LAM vs Exluton

เผยแพร่ครั้งแรก 20 ธ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 ม.ค. 2023 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
LAM vs Exluton

การคุมกำเนิดหลังคลอดบุตรมีหลายวิธีค่ะ นอกจากวิธีที่ใช้ฮอร์โมน เช่น รับประทานยาคุม, ฉีดยาคุม หรือฝังยาคุมแล้ว บางคนก็เลือกใช้วิธีที่ไม่ใช้ฮอร์โมน เช่น การใช้ถุงยางอนามัย และก็มีบางคนเช่นกันที่คุมกำเนิดด้วยวิธีธรรมชาติ นั่นคือ คุมกำเนิดด้วยการให้นมลูก ไม่ว่าจะโดยตั้งใจ (เพราะทราบว่าวิธีนี้คุมกำเนิดได้) หรือว่าโดยไม่ตั้งใจ (เพราะไม่ทราบเลยว่ามีผลในการคุมกำเนิด แค่ใช้ยาคุมไม่ทันเท่านั้นเอง ฮ่า...)

มาลองเปรียบเทียบ “การคุมกำเนิดหลังคลอดด้วยการให้นมบุตร หรือ Lactational amenorrhea method (LAM)” และ “การรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิดสูตรหญิงให้นมบุตรยี่ห้อเอ็กซ์ลูตอน (Exluton)” กันดีกว่านะคะ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

1. วิธีปฏิบัติ

ให้ลูกดูดนมอย่างสม่ำเสมอทุก 2 – 3 ชั่วโมง

รับประทานยาคุมวันละ 1 เม็ดให้ตรงเวลาสม่ำเสมอ

การคุมกำเนิดหลังคลอดด้วยการให้นมบุตร หรือ Lactational amenorrhea method (LAM) เป็นการคุมกำเนิดตามธรรมชาติ โดยผลของฮอร์โมนโปรแลคตินที่พบมากในช่วงนี้เพื่อกระตุ้นการสร้างน้ำนม จะไปยับยั้งไม่ให้ไข่ตก ซึ่งจะมีประสิทธิภาพสูงสุดในช่วงระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น

หากเต้านมได้รับการกระตุ้นอย่างเหมาะสม คือมีการดูดกระแทกถี่ ๆ ติดต่อกันนานและสม่ำเสมอทุก 2 – 3 ชั่วโมง ก็จะมีการหลั่งโปรแลคตินออกมาเรื่อย ๆ เพื่อกระตุ้นให้มีการสร้างน้ำนมให้เพียงพอสำหรับทารก และผลจากการยับยั้งไข่ตก จึงทำให้สามารถคุมกำเนิดได้ด้วยนั่นเอง

แต่การปฏิบัติที่เหมาะสม จะต้องให้ลูกดูดนมจากเต้า (หรือปั๊มนมในลักษณะที่ใกล้เคียงการดูดของทารก) อย่างน้อย 6 – 10 ครั้งต่อวัน และต้องให้นมด้วยเต้านมทั้งสองข้าง ทั้งกลางวันและกลางคืน ไม่เว้นช่วงห่างเกิน 4 ชั่วโมงในเวลากลางวัน หรือเกิน 6 ชั่วโมงในเวลากลางคืน

แต่วิธีการนี้จะไม่สามารถใช้ได้เมื่อเริ่มมีประจำเดือนมาแล้วนะคะ

และนอกจากนี้ ปริมาณของฮอร์โมนโปรแลคตินที่หลั่งออกมาอาจไม่สูงเพียงพอที่จะยับยั้งไข่ตกได้อย่างมีประสิทธิภาพเมื่อคลอดไปนานเกิน 6 เดือนแล้วค่ะ

จึงถือว่าการใช้ LAM เพื่อคุมกำเนิดหลังคลอด จะใช้ได้ผลดีเฉพาะกับผู้ที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียว และให้ลูกดูดนมหรือปั๊มนมอย่างสม่ำเสมอทุก 2 – 3 ชั่วโมง + ยังไม่มีประจำเดือนมา + อยู่ในช่วง 6 เดือนหลังคลอด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

 ส่วนยาคุมเอ็กซ์ลูตอน เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนโปรเจสตินเดี่ยว มีเม็ดยาแผงละ 28 เม็ด ซึ่งทุกเม็ดประกอบด้วยตัวยา Lynestrenol ในปริมาณ 0.5 มิลลิกรัม/เม็ด ผู้ใช้จะต้องรับประทานยาคุมวันละ 1 เม็ด ทุกวันต่อเนื่องกันไปตลอด และเมื่อหมดแผงแล้วก็ให้ต่อแผงใหม่ในวันถัดมา โดยไม่ต้องเว้นว่างเพิ่มเติม

โดยปกติจะแนะนำให้เริ่มใช้หลังคลอดประมาณ 6 สัปดาห์ ซึ่งเป็นช่วงที่จะเริ่มมีไข่ตกแล้ว อย่างไรก็ตาม หากให้นมลูกไม่ตรงตามแนวทางของ LAM ก็อาจมีไข่ตกได้เร็วกว่านั้น องค์การอนามัยโลกจึงแนะนำว่า หากจำเป็น ก็สามารถเริ่มใช้หลังคลอดได้เลยค่ะ

และใช้ต่อไปได้เรื่อย ๆ แม้จะไม่ได้ให้นมลูกแล้วก็ตาม หากทนผลข้างเคียงเรื่องการมีเลือดกะปริบกะปรอย, ประจำเดือนไม่ปกติ หรือไม่มีประจำเดือน ซึ่งเป็นผลข้างเคียงเด่น ๆ ของยาคุมสูตรให้นมลูกได้ แต่ต้องรับประทานตรงเวลาสม่ำเสมอนะคะ เพราะถ้ารับประทานเอ็กซ์ลูตอนช้ากว่าเวลาปกติเกิน 3 ชั่วโมง ก็จะไม่มีผลคุมกำเนิดต่อเนื่องค่ะ

2. ประสิทธิภาพ

ผู้ใช้มีโอกาสตั้งครรภ์ 0.5 – 2%

ผู้ใช้มีโอกาสตั้งครรภ์ 0.3 – 9%

 ถ้าปฏิบัติได้อย่างถูกต้อง การคุมกำเนิดหลังคลอดด้วยการให้นมบุตร หรือ Lactational amenorrhea method (LAM) ถือเป็นวิธีคุมกำเนิดตามธรรมชาติที่มีประสิทธิภาพสูงค่ะ ผู้ใช้มีโอกาสตั้งครรภ์เพียง 0.5 - 2% และไม่มีผลข้างเคียงจากยาอีกด้วย

ส่วนการรับประทานยาคุมเอ็กซ์ลูตอน หากรับประทานถูกต้องและตรงเวลาสม่ำเสมอ จะมีโอกาสตั้งครรภ์เพียง 0.3% นะคะ แต่ประสิทธิภาพก็อาจลดลงและเสี่ยงที่จะคุมกำเนิดล้มเหลวได้มากขึ้นหากรับประทานไม่ถูกต้องหรือไม่เหมาะสม

ดังนั้น หากพิจารณาที่ประสิทธิภาพสูงสุดของแต่ละวิธี ก็ถือว่าใกล้เคียงกันค่ะ โดยยาคุมจะมีประสิทธิภาพสูงกว่าเล็กน้อย อย่างไรก็ตาม ในทางปฏิบัติ การที่ต้องให้นมลูกอย่างสม่ำเสมอทุก 2 – 3 ชั่วโมง อาจทำได้ยากกว่าการรับประทานยาให้ตรงเวลาแค่วันละครั้ง ดังนั้น การใช้ยาคุมกำเนิดในหญิงหลังคลอด อาจทำให้ผู้ใช้มั่นใจได้มากกว่าค่ะ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

 3. ค่าใช้จ่าย

การคุมกำเนิดด้วยการให้นมบุตร ไม่มีค่าใช้จ่าย

ยาคุมเอ็กซ์ลูตอน ราคาแผงละ 110 - 150 บาท

ถ้าให้ลูกดูดนมจากเต้าตัวเอง ไม่ต้องนับรวมค่าอุปกรณ์สำหรับการปั๊มนม ก็ถือว่า LAM เป็นวิธีคุมกำเนิดที่ไม่มีค่าใช้จ่ายนะคะ

อย่างไรก็ตาม ด้วยราคาที่ไม่สูงมากของยาคุมเอ็กซ์ลูตอน จึงไม่น่าจะเป็นปัญหาหรือจุดสำคัญในการตัดสินใจค่ะ


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Pregnancy Risk With the Mini-Pill and Breastfeeding. Verywell Family. (https://www.verywellfamily.com/mini-pill-can-i-still-get-pregnant-289826)
Birth control while breastfeeding: What options are safe?. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/319424)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
กระทือ
กระทือ

รู้จัก กระทือ พืชที่ส่วนเหง้าหรือหัวมีสรรพคุณทางยา ช่วยรักษาได้หลายอาการ โดยเฉพาะในกลุ่มหญิงแรกคลอด

อ่านเพิ่ม
อาหารคุณแม่หลังคลอดและให้นมลูก
อาหารคุณแม่หลังคลอดและให้นมลูก

แหล่งสารอาหารหลังคลอด สำหรับคุณแม่ ทั้งคลอดธรรมชาติและผ่าคลอด คลอดใหม่ๆ ควรกินอะไร ถ้าต้องให้นมลูก กินอะไรจะดีที่สุด อ่านได้ที่นี่!

อ่านเพิ่ม