วิธีการลดอาการริมฝีปากแตกอย่างง่ายๆ

เผยแพร่ครั้งแรก 13 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
วิธีการลดอาการริมฝีปากแตกอย่างง่ายๆ

ทำไมริมฝีปากของฉันถึงแห้ง

ริมฝีปากของเรานั้นสูญเสียความชุ่มชื้นได้จากหลายสาเหตุเช่นการเปลี่ยนฤดูการ นิสัยที่ไม่ดีเช่นการเลียรอบปากและอาหารที่รับประทาน วิธีที่ดีที่สุดก็คือการซื้อลิปมันมาใช้ แต่หากไม่มี คุณสามารถใช้วิธีต่อไปนี้ช่วยลดอาการริมฝีปากแตกได้

น้ำมันแอลมอนด์

น้ำมันแอลมอนด์นั้นเป็นสารให้ความชุ่มชื้นที่ทำให้แพ้ได้น้อย และมักใช้เพื่อรักษาอาการริมฝีปากแตก มันมีส่วนผสมของวิตามินเอและอีซึ่งเป็นสารอนุมูลอิสระ วิธีการใช้ก็คือการทาลงบนริมฝีปากเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น นอกจากนั้นน้ำมันแอลมอนด์ยังดีต่อผมที่แห้งและเสียอีกด้วย

แตงกวา

แตงกวานั้นสามารถบรรเทาอาการแตกและเจ็บที่ริมฝีปากได้ วิธีใช้ให้หั่นแตงกวาออกเป็นชิ้นและโปะไว้ที่ปากนาน 5 นาที จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและทำให้ริมฝีปากของคุณนุ่มลง

น้ำมะนาว

น้ำมะนาวนั้นจะช่วยบำรุงผิวหนังและป้องกันการเสื่อมตามวัย วิธีใช้ในผสมครีม 1 ช้อนชาเข้ากับน้ำมะนาว 3 หยด ทิ้งไว้ในตู้เย็นเป็นเวลา 1 ชั่วโมงก่อนนำมาทาที่ริมฝีปากก่อนเข้านอน จะช่วยให้ริมฝีปากของคุณนั้นนุ่มลงได้

น้ำมันมะพร้าว

น้ำมันมะพร้าวสามารถช่วยรักษาริมฝีปากที่แตกได้ วิธีใช้ให้ทาลงบนริมฝีปากตามต้องการ

การใช้เครื่องเพิ่มความชุ่มชื้น

ริมฝีปากนั้นจะแห้งมากในขณะที่หลับ ดังนั้นการเปิดเครื่องเพิ่มความชุ่มชื้นไว้ในห้องจะช่วยทำให้ผิวหนังและริมฝีปากของคุณชุ่มชื้น

ขจัดเซลล์ผิวด้วยน้ำตาลและน้ำผึ้ง

การขัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วจะช่วยทำให้ริมฝีปากของคุณนั้นชุ่มชื้นและนุ่มลง วิธีใช้ให้ผสมน้ำตาลและน้ำผึ้งเข้าด้วยกันก่อนนำมาทาที่ริมฝีปาก ทิ้งไว้ระยะหนึ่งก่อนล้างออก หากต้องการขจัดเซลล์ผิวให้มากขึ้น ให้ทาสครับดังกล่าวลงบนแปรงสีฟันแบบนุ่มก่อนนำมาทา

ถุงชาเขียว

วิธีนี้เป็นหนึ่งในวิธีที่เก่าแก่และมีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยให้นำถุงชาเขียวที่ใช้แล้วมาประคบไว้ที่ริมฝีปากเป็นเวลา 4 นาที ลองทำทุกวันเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับริมฝีปาก

น้ำมันมะกอก

น้ำมันมะกอกนั้นเป็นสารเพิ่มความชุ่มชื้นและหล่อลื่นตามธรรมชาติ วิธีใช้ให้นวดน้ำมันมะกอกที่ริฝีปากที่แห้งเพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น นอกจากนั้นยังสามารถผสมเข้ากับน้ำและนำมาดื่มเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นจากภายในได้อีกด้วย


12 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Chapped Lips: Causes, Treatments, and Prevention - Everyday Health (https://www.everydayhealth.com/skin-and-beauty/home-remedies-for-chapped-lips.aspx)
7 dermatologists' tips for healing dry, chapped lips. American Academy of Dermatology. (https://www.aad.org/public/everyday-care/skin-care-basics/dry/heal-dry-chapped-lips)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป