระมัดระวังหากคุณพบว่ามันได้ผลดี

ขนาดที่แนะนำให้รับประทาน

ขนาดที่ปลอดภัยของเมลาโทนินก็คือขนาดที่ต่ำที่สุดที่จะช่วยให้คุณนอนหลับได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยที่ไม่ทำให้เกิดผลข้างเคียง โดยทั่วไปขนาดระหว่าง 0.2-5 มิลลิกรัมนั้นจัดว่าปลอดภัยต่อการเริ่มใช้ ขนาดที่ปลอดภัยนี้จะขึ้นกับน้ำหนักตัว อายุ และความไวต่อเมลาโทนินของร่างกายคุณ

ขนาดที่คุณรับประทานนั้นยังอาจจะขึ้นกับลักษณะการนอนหลับ ตัวอย่างเช่น

  • เพื่อช่วยให้นอนหลับโดยทั่วไป ให้เริ่มที่ 0.3-10 มิลลิกรัม
  • เพื่อช่วยรักษาอาการนอนไม่หลับในผู้สูงอายุ ให้ใช้ขนาด 0.1-5 มิลลิกรัม
  • เพื่อลดอาการ jet lag ให้ใช้ขนาด 0.1-8 มิลลิกรัมก่อนเวลานอนของเมืองที่เป็นจุดหมายปลายทางและรับประทานทุกวันติดต่อกันสัก 2-3 วัน
  • สำหรับรักษาโรค restless leg syndrome หรือ periodic limb movement ให้ใช้ขนาด 3 มิลลิกรัม

อาการที่เกิดขึ้น

การได้รับเมลาโทนินที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดผลตรงข้ามกับที่ต้องการได้ โดยอาจจะทำให้นอนหลับได้ยากขึ้นเนื่องจากทำให้ระบบการตื่นนอนและหลับนั้นได้รับผลกระทบ ทำให้มีอาการอ่อนเพลียและไม่มีแรงในระหว่างวันและฝันร้ายหรือมีฝันที่ชัดเจนมากๆ ในตอนกลางคืน นอกจากนั้นอาจมีอาการต่อไปนี้

ในบางคน การได้เมลาโทนินมากเกินไปนั้นอาจจะส่งผลต่อความดันโลหิตได้ ยาลดความดันเช่นยาในกลุ่ม calcium channel blockers และ beta blockers นั้นอาจจะลดการสร้างเมลาโทนินตามธรรมชาติของร่างกาย แต่ไม่แนะนำให้รับประทานอาหารเสริมเพื่อแก้ปัญหาการที่ร่างกายสร้างเมลาโทนินน้อย ควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับเมลาโทนินและอาหารเสริมอื่นๆ ที่คุณรับประทานหากคุณมีการใช้ยาลดความดัน

ไม่ควรรับประทานเมลาโทนินพร้อมกับอะไรบ้าง

เนื่องจากเมลาโทนินนั้นสามารถส่งผลต่อระบบการตื่นนอนและนอนหลับ ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานพร้อมกับแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีนเพราะจะส่งผลต่อระบบการตื่นนอนและนอนหลับของร่างกายและการสร้างเมลาโทนินตามธรรมชาติ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ก่อนที่จะใช้ยาหรืออาหารเสริมที่มีเมลาโทนิน ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเสมอ โดยเฉพาะหากกำลังใช้ยาอื่น เช่นยาคุมกำเนิดอาจทำให้ร่างกายมีการผลิตเมลาโทนินเพิ่มขึ้น และการที่รับประทานอาหารเสริมนั้นจะทำให้มีระดับเมลาโทนินสูงจนอาจเป็อันตรายได้ การรับประทานเมลาโทนินร่วมกับยาละลายลิ่มเลือดเช่น warfarin นั้นก็จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการมีเลือดออกเช่นกัน คุณควรหลีกเลี่ยงการใช้เมลาโทนินหากมีการใช้ยา corticosteroid เพื่อกดภูมิคุ้มกันในการรักษาโรคข้ออักเสบชนิดรูห์มาตอยด์หรือโรคลูปัส

ผลลัพธ์

หากคุณคิดว่าได้รับเมลาโทนินเกินขนาดของไปพบแพทย์ทันที

ถึงแม้ว่าการใช้เมลาโทนินนั้นอาจจะให้ผลที่ดีในบางคนที่ต้องการความช่วยเหลือในการทำให้ง่วงนอนและตื่น แต่มันก็ไม่ได้เหมาะกับทุกคน คุณอาจจะไม่สามารถรับยาได้แม้ว่าจะใช้ยาขนาดต่ำก็ตาม หรืออาจจะพบว่ามันไม่ช่วยในเรื่องการนอนหลับเลยไม่ว่าจะรับประทานในขนาดใดก็ตาม หากคุณมีปัญหาเรื่องการนอนหลับ ควรปรึกษาแพทย์เพราะมีการปรับวิธีการใช้ชีวิตหลายอย่างที่อาจจะช่วยคุณได้ เช่นการลดปริมาณคาเฟอีนและแอลกอฮอล์ที่รับประทานหรือการเปลี่ยนสิ่งที่ทำในระหว่างเข้านอน

คุณมักจะไม่ได้เกิดผลข้างเคียงที่รุนแรงจากการทานเมลาโทนินแต่ควรระมัดระวังเนื่องจากไม่มีขนาดและคู่มือการใช้อย่างเป็นทางการ หากมีข้อสงสัยควรปรึกษาแพทย์


8 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Can You Overdose on Melatonin? How to Determine the Right Dosage for You. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/melatonin/can-you-overdose-how-determine-right-dosage-you/)
Melatonin overdose: When to see doctor, symptoms and dosage. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/320094)
Melatonin Overdose: How Much Melatonin Should I Take?. Healthline. (https://www.healthline.com/health/melatonin-overdose)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)