ประจำเดือนมาไม่ปกติ Irregular Periods

เผยแพร่ครั้งแรก 14 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ประจำเดือนมาไม่ปกติ Irregular Periods

บางครั้งคุณอาจคิดสังสัยว่าการที่ประจำเดือนมาไม่ปกตินั้นโอเคหรือเปล่า? มาดูข้อมูลเหล่านี้เพื่อไขข้อข้องใจให้กับคุณ

เราอาจเคยได้ยินเรื่องของ “รอบเดือน” มาบ้างไม่มากก็น้อยว่ามันเกิดขึ้นเหมือนรอบของนาฬิกาที่จะต้องมาเป็นประจำในเวลาเดียวกันทุกๆ เดือน และเราเข้าใจว่าการที่ผู้หญิงมีรอบเดือนทุกเดือนนั้นเรียกว่า “ปกติ” และอาจมีบางอย่างผิดปกติสำหรับผู้หญิงที่ไม่ได้มีรอบเดือนสม่ำเสมอ แต่ความเป็นจริงคือ ผู้หญิงส่วนใหญ่ไม่ได้มีรอบเดือนตรงเวลาหรือมีจำนวนวันเท่ากันทุกเดือน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

การมีรอบเดือน

ผู้หญิงส่วนใหญ่จะมีรอบเดือนครั้งแรกในช่วงอายุ 10 - 15 ปี แต่บางคนอาจมาเร็วหรือมาช้ากว่าช่วงอายุดังกล่าวได้ การมีรอบเดือนครั้งแรกเรียกว่า การเริ่มแรกมีระดู

เมื่อพบแพทย์หรือสูติแพทย์ มักมีคำถามเกี่ยวกับรอบเดือนจากแพทย์เสมอ เช่น จำนวนวันที่มีรอบเดือนหรือจำนวนวันระหว่างการมีรอบเดือน เป็นต้น ปกติแล้วรอบเดือนจะมีระยะอยู่ที่ 28 วัน โดยระยะดังกล่าวเป็นเพียงช่วงเวลาโดยเฉลี่ยที่แพทย์ใช้ แท้จริงแล้วสาวๆ จะสังเกตได้ว่ารอบเดือนของพวกเธอนั้นมีระยะเวลาที่แตกต่างกันไปในแต่ละเดือน โดยเฉพาะ 1 – 2 ปีหลังจากการมีรอบเดือนครั้งแรก

วันแรกที่ประจำเดือนมาจะถูกนับว่าเป็นวันที่ 1 ของรอบเดือน ช่วงก่อนที่รอบเดือนจะเริ่ม ต่อมใต้สมองจะสั่งรังไข่ให้มีการปล่อยไข่ออกมา ซึ่งไข่หนึ่งใบเท่านั้นที่สมบูรณ์พร้อมที่จะถูกปล่อยออกสู่มดลูก ในขณะเดียวกันเยื่อบุโพรงหมดลูกจะหนาขึ้นเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการฝังตัวของไข่ที่ได้รับการปฏิสนธิแล้ว

ระยะเวลาประมาณ 14 วันจาก 28 วัน เป็นช่วงเวลาของการตกไข่ โดยไข่จะเดินทางผ่านท่อนำไข่ไปยังมดลูก เมื่อไข่ได้รับการปฏิสันธิโดยอสุจิ ไข่จะฝังตัวกับผนังมดลูกเพื่อรอการพัฒนาเป็นตัวอ่อนหรือทารกต่อไป แต่ประมาณ 2 สัปดาห์หลังจากนั้น หากไข่ไม่ได้รับการปฏิสนธิ เยื่อและเลือดบริเวณโพรงมดลูกจะหลุดลอกออกมาผ่านช่องคลอด โดยกระบวนการดังกล่าวจะเกิดขึ้นอีกครั้งและเป็นเช่นนี้ทุกๆ เดือน

กระบวนการนี้เป็นกระบวนการที่เกิดขึ้นอย่างสม่ำเสมอและเป็นปกติ แต่ร่างกายของสาวๆ อาจไม่ได้เป็นไปตามกระบวนการดังกล่าวเสมอ โดยเฉพาะช่วง 2 ปีแรกของการมีรอบเดือน สาวๆ อาจมีภาวะขาดประจำเดือนหรือรอบเดือนมาไม่ปกติ จะแย่ยิ่งกว่าหากคุณมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ป่วย น้ำหนักตัวเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว หรือมีความเครียด เนื่องจากสมองส่วนที่สั่งการเกี่ยวกับกระบวนการมีรอบเดือนถูกรบกวนโดนภาวะดังกล่าว

การมีรอบเดือนตามปกติไม่จำเป็นต้องมาสม่ำเสมอ

สาวๆ บางคนมีรอบเดือนมาอย่างสม่ำเสมอและตรงเวลามาก แต่สำหรับบางคนช่วงเวลาการมีรอบเดือนอาจแตกต่างกันเล็กน้อยในแต่ละเดือน หรือบางรายมีรอบเดือนมาอย่างสม่ำเสมอ แต่อยู่ๆ ก็ขาดหายไปหรือมาสองรอบในหนึ่งเดือน โดยเฉพาะช่วงที่พวกเธอมีภาวะกดดันหรือความเครียด ยกตัวอย่างเวลาที่คุณต้องเดินทางไกลๆ เป็นเวลาหลายวัน คุณอาจสังเกตได้ว่ารอบเดือนของคุณเปลี่ยนไป ซึ่งสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นนี้ถือเป็นเรื่องปกติที่ไม่น่าเป็นกังวลแต่อย่างใด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

นอกจากนี้ ระยะเวลาหรือจำนวนวันของรอบเดือนนั้นมีความแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล บางรายมีประจำเดือนมาเพียง 2 วัน บางรายมาเป็นสัปดาห์ นั่นเพราะระดับของฮอร์โมนที่ร่างกายผลิตออกมาในแต่ละรอบเดือนของแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน

มีสัญญาณใดที่จะบอกได้ว่ารอบเดือนกำลังจะมาหรือไม่? หากรอบเดือนของคุณมาไม่สม่ำเสมอหรือไม่ตรงเวลา ลองดูสัญญาณต่อไปนี้เพื่อที่คุณจะได้เตรียมตัว

ในช่วงวัยรุ่น การมีรอบเดือนที่ไม่สม่ำเสมอเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นกับทุกคน และเมื่อคุณโตขึ้นรอบเดือนจะมาสม่ำเสมอมากขึ้น ซึ่งรอบเดือนจะคงที่มากขึ้นประมาณ 3 ปีหลังจากรอบเดือนครั้งแรก

อย่างไรก็ตาม เด็กบางคนอาจมีรอบเดือนที่ไม่สม่ำเสมอหรือไม่ปกติมากขึ้นเรื่อยๆ หรือบางคนรอบเดือนอาจหยุดไปเลย นั่นอาจมีสาเหตุมาจากการใช้ยารักษาโรคบางตัว การออกกำลังกายอย่างหักโหม น้ำหนักตัวต่ำกว่าเกณฑ์ หรือไม่ได้รับสารอาหารครบถ้วน และอาจเกิดจากความไม่สมดุลของระดับฮอร์โมน ยกตัวอย่างเช่น ผู้ป่วยโรคไทรอยด์เป็นพิษอาจมีรอบเดือนที่ไม่ปกติหากระดับของฮอร์โมนไทรอยด์ในเลือดมีระดับต่ำหรือสูงเกินไป และสำหรับสาวๆ บางคนสาเหตุของรอบเดือนที่ไม่ปกติ นั่นเป็นเพราะร่างกายมีการผลิตฮอร์โมนแอนโดรเจนซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศชายมากกว่าปกติ การมีปริมาณฮอร์โมนแอนโดรเจนที่มากเกินไปจะส่งผลให้มีขนดกยาวบริเวณใบหน้า มีเครา มีขนบริเวณหน้าอก และบริเวณท้องน้อย นอกจากนี้อาจส่งผลให้มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วด้วย

หากคุณมีปัญหาเหล่านี้หรือหากรอบเดือนมาไม่ปกตินานกว่า 3 ปี แนะนำให้พบแพทย์ โดยแพทย์จะสั่งยาคุมกำเนิดหรือยาอื่นๆ ให้คุณทานและจะแนะนำให้คุณเปลี่ยนแปลงวิธีการดำเนินชีวิตใหม่เพื่อเอื้อให้รอบเดือนมาเป็นปกติ

นอกจากนี้ยังจำเป็นอย่างมากที่ต้องพบแพทย์หากคุณมีเพศสัมพันธ์อยู่เป็นประจำและพบว่าอยู่ๆ รอบเดือนก็ขาดไป เพราะนั่นอาจเป็นสัญญาณบอกว่าคุณกำลังตั้งครรภ์ก็เป็นได้ ไม่เพียงเท่านี้คุณควรพบแพทย์หากคุณมีประจำเดือนปริมาณมากและนานกว่า 7 วัน มีรอบเดือนน้อยกว่ารอบ 21 วันหรือรอบเดือนขาดนานกว่า 45 วันอยู่บ่อยครั้ง และมีอาการปวดท้องน้อยรุนแรง คุณจำเป็นต้องแจ้งให้แพทย์ทราบด้วยหากคุณมีเลือดออกช่วงเว้นจากการมีประจำเดือน

ในช่วงที่คุณมีรอบเดือนไม่ปกติและไม่สม่ำเสมอ แนะนำให้คุณพกผ้าอนามัยไว้ในกระเป๋าด้วยเสมอ เผื่อวันไหนที่ประจำเดือนมาคุณก็สามารถหยิบมาใช้ได้ทันเวลา

ที่มาของข้อมูล  http://kidshealth.org/en/teens/irregular-periods.html


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Irregular periods: Symptoms, causes, home remedies, and treatment. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/178635)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป