เหตุผลต่างๆ เป็นแรงบันดาลใจ ให้คนหันมาออกกำลังกาย

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
เหตุผลต่างๆ เป็นแรงบันดาลใจ ให้คนหันมาออกกำลังกาย

 เหตุผลหรือแรงบันดาลใจในการออกกำลังกายคือสิ่งที่ใครหลายๆคนกำลังตามหา แล้วอะไรบ้างที่ทำให้คนเราหันมาออกกำลังกาย

1. เพื่อคนที่คุณรัก หรือแอบรัก

เป็นแรงบันดาลใจที่ถือว่ารุนแรงและได้ผลที่สุด พ่อแม่หลายๆคนหันมากออกกำลังกายเพราะอยากอยู่กับลูกไปนานๆ หลายคนหันมากออกกำลังกายเพื่อจะได้ดูดีในสายตาคนที่แอบชอบ แรงบันดาลใจที่สร้างมาจากวิธีนี้มักจะได้ผลมากที่สุด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

2. หาไอดอล

หลายคนหันมากออกกำลังกายเพราะแรงบันดาลใจมากจากนักกีฬาที่ชื่นชอบ หรือแม้แต่ดารา แต่ปัญหาของแรงบันดาลใจแบบนี้คือเราคิดว่าเขาเก่งกว่าเรา เราทำเหมือนเขาไม่ได้หรอก ใครที่มีแรงบันดาลใจมากจากไอดอล คุณอาจจะทำไม่ได้เท่าเขา แต่ทำไรคุณไม่ลองทำให้ใกล้เคียงที่สุดล่ะ

3. เพื่อนกันพากันไป

ไม่ว่าจะช่วยกันหรือแข่งกัน เพื่อนถือเป็นการสร้างแรงบันดาลใจในการออกกำลังกายที่ดีมากๆ เพราะเขาจะอยู่กับเราบ่อย ค่อยให้กำลังใจ(หรือเยาะเย้ย)เวลาที่เราจะล้มเลิก จนบางครั้งเราก็สามารถกลับมาสู่เส้นทางการออกกำลังกายก็เพราะคำพูดของเพื่อน และที่สำคัญการที่เรามีเพื่อนออกกำลังกาย มันจะทำให้เราไม่เบื่อง่าย รู้สึกสนุกไปกับการออกกำลังกาย บางคนออกมาวิ่งเพื่อเจอเพื่อนก็มี

4. อยู่ในสังคมรักสุขภาพ

การที่เราอยู่ในกลุ่มคนที่รักสุขภาพ ชอบการออกกำลังกาย เราก็จะรักการออกกำลังกายโดยไม่รู้ตัว ในช่วงแรกอาจรู้สึกรำคาญ คนพวกนี้พูดแต่เรื่องวิ่ง กินอาหารคลีน แต่เมื่อคุณอยู่ในบรรยากาศแบบนี้ไปสักพัก คนจะค้นพบว่าการหันมาดูแลสุขภาพ และการออกกกำลังกายมันทำให้เรามีความสุขได้อย่างไร แล้วทำไม่คนเหล่านี้ถึงคุยเรื่องพวกนี้อย่างสนุกสนาน

5. เอาชนะ

เป็นอีกวิธีสร้างแรงบันดาลใจที่ถือว่าได้ผล เช่นการลดน้ำหนักแข่งกับเพื่อน การตั้งเป้าหมายจะวิ่งในระยะทางที่ไกลขึ้น การเอาชนะตัวเอง หรือคนอื่น เป็นสิ่งมนุษย์ชอบที่สุด ใครที่มีอะไรที่อยากเอาชนะเกี่ยวกับสุขภาพมักจะมีแรงบันดาลใจในการออกกกำลังกาย มากกว่าคนปกติ

6. ป่วย เครียด อ้วน

เป็นอีกสาเหตุหนึ่งของคนที่หันมาออกกำลังกาย คืออยากแก้ไขอาการป่วยของตัวเอง ซึ่งใครที่หันมาออกกำลังกายเพราะอาการป่วยอย่าลืมปรึกษาแพทย์ก่อนตัดสินใจ เพื่อไม่ให้ส่งผลเสีย การออกกำลังกายช่วยรักษาอาการป่วย ลดความอ้วน และคลายความเครียดได้ดีกว่าการกินยาเสียอีก

ไม่ว่าคุณจะมีเหตุผลหรือแรงบันดาลใจมากจากอะไรในการหันมาออกกำลังกาย ให้คุณมั่นใจได้เลยว่าคุณได้ตัดสินใจอย่างถูกต้องแล้ว และอยากให้มีอีกเหตุผลหนึ่งประกอบไปด้วยเสมอคือ อยากมีสุขภาพที่ดี4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Why we should exercise - and why we don't. Harvard Health. (https://www.health.harvard.edu/newsletter_article/why-we-should-exercise-and-why-we-dont)
Reasons You Don't Exercise and How to Fix Them. Verywell Fit. (https://www.verywellfit.com/top-reasons-you-dont-exercise-1229759)
Exercise: 7 benefits of regular physical activity. Mayo Clinic. (https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/fitness/in-depth/exercise/art-20048389)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
3 เหตุผลที่ทำให้การพยายามทำหลายสิ่งขณะขี่จักรยานเป็นความผิดพลาด
3 เหตุผลที่ทำให้การพยายามทำหลายสิ่งขณะขี่จักรยานเป็นความผิดพลาด

การพยายามทำหลายอย่างเกินไปขณะขี่จักรยานอาจกลายเป็นผลเสียได้และนี่คือเหตุผล

อ่านเพิ่ม
ค่าการเต้นของหัวใจสูงสุด - ทำความเข้าใจค่าการเต้นของหัวใจสูงสุดของคุณ
ค่าการเต้นของหัวใจสูงสุด - ทำความเข้าใจค่าการเต้นของหัวใจสูงสุดของคุณ

ค่าอัตราการเต้นของหัวใจสูงสุดสำคัญอย่างไร คำนวณค่าของตัวเองอย่างไร และนำไปคำนวณค่าระดับความเข้มข้นในการออกกำลังกายอย่างไร

อ่านเพิ่ม