ดูแลริมฝีปากตลอดช่วงฤดูหนาวอย่างไร ไม่ให้แห้งแตกจนเจ็บแสบ

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 11 ก.พ. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที

สาวๆ กับความสวยนับได้ว่าเป็นของคู่กัน แต่ถึงไม่ใช่สาวเราก็ควรดูแลร่างกายให้สมบูรณ์แข็งแรงอยู่เสมอ ร่างกายของเรามีเสื้อผ้าและเครื่องนุ่งห่มที่คอยบังแดดบังลมให้เรา จึงแตกและลอกค่อนข้างยาก ผิดกับใบหน้าที่ต้องเผชิญกับมลภาวะต่างๆ โดยตรง ทำให้เกิดการเสื่อมสภาพมากกว่าบริเวณอื่น โดยเฉพาะในหน้าหนาว บริเวณปาก อวัยวะชิ้นสำคัญในการสื่อสาร ถ้าแห้งแตก นอกจจากจะไม่สวยงาม เวลาพูดยังเจ็บสุดๆ อีกด้วย วันนี้ ThaiLoveHealth ได้มีวิธีดูแลริมฝีปากให้เรียบเนียนมาฝาก

สครับผิว เพื่อเอาเซลล์ที่ตายแล้วออกไป

การที่มีริมฝีปากที่แตกและแห้ง ลอกอยู่บนปากในฤดูหนาวคงดูไม่สวยเอาเสียเลย ทางที่ดีควรสครับเอาเซลล์ผิวส่วนที่ตายแล้วให้หลุดลอกออกไป เพื่อจะให้เซลล์ใหม่ๆ ได้สร้างชั้นผิวที่อ่อนนุ่มขึ้นมาทนแทน ส่วนวัตถุดิบที่เราจะเอามาสครับนั้นควรได้มาจากธรรมชาติ แต่ก็คงไม่ถึงขั้นต้องเอาใบบวบมาขัดหรอกนะ แบบนั้นริมฝีปากสวยๆ ได้พังกันก่อนพอดี วิธีที่นิยมใช้กันมากที่สุดคือการทำเมล็ดอัลมอลต์มาทุบหยาบๆ แล้วขัดวันเป็นวงกลมรอบๆ ริมฝีปาก และบนริมฝีปาก ถ้าหากใครมีผิวที่ค่อนข้างบาง แนะนำให้นำอัลมอลไปผสมกับโยเกิร์ตแล้วจึงมาสครับ เพราะนอกจากเมล็กอัลมอลต์จะช่วยผลัดเซลล์ผิวแล้ว โยเกิร์ตก็จะทำให้ริมฝีปากของเรานุ่มมากขึ้นอีกด้วย ที่สำคัญไม่ต้องระวังว่าจะมีสารเคมีตกค้าง เพราะถ้าวัตถุดิบในการสครับปากเราครั้งนี้เหลือ ก็ใช้รับประทานต่อได้เลย แต่ถ้าใครหาส่วนผสมเหล่านี้ไม่ได้จริงๆ ก็สามารถใช้แปรงสีฟันแปรงเบาๆ ที่ริมฝีปากหลังจากแปรงฟันเสร็จใหม่ๆ ก็ได้ แต่ก็ต้องเลือกขนแปรงที่ไม่หนาและแข็งจนเกินไป ไม่เช่นนั้นอาจบาดริมฝีปากเป็นริ้วๆ ได้

ทาลิปบาล์ม หรือลิปมัน

เพราะผิวหนังบริเวณริมฝีปากนั้นไม่มีน้ำมันจากผิวมาปกป้อง วิธีการเดียวที่จะทำให้ริมฝีปากยังคงชุ่มชื้นอยู่ได้ท่ามกลางอากาศหนาวเย็นนั้นก็มีเพียงทางเดียว นั่นก็คือ การทาลิปบาล์มหรือลืปมัน ซึ่งในปัจจุบันมีให้เลือกหลากยี่ห้อหลายราคา ก็เลือกใช้สิ่งที่ดีและเหมาะสมกับตัวเอง ถ้าจะให้แนะนำก็ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มาจากธรรมชาติ เช่นขี้ผึ้ง แบบนี้จะดีที่สุด ส่วนใครคิดว่าปิโตรเลียมเจลลี่ใช้ดีก็ใช้ต่อไปได้ โดยส่วนตัวแล้วผู้เขียนคิดว่าปิโตรเลียมเจลลีเป็นสารสังเคราะห์ เมื่อเรารับประทานอาหารหรือน้ำ อาจมีเนื้อเจลบางส่วนไหลลงไปในคอด้วยได้ ซึ่งสารประกอบพลาสติกเหล่านี้ หากร่างกายสะสมในปริมาณที่มาก มันจะไปเคลือบบริเวณผนังลำไส้ ทำให้ร่างกายไม่สามารถดูดซึมสารอาหารได้ดีเท่าที่ควร

ดื่มน้ำเยอะๆ

ผิวแห้งเพราะขาดน้ำ ปากแห้งก็เพราะขาดน้ำเช่นเดียวกัน ในฤดูหนาวทางที่ดีเราควรจิบน้ำอุ่นตลอดทั้งวัน เพิื่อเพิ่มความอบอุ่นให้แก่ร่างกาย และยังทำให้ผิวของเราชุ่มชื้นขึ้นด้วย โดยน้ำที่ดื่มเข้าไปควรเป็นนำเปล่า เพราะถ้าหากดื่มน้ำหวาน นอกจากกจะทำให้เลือดของคุณข้นหนืดขึ้นแล้ว ยังเป็นการกระตุ้นร่างกายให้ต้องการน้ำมาเจือจางความเข้มข้นของเลือดเพิ่มมากขึ้นอีกต่างหาก

ไม่เลียริมฝีปาก

ริมฝีปากเลือดเลียเลือดที่แท้จริง รูปพื้นหลังเดสก์ท็อป | WallpaperPixel

จริงอยู่ว่าการที่ปากแห้งเพราะขาดน้ำ แต่น้ำที่ขาดคือน้ำในบริเวณใต้ชั้นผิว การเลียริมฝีปากนอกจากจะเสียบุคลิกและทำให้ริมฝีปากดำคล้ำแล้ว ยังทำให้ริมฝีปากแห้งและแตกง่ายว่าเดิมอีกด้วย ทางที่ดีเราไม่ควรเลียริมฝีปาก แต่อาจจะใช้วิธการจิบน้ำอุ่นหรือทาลิปมันแทนจะได้ผลมากกว่า

ไม่ดูดนิ้วหรือแทะเล็บ

การดูดนิ้วหรือแทะเล็บจะทำให้มีน้ำลายออกมาสัมผัสกับริมฝีปากมากกว่าปกติ คล้ายๆ กับการเลียริมฝีปาก นอกจากจะดูไม่ดีแล้ว ยังทำให้สิ่งสกปรกต่างๆ เข้าสู่ร่างกายได้อีกทางหนึ่งด้วย

และนี่ก็เป็นวิธีการดูแลริมฝีปากดีๆ ที่ทุกคนสามารถนำไปดูแลริมฝีปากตัวเองในเนียนนุ่มชุ่มชื้นตลอดหน้าหนาวนี้ได้อย่างสบายกระเป๋า


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Adrienne Santos-Longhurst, how-to-care-for-lips-not-dry (https://www.healthline.com/health/skin/home-remedies-for-chapped-lips), July 23, 2019
webmd.com, how-to-care-for-lips-not-dry (https://www.webmd.com/beauty/why-your-lips-are-chapped)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป