กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

การผ่าตัดทำลำไส้เล็กเปิดทางหน้าท้องคืออะไร?

เผยแพร่ครั้งแรก 9 ส.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
การผ่าตัดทำลำไส้เล็กเปิดทางหน้าท้องคืออะไร?

การผ่าตัดทำลำไส้เล็กเปิดทางหน้าท้อง หรือไอลีออสโตมี (Ileostomy) คือ การผ่าตัดเปิดผนังหน้าท้องเพื่อระบายของเสียออกจากร่างกาย เมื่อลำไส้ใหญ่หรือไส้ตรงไม่สามารถทำงานได้อย่างปกติ ซึ่งมีภาวะหลายอย่างที่จำเป็นต้องทำหัตถการนี้ เช่น

  • โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่หรือไส้ตรง
  • โรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง เช่น โรคโครห์น (Crohn's disease) หรือโรคลำไส้ใหญ่อักเสบเป็นแผลเรื้อรัง (Ulcerative colitis)
  • ความผิดปกติของลำไส้แต่กำเนิด
  • แฟมิเลียล โพลิโพซิส (Familial polyposis) โรคทางพันธุกรรมที่มีความเสี่ยงเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่
  • ลำไส้เล็กได้รับการบาดเจ็บหรือมีภาวะฉุกเฉินเกี่ยวกับลำไส้เล็ก

ก่อนการผ่าตัดทำลำไส้เล็กเปิดทางหน้าท้อง อาจต้องมีการตัดลำไส้เล็ก ลำไส้ใหญ่ หรือไส้ตรงออกไปบางส่วนหรือทั้งหมดก่อน การผ่าตัดลำไส้เล็กเปิดทางหน้าท้องนั้นอาจทำชั่วคราวเป็นเวลาสั้นๆ หรือเป็นเวลานานก็ได้ แต่ในกรณีที่ตัดเอาลำไส้ใหญ่และไส้ตรงออกไปแล้ว จะต้องทำถาวรเท่านั้น

วิธีการผ่าตัดทำลำไส้เล็กเปิดทางหน้าท้อง

ก่อนการผ่าตัด แพทย์อาจให้หยุดใช้ยาแอสไพริน (Aspirin) ยาไอบูโพรเฟน (Ibuprofen) ยานาพร็อกเซน (Naproxen) หรือยาอื่นๆ เป็นเวลาสองสัปดาห์ก่อนการผ่าตัด พยายามรับประทานอาหารที่มีใยอาหารสูง และดื่มน้ำอย่างน้อย 6 แก้วต่อวันในช่วงสองสัปดาห์ก่อนการผ่าตัด ในวันที่ผ่าตัดสามารถรับประทานอาหารเช้าและอาหารกลางวันเบาๆ ได้ ซึ่งแพทย์จะแนะนำว่าให้รับประทานอาหารอะไรและเมื่อไหร่จะงดอาหารและน้ำ บางกรณีอาจต้องใช้ยาระบายหรือยาสวนทวารก่อนการผ่าตัดด้วย

เมื่อถึงเวลาผ่าตัด ศัลยแพทย์จะลงแผลทางหน้าท้องจากนั้นลำไส้เล็กจะถูกดึงขึ้นมาเปิดออกติดกับแผลที่เรียกว่า สโตมา (stoma) เพื่อขับถ่ายของเสียที่คั่งค้างอยู่ภายใน

หลังการผ่าตัดทำลำไส้เล็กเปิดทางหน้าท้อง

ผู้เข้ารับการผ่าตัดจะต้องนอนโรงพยาบาลเป็นเวลาอย่างน้อย 3-7 วันหลังการผ่าตัดทำลำไส้เล็กเปิดทางหน้าท้อง และต้องกินแต่น้ำซุปในวันแรกหลังการผ่าตัด ซึ่งในวันที่สองจึงจะสามารถรับประทานอาหารเป็นชิ้นได้ หลังการผ่าตัดแล้ว ของที่อยู่ในทางเดินอาหารจะถูกขับออกมาทางลำไส้ที่เปิดทางหน้าท้อง โดยลำไส้เล็กที่เปิดทางหน้าท้องนี้อาจนูนออกมาจากหน้าท้องเล็กน้อยหรือบุ๋มลงไปจากผิวก็ได้

ลำไส้เล็กที่เปิดทางหน้าท้องนี้จะไม่มีปลายประสาททำให้ไม่รู้สึกเจ็บหรือไม่สบายตัว ส่วนของเสียจากระบบทางเดินอาหารจะถูกเก็บในถุงที่ล้อมรอบรูเปิดที่ติดอยู่กับผิวหนัง โดยถุงนี้ต้องใส่อยู่ตลอดเวลาและเททิ้งเมื่อเต็ม 

ความเสี่ยงของการผ่าตัดทำลำไส้เล็กเปิดทางหน้าท้อง

ความเสี่ยงที่สำคัญของการผ่าตัดทำลำไส้เล็กเปิดทางหน้าท้อง ได้แก่

  • เลือดออกจากผนังหน้าท้อง
  • ภาวะขาดน้ำ
  • ดูดซึมสารอาหารได้ยาก
  • อวัยวะข้างเคียงได้รับบาดเจ็บ

7 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)