กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

เพิ่มอายุให้ยืนยาวและทำให้สุขภาพดีขึ้นด้วยถั่วเปลือกแข็งและเมล็ดพืช

ถั่วเปลือกแข็งอาจช่วยให้คุณมีอายุยืนยาวขึ้นและลดความเสี่ยงของโรคได้
เผยแพร่ครั้งแรก 7 ต.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
เพิ่มอายุให้ยืนยาวและทำให้สุขภาพดีขึ้นด้วยถั่วเปลือกแข็งและเมล็ดพืช

คุณรู้หรือไม่ว่าการกินถั่วเปลือกแข็งอาจช่วยยืดอายุของคุณ ลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด และโรคมะเร็งได้ นอกจากนี้ยังช่วยลดน้ำหนัก รวมทั้งมีประโยชน์ในการควบคุมเบาหวานอีกด้วยเป็นไปได้อย่างไรที่อาหารชิ้นเล็กจิ๋วนี้จะมีคุณสมบัติยอดเยี่ยมจนน่าประหลาดใจขนาดนี้ ?

ถั่วเปลือกแข็งและเมล็ดพืชเป็นแหล่งของสารอาหารและไขมันดีชั้นยอดที่ฉันพยายามจะกินมันด้วยวิธีที่หลากหลาย ฉันผสมวอลนัตที่ยังไม่ได้อบและเมล็ดแฟล็กซีดเข้ากับข้าวโอ๊ตต้มเป็นอาหารเช้า และถ้าฉันทำสมูทตี้ ฉันก็ผสมถั่วเปลือกแข็งและปั่นเมล็ดพืชอื่น ๆ เข้าไปด้วย ฉันมักจะเพิ่มถั่วเปลือกแข็งที่อบเพียงเล็กน้อยและเมล็ดพืชในสลัดมื้อเที่ยงและมื้อเย็น และใช้ถั่วเปลือกแข็งทำน้ำสลัดข้นและเครื่องจิ้มอยู่เสมอ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

บางครั้งฉันก็บดถั่วเพื่อทำเป็นฐานของพายโดยผสมกับข้าวโอ๊ตแทนที่จะใช้แป้งตามสูตรเดิม ถั่วเปลือกแข็งและเมล็ดพืชมีประโยชน์หลายอย่างและดีต่อสุขภาพ แต่มักจะถูกกล่าวว่าเป็นตัวเพิ่มไขมัน พวกมันอุดมไปด้วยพลังงาน ดังนั้นจึงไม่ใช่อาหารสำหรับกินเล่น พวกมันสามารถแทนที่พลังงานที่ได้จากเนื้อสัตว์ น้ำมัน และอาหารแปรรูปในมื้ออาหารของคุณ และยังให้ประโยชน์ต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด รวมถึงการมีชีวิตยืนยาวอีกด้วย

ถั่วเปลือกแข็งทำให้คุณมีอายุยืนได้

ในการศึกษาของคริสตจักร Seventh day Adventists ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีพฤติกรรมการกินที่เป็นเอกลักษณ์ แสดงให้เห็นว่าความเสี่ยงต่อโรคบางอย่างของพวกเขาลดลง การกินถั่วเปลือกแข็งเป็นหนึ่งในปัจจัยของวิถีชีวิตประจำวันที่พบว่ามีความสัมพันธ์กับอายุที่ยืนยาวของพวกเขา โดยเฉลี่ยแล้ว ผู้นับถือนิกายนี้จะมีอายุยืนกว่าอายุโดยเฉลี่ยของชาวอเมริกันถึง 10 ปี ในการศึกษานี้  ผู้นับถือนิกายดังกล่าวที่มีกิจกรรมทางกายสูง กินอาหารมังสวิรัติ และถั่วเปลือกแข็งเป็นประจำ มีชีวิตโดยเฉลี่ยยืนยาวกว่าผู้ที่ไม่ได้มีพฤติกรรมดังกล่าวถึงแปดปี

การวิเคราะห์จาก  Nurses’ health study ซึ่งประกอบด้วยผู้หญิงมากกว่า 76,000 คน เป็นการเปรียบเทียบวิถีชีวิตหลาย ๆ แบบและปัจจัยทางด้านอาหารที่มีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงในการเสียชีวิต พบว่าการกินถั่วเปลือกแข็งและเส้นใยอาหารเป็นปัจจัยทางอาหารสองอย่างที่สัมพันธ์กับความเสี่ยงที่ต่ำที่สุด

การศึกษา PREDIMED ในยุโรป ค้นคว้าผลทางสุขภาพจากการกินอาหารแบบเมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งแบ่งกลุ่มให้กินอาหารไขมันต่ำ อาหารแบบเมดิเตอร์เรเนียนที่เสริมด้วยน้ำมันมะกอก และอาหารแบบเมดิเตอร์เรเนียนที่เสริมด้วยถั่วเปลือกแข็งหลายชนิด

กลุ่มที่กินอาหารแบบเมดิเตอร์เรเนียนทั้งสองกลุ่มมีความเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีของความดันโลหิต ระดับน้ำตาลในเลือด และคอเลสเตอรอล และมีโอกาสเกิดหัวใจวายและหรือโรคหลอดเลือดสมองในอีกห้าปีต่อมาน้อยกว่ากลุ่มที่กินอาหารไขมันต่ำ การค้นพบที่น่าสนใจมากของการศึกษา PREDIMED คือความสัมพันธ์ระหว่างการบริโภคถั่วเปลือกแข็งและการมีชีวิตที่ยืนยาวขึ้น ผู้เข้าร่วมวิจัยจะได้กินถั่วเปลือกแข็งเป็นปริมาณสามหน่วยบริโภคหรือมากกว่านั้นตั้งแต่หนึ่งสัปดาห์ก่อนเริ่มการศึกษา และอยู่ในกลุ่มที่กินอาหารแบบเมดิเตอร์เรเนียนที่เพิ่มถั่วเปลือกแข็งซึ่งกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงในการเสียชีวิตน้อยที่สุดในช่วงเวลาที่ทำการศึกษา

ทำไมถั่วเปลือกแข็งถึงมีความสัมพันธ์กับการมีอายุยืนล่ะ ? ดูเหมือนเป็นเพราะถั่วเปลือกแข็งและเมล็ดพืชมีคุณสมบัติในการป้องกันการเกิดโรคหัวใจ เบาหวาน และมะเร็ง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

การกินถั่วเปลือกแข็งเป็นปริมาณห้าหน่วยบริโภคหรือมากกว่านั้นต่อสัปดาห์ได้รับการประมาณว่าจะลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจได้ถึง 35% ดูเหมือนว่าอย่างน้อยก็เป็นเพราะว่าระดับคอเลสเตอรอลที่ลดลง ปัจจัยอื่น ๆ ที่อาจมีส่วนร่วมด้วย ได้แก่ การทำงานของเส้นเลือดที่ดีขึ้นและการลดลงของการอักเสบและ oxidative stress (หมายเหตุผู้แปล: ภาวะที่เกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นมากเกินไป ทำให้เกิดอนุมูลอิสระ)

ถั่วเปลือกแข็งกระตุ้นให้เกิดการสร้างน้ำตาลเพียงเล็กน้อย ซึ่งช่วยในการจำกัดน้ำตาลและอินซูลินในกระแสเลือดหลังมื้ออาหาร ซึ่งช่วยป้องกันการดื้ออินซูลินและเบาหวานอีกด้วย ตัวอย่างเช่น การค้นพบว่า อัลมอนด์ลดการสร้างน้ำตาลและการตอบสนองของอินซูลินต่อมื้ออาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตมาก และลด oxidative stress ในเซลล์ด้วย

ยังมีหลักฐานอีกมากว่าถั่วเปลือกแข็งป้องกันมะเร็งได้ ซึ่งไม่เป็นเพียงเพราะลักษณะที่โดดเด่นของมันเท่านั้น แต่ยังเป็นเพราะไขมันในถั่วเปลือกแข็งทำให้การดูดซับสาร phytochemical ซึ่งช่วยต้านมะเร็งจากอาหารชนิดอื่น ๆ ดีขึ้นด้วย

ใช้ถั่วเปลือกแข็งและเมล็ดพืชแทนการใช้น้ำมันในน้ำสลัด

วิธีง่าย ๆ ในการเพิ่มเมล็ดพืชและถั่วเปลือกแข็งที่ไม่ได้อบซึ่งดีต่อตัวคุณในมื้ออาหารคือการทำน้ำสลัดจากถั่วแทนการใช้น้ำมันพลังงานต่ำที่ผ่านกระบวนการมาแล้ว (ไม่มีใยอาหาร) ที่พบในสลัดส่วนใหญ่ จะทำให้คุณได้รับสารอาหารเต็มที่จากสลัด นอกเหนือจากการเพิ่มการดูดซึมสารอาหารในผักแล้ว ถั่วเปลือกแข็งและเมล็ดพืชยังให้สารอาหารเสริมอีก ทั้ง sterol จากพืช แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระ พวกมันยังเป็นแหล่งของโปรตีนจากพืชและเส้นใยอาหาร เมล็ดพืชและถั่วเปลือกแข็งหลายชนิด (เมล็ดแฟลกซ์ เฮมป์-hemp เมล็ดเชีย และวอลนัต) ยังอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้าสาม ซึ่งให้ประโยชน์ต่อสมองอีกด้วย เมล็ดพืชบางชนิด-แฟลกซ์ เชีย และงา ยังอุดมไปด้วย lignans ซึ่งช่วยป้องกันโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งต่อมลูกหมากอีกด้วย การแทนที่น้ำสลัดจากน้ำมันมะกอกด้วยน้ำสลัดจากน้ำส้มสายชู ผลไม้ และถั่วเปลือกแข็งจึงเป็นสิ่งที่ควรทำอย่างยิ่ง


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Eating nuts linked to healthier, longer life. Harvard Health. (https://www.health.harvard.edu/blog/eating-nuts-linked-to-healthier-longer-life-201311206893)
Nut eaters may have a longer life expectancy. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/news/food-and-diet/nut-eaters-may-have-a-longer-life-expectancy/)
The 10 Best Foods for Longevity. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/best-foods-for-longevity-4005852)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป