คำจำกัดความและตัวอย่างของวิตามิน

ทำไมสารอาหารเหล่านี้จึงจำเป็นต่อการมีชีวิต
เผยแพร่ครั้งแรก 2 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
คำจำกัดความและตัวอย่างของวิตามิน

ประมาณครึ่งของคนอเมริกันทั้งหมดมีการรับประทานวิตามินทุกวัน แต่ความนิยมในการรับประทานสารอาหารเหล่านี้ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาเข้าใจ ว่ามันคืออะไรหรือมีบทบาทอย่างไรในร่างกาย แล้วตกลงว่าวิตามินคืออะไร?

คำจำกัดความทางคลินิกของวิตามิน

วิตามินเป็นสารเคมีอินทรีย์ที่จำเป็นซึ่งคน สัตว์ และสิ่งมีชีวิตต่างๆ ต้องการในปริมาณน้อยสำหรับการมีชีวิต และให้ร่างกายทำงานได้ตามปกติ คนมักจะได้รับวิตามินจากการรับประทานอาหารที่มาจากพืช และสัตว์อยู่แล้วโดยธรรมชาติ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจแร่ธาตุวิตามินวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 97 บาท ลดสูงสุด 68%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

วิตามินละลายน้ำหรือละลายในไขมัน

วิตามินมีทั้งหมด 13 ชนิดที่สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 กลุ่มคือกลุ่มที่ละลายน้ำและกลุ่มที่ละลายในไขมัน

วิตามินที่ละลายในไขมันเช่นวิตามิน A, D, E, K สามารถละลายได้ในไขมันและมีการเก็บสะสมอยู่ภายในร่างกาย ดังนั้นคุณจึงไม่จำเป็นต้องรับประทานทุกวัน ในขณะที่วิตามินที่ละลายน้ำ เช่นวิตามิน C และกลุ่มของวิตามิน B ( biotin, folate, niacin, pantothenic acid, riboflavin, thiamin, B6 และ  B12) จะถูกขับออกจากร่างกายทุกวันและต้องได้รับการเติมเข้าสู่ร่างกายในทุกๆ วัน และแม้ว่าวิตามินทุกชนิดจะสำคัญต่อร่างกาย แต่ก็มีหลายตัวที่อาจเป็นพิษได้หากรับประทานในปริมาณที่สูง หรือเรียกว่าภาวะ hypervitaminosis

วิตามินที่ละลายในไขมันมีแนวโน้มที่จะเป็นพิษเมื่อได้รับในปริมาณมากมากกว่า เนื่องจากร่างกายมักมีการขับวิตามินที่ละลายน้ำออกไปทางปัสสาวะ แต่วิตามินที่ละลายน้ำบางชนิดก็อาจเป็นพิษได้เช่นกันหากรับประทานในปริมาณที่มากเกินไป วิตามินที่มีส่วนผสมของธาตุเหล็กเป็นวิตามินที่มีแนวโน้มเป็นพิษสูงที่สุด โดยเฉพาะเมื่อรับประทานในเด็ก เนื่องจากร่างกายสามารถขับเหล็กออกได้ผ่านการเสียเลือดเท่านั้น ดังนั้นหากรับประทานในปริมาณที่มากเกินไปก็จะทำให้เข้าสู่ระดับที่เป็นพิษในร่างกายอย่างรวดเร็ว ในทางกลับกัน ผู้หญิงที่มีประจำเดือนมากอาจได้รับคำแนะนำให้รับประทานธาตุเหล็กเพื่อป้องกันการเกิดภาวะซีด
เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น ควรปรึกษาแพทย์ก่อนการเริ่มรับประทานวิตามินที่มีส่วนประกอบของธาตุเหล็ก วิตามิน B (วิตามินละลายน้ำ) เช่นเดียวกับ วิตามิน A D และ E (วิตามินละลายในไขมัน) อาจเป็นพิษต่อร่างกายได้หากรับประทานในปริมาณมากเช่นกัน

การขาดวิตามิน

การรับประทานวิตามินในปริมาณมากสามารถทำให้เกิดภาวะ hypervitaminosis ได้ การขาดวิตามินก็สามารถทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพเช่นกัน โดยมักจะมีการขาดแคลเซียม วิตามิน D โพแทสเซียม เหล็ก วิตามิน B12 โฟเลต และแมกนีเซียมในร่างกาย
การขาดโฟเลตอาจเป็นอันตรายได้ในหญิงตั้งครรภ์ เพราะอาจทำให้เกิดความผิดปกติแต่กำเนิดของระบบประสาทในทารกแรกเกิด นอกจากนั้น ผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์หลายคนก็มีภาวะการธาตุเหล็ก ซึ่งทำให้เกิดภาวะซีดและอาการต่างๆ เช่นอ่อนแรง อาการเหล่านี้ยังสามารถพบได้ในผู้ที่ขาดวิตามิน D ซึ่งอาจะพบอาการปวดกล้ามเนื้อและอาจทำให้ภาวะกระดูกบางหากไม่ได้รับการรักษาเป็นเวลานาน

ต้นกำเนิดของคำว่าวิตามิน

คำว่าวิตามินนั้นเริ่มมีมาตั้งแต่ช่วงต้นศตวรรษที่ 20 เมื่อนักวิทยาศาสตร์ชื่อ Casmir Funk ตั้งสมมติฐานว่าการได้รับสารเอมีนที่จำเป็น (vital amines – amine เป็นรูปแบบของสารเคมีชนิดหนึ่ง) จากอาหารจะทำให้เกิดความเจ็บป่วยได้

โดยสรุป

หากคุณสงสัยว่ากำลังขาดสารอาหารบางชนิด หรือต้องการรับประทานวิตามินเพื่อช่วยรักษาปัญหาทางสุขภาพ ความผิดปกติทางอารมณ์หรือภาวะอื่นๆ ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพเพื่อระบุชนิด และปริมาณของวิตามินที่ต้องรับประทาน และการตรวจเลือดอาจสามารถระบุชนิดของวิตามินที่ขาดได้เช่นกัน


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Vitamins (for Kids). Nemours KidsHealth. (https://kidshealth.org/en/kids/vitamin.html)
Vitamins. MedlinePlus. (https://medlineplus.gov/vitamins.html)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป