เหตุใดสูตินรีแพทย์มักถามถึงรอบเดือนครั้งล่าสุดของคุณ Why Does a Gynecologist Ask About Your Last Period?

เผยแพร่ครั้งแรก 3 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
เหตุใดสูตินรีแพทย์มักถามถึงรอบเดือนครั้งล่าสุดของคุณ Why Does a Gynecologist Ask About Your Last Period?

มาดูกันว่าผู้เชี่ยวชาญจะตอบคำถามนี้อย่างไร

เหตุใดสูตินรีแพทย์ต้องถามถึงรอบเดือนครั้งล่าสุดด้วยล่ะ?

การที่เราทราบว่ารอบเดือนครั้งล่าสุดของเรามาเมื่อไหร่จะช่วยให้สูตินรีแพทย์ทราบข้อมูลหลายๆ อย่างได้ เช่น ทราบว่าในวันที่คุณพบแพทย์คุณกำลังอยู่ช่วงไหนของรอบเดือนซึ่งอาจส่งผลต่อการมีระดูขาว ช่วงที่เหมาะสมในการตรวจเต้านม หรืออาจเป็นสาเหตุของอาการท้องอืดและปวดเกร็งท้องน้อย เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังช่วยให้แพทย์ทราบช่วงเวลาของรอบเดือน เมื่อหญิงสาวเริ่มมีรอบเดือนไปสักระยะหนึ่งแพทย์จะทำการตรวจสอบความไม่สมดุลของฮอร์โมนและตรวจการตั้งครรภ์ และหากหญิงสาวมีการตั้งครรภ์แพทย์จะกำหนดวันคลอดจากข้อมูลของรอบเดือนครั้งล่าสุดนั่นเอง

เพราะการทราบข้อมูลของรอบเดือนครั้งล่าสุดนั้นมีประโยชน์มากต่อแพทย์ ดังนั้น แนะนำให้คุณจดบันทึกข้อมูลการมีรอบเดือนแต่ละครั้งเอาไว้บนปฏิทินหรือในโทรศัพท์มือถือ กรณีที่แพทย์สอบถามข้อมูลและคุณอาจลืม คุณก็ยังมีข้อมูลที่จดบันทึกไว้อยู่

เป็นไปได้ว่าแพทย์อาจซักถามข้อมูลหลายๆ อย่างเกี่ยวกับรอบเดือนของคุณ ดังนั้น การหาคำตอบให้แพทย์ได้จะช่วยให้คุณได้รับการดูแลรักษาอย่างถูกต้องเหมาะสมที่สุด

ดังนั้น ไม่ควรปล่อยให้แพทย์มีข้องสงสัยหรือข้อซักถามค้างคาอยู่ ลองตั้งคำถามกับตัวเอง เช่น เหตุใดแพทย์ต้องตรวจภายในหรือตรวจร่างกายส่วนนั้นส่วนนี้ของคุณ ซึ่งคุณก็จำเป็นต้องใส่ใจตัวคุณเองเช่นกัน!

ที่มาของข้อมูล http://kidshealth.org/en/teens/dates-period.html

 

 

 


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How Doctors Calculate and Determine Your Due Date. WebMD. (https://www.webmd.com/women/estimate-due-date)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป