การพยาบาลเพื่อป้องกันอันตรายจากภาวะโปแตสเซียมต่ำในกระแสเลือด

เผยแพร่ครั้งแรก 31 ม.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
การพยาบาลเพื่อป้องกันอันตรายจากภาวะโปแตสเซียมต่ำในกระแสเลือด
  1. ดูแลให้ผู้ป่วยได้รับสารน้ำผสมเกลือโปแตสเซียม (KCI) ทางหลอดเลือดดำ โดยปรับหยดของสารน้ำตามแผนการรักษา หรือได้รับยา KCI ในรูปแบบอื่นๆ เช่น ยาเม็ด ยาน้ำ เป็นต้น
  2. ประเมินอาการและอาการแสดงของภาวะโปแตสเซียมสูง เช่น กล้ามเนื้ออ่อนแรงหรือเป็นอัมพาต หัวใจวาย สับสน เพ้อคลั่ง ไม่รู้สติ คลื่นไส้ อาเจียน ลำไส้หยุดทำงาน หัวใจเต้นเร็วและช้าจนหยุดเต้น หากมีอาการดังกล่าวรีบรายงานให้แพทย์ทราบ
  3. ติดตามผลการตรวจเลือด หาค่าโปแตสเซียม เมื่อประเมินค่าโปแตสเซียมในเลือด
  4. แนะนำให้ผู้ป่วยมีความรู้เรื่องอาหารที่มีโปแตสเซียมสูง เช่น กล้วยหอม ส้ม มันฝรั่ง มะเขือเทศ น้ำผลไม้ เป็นต้น

6 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Low potassium (hypokalemia) Causes. Mayo Clinic. (https://www.mayoclinic.org/symptoms/low-potassium/basics/causes/sym-20050632)
Potassium deficiency (hypokalemia): Symptoms and treatment. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/325065)
Low Potassium Levels in Your Blood (Hypokalemia) Management and Treatment. Cleveland Clinic. (https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/17740-low-potassium-levels-in-your-blood-hypokalemia/management-and-treatment)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)