กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

อาการคันหู (Itchy ear)

อาการคันหู มักเกิดจากความไวต่อเส้นประสาทในหู ซึ่งไม่เป็นอันตรายใดๆ แต่ถ้ามีอาการบวม แดง มีเลือดและหนองไหลร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์ทันที
เผยแพร่ครั้งแรก 29 พ.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 29 มี.ค. 2021 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
อาการคันหู (Itchy ear)

หู เป็นอวัยวะที่มีใยประสาทละเอียดอ่อนอยู่ภายในมากมาย จึงอาจทำให้เกิดอาการคันได้บ่อยครั้งเมื่อเส้นประสาทถูกรบกวน บางคนอาจมีอาการคันหูเรื้อรัง เพราะเส้นประสาทในหูของพวกเขามีความไวสูง แต่บางครั้ง อาการคันหูก็อาจเกิดจากโรคหรือภาวะทางการแพทย์บางชนิดได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจ รักษา หู คอ จมูก วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 854 บาท ลดสูงสุด 54%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

อาการร่วมกับอาการคันหู

ปกติแล้ว อาการคันหูมักทำให้เกิดการระคายเคืองและความรู้สึกรำคาญเท่านั้น สามารถบรรเทาอาการได้ด้วยการเกา แต่ถ้าหากเกาแรงเกินไป ก็อาจทำให้เกิดการอักเสบและติดเชื้อได้ ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการบวม มีของเหลวไหลออกจากหู ร่วมกับเป็นไข้

สาเหตุของอาการคันหู

อาการคันหูสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น

 • ผิวหนังแห้ง : หากหูไม่สามารถผลิตน้ำมันหรือขี้หูออกมาปกคลุมได้เพียงพอ ผิวหนังภายในหรือที่ใบหูอาจแห้งและทำให้เกิดอาการคัน สังเกตได้จากผิวลอกเป็นขุยออกมาจากหูร่วมด้วย
 • ผิวหนังอักเสบภายในรูหู (Ear Canal Dermatitis) : ภาวะนี้เกิดขึ้นเมื่อผิวหนังภายในและรอบๆ รูหูเกิดการอักเสบ โดยอาจเป็นผลมาจากการแพ้ผลิตภัณฑ์ที่ใส่เข้าไปหรือใช้งานใกล้กับหู เช่น หูฟัง หรือการแพ้โลหะในต่างหู
 • หูชั้นนอกอักเสบ (Otitis Externa) : หรือเรียกอีกชื่อว่า หูอักเสบในนักว่ายน้ำ (Swimmer’s ear) เกิดการติดเชื้อที่หูชั้นนอก ตามด้วยอาการอักเสบ และมีผิวหนังบวมแดง ร่วมกับอาการคัน
 • การใช้เครื่องช่วยฟัง (Hearing Aid Use) : เครื่องช่วยฟังสามารถทำให้มีน้ำค้างอยู่ในรูหู หรือทำให้เกิดอาการแพ้ต่อวัสดุที่ใช้ จึงอาจทำให้เกิดอาการคันได้
 • โรคสะเก็ดเงิน (Psoriasis) : เป็นความผิดปกติของผิวหนังทำให้เกิดผื่นแดงขึ้น โรคสะเก็ดเงินสามารถเกิดขึ้นได้กับส่วนต่างๆ ของร่างกาย เช่น แขน ขา หรือในหู

หากมีอาการคันหู ควรเข้าพบแพทย์เมื่อใด

หากพบว่ามีเลือดออกรุนแรง มีของเหลวไหลออกจากหู เริ่มสูญเสียการได้ยิน หรือถ้าหากอาการคันหูไม่ดีขึ้นภายหลังการดูแลตนเองที่บ้านแล้ว ควรรีบไปพบแพทย์ทันที

แพทย์จะทำการตรวจหูและซักประวัติทางการแพทย์เพื่อค้นหาสาเหตุที่เป็นไปได้ โดยอาจมีการตรวจดูขี้หูส่วนเกิน หรือขี้หูบริเวณใกล้กับแก้วหูซึ่งอาจทำให้เกิดอาการคัน เพื่อระบุสาเหตุอย่างแม่นยำมากขึ้น

การรักษาอาการคันหู

อาการคันหูมักเกิดจากความผิดปกติของผิวหนังในบริเวณรอบๆ ซึ่งอาจเกิดจากการแพ้ กรณีนี้ให้หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ใดๆ ที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคือง เช่น ต่างหู หูฟัง หรือการใช้เครื่องสำอางบริเวณหู

แต่ถ้าดูแลตัวเองแล้วไม่ดีขึ้น แพทย์อาจสั่งยาต่อไปนี้ เพื่อช่วยบรรเทาอาการคันหู ได้แก่

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจ รักษา หู คอ จมูก วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 854 บาท ลดสูงสุด 54%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

 • ยาขี้ผึ้งปฏิชีวนะเพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรีย
 • เบบี้ออยล์เพื่อทำให้ผิวชุ่มชื้น และนุ่มนวล
 • ครีมสเตียรอยด์สำหรับทา เพื่อบรรเทาการอักเสบ เช่น 1% Hydrocortisone หรือ 0.1% Betamethasone
 • ยาหยอดหูลดอักเสบ
 • แอลกอฮอล์เจือจาง
 • กรดอะซิติก
 • ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์
 • ยาปฏิชีวนะ ในกรณีที่พบเลือดหรือหนองไหลออกมาจากหูร่วมด้วย

การป้องกันอาการคันหู

เพื่อป้องกันการระคายเคือง ให้หลีกเลี่ยงการทำความสะอาดหูด้วยวัตถุต่างๆ เช่น ก้อนสำลี ก้านไม้พันสำลี คลิปหนีบกระดาษ และกิ๊บติดผม

และควรปฏิบัติดังต่อไปนี้ เพื่อหลีกเลี่ยงการระคายเคืองที่หู

 • เลือกใช้เครื่องประดับ หรือต่างหูลดอาการแพ้ (Antiallergic jewelry) ซึ่งสามารถป้องกันอาการแพ้และอาการคันได้
 • หากว่ายน้ำเป็นประจำ ให้ล้างหูด้วยสารทำความสะอาดเพื่อทำให้น้ำในช่องหูแห้ง
 • หากมีปัญหาเกี่ยวกับการผลิตขี้หูมากเกินไปเป็นประจำ อาจต้องกำจัดขี้หูให้อยู่ในระดับเหมาะสมด้วยวิธีการที่แพทย์รับรอง เช่น การใช้ยาหยอดหู หรือกระเปาะยางสูบดูดออกมา (Syringe bulb)

ที่มาของข้อมูล

Rachel Nall, RN, BSN, What causes itchy ear? (https://www.healthline.com/symptom/itchy-ear), November 1, 2016.


8 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
5 Common Causes of Itchy Ears. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/what-causes-itchy-ears-1191933)
Itchy ears: 8 causes and how to get relief. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/324671)
Why Do My Ears Itch? 7 Causes of Itchy Ears & How to Treat Them. WebMD. (https://www.webmd.com/cold-and-flu/ear-infection/why-do-my-ears-itch)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป