กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

วิธีการป้องกันการเป็นโรคอัลไซเมอร์

เผยแพร่ครั้งแรก 13 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
วิธีการป้องกันการเป็นโรคอัลไซเมอร์

การใช้ชีวิตแบบที่ดีต่อสุขภาพนั้นจะช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้อย่างไร

โรคอัลไซเมอร์ เป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดที่ทำให้เกิดภาวะความจำเสื่อม โรคนี้เกิดจากการสะสมโปรตีนในสมอง 2 ชนิดคือ tangles (tau) และ plaques (amyloid-beta) ก่อนที่จะค่อยๆ ทำลายเซลล์สมองและทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิต

สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคอัลไซเมอร์

ในปัจจุบันยังไม่ทราบว่าอะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคนี้ 1% ของผู้ป่วยที่เป็นอัลไซเมอร์พบว่าเกิดจากยีน 3 ตัวในพันธุกรรมที่เกี่ยวข้องกับการสร้างสาร amyloid-beta ซึ่งทำให้มีแนวโน้มสูงขึ้นที่จะเป็นอัลไซเมอร์ ในขณะที่ผู้ป่วยอีก 99% นั้นพบว่ามีการสะสมของ amyloid และ tau นั้นจะทำให้มีความสัมพันธ์กับการเกิดโรคอัลไซเมอร์แต่อาการของโรคที่เกิดขึ้นนั้นเกิดจากหลายสาเหตุเช่นการอักเสบภายในสมอง, ปัจจัยทางหลอดเลือดและวิธีการใช้ชีวิต

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

เปลี่ยนแปลงวิธีการใช้ชีวิตเพื่อป้องกันโรคอัลไซเมอร์

การใช้ชีวิตแบบที่ดีต่อสุขภาพนั้นอาจช่วยป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้ ลองดูวิธีต่อไปนี้

  • ออกกำลังกายการออกกำลังกายสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์หรือชะลอการดำเนินโรคของผู้ป่วยได้ เราแนะนำให้คุณออกกำลังกายความรุนแรงปานกลางครั้งละ 30 นาทีสัปดาห์ละ 3-4 วัน
  • รับประทานอาหารแบบเมดิเตอร์เรเนียน : งานวิจัยล่าสุดพบว่าการรับประทานอาหารในแบบเมดิเตอร์เรเนียนนี้สามารถช่วยชะลอการดำเนินโรคได้ คุณไม่จำเป็นต้องรับประทานอาหารในลักษณะนี้ตลอดเวลา แต่การรับประทานเพียงบางส่วนนั้นก็ให้ผลที่ดีมากกว่าการไม่รับประทานเลย การรับประทานอาหารแบบเมดิเตอร์เรเนียนนั้นหมายถึงการรับประทานผักและผลไม้สด, ธัญพืช, น้ำมันมะกอก, ถั่ว, ปลา, สัตว์ปีกในปริมาณปานกลาง, ไข่, และผลิตภัณฑ์จากนม, ไวน์แดงในปริมาณปานกลาง และรับประทานเนื้อแดงในปริมาณน้อย
  • นอนให้เพียงพอ : มีหลักฐานมากขึ้นเรื่อยๆ ที่พบว่าการนอนหลับที่ดีนั้นสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์และมีความเกี่ยวข้องกับการกำจัดสาร amyloid ออกจากสมอง แพทย์แนะนำให้คุณควรนอน 7-8 ชั่วโมงต่อคืน

คำแนะนำต่อไปนี้อาจจะสามารถช่วยลดการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้แต่ยังมีหลักฐานไม่เพียงพอ

  • เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ : นักวิจัยเชื่อการการกระตุ้นการทำงานของสมองนั้นอาจช่วยป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้ แต่มีหลักฐานสนับสนุนเฉพาะการพัฒนาทักษะที่ได้เรียนรู้มาแล้วเช่นการทดสอบทักษะการคิดซึ่งอาจจะไม่ได้ครอบคลุมถึงการพัฒนาทักษะการคิดทั้งหมดหรือกิจวัตรประจำวัน
  • เข้าสังคม : นักวิจัยเชื่อว่าการที่คุณมีเพื่อนหรือเข้าสังคมมากขึ้นนั้นจะช่วยป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้ แต่ว่ามีหลักฐานเฉพาะจากงานวิจัยที่เกิดจากการสังเกตเท่านั้น
  • ดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่พอเหมาะ : ปัจจุบันยังมีหลักฐานไม่ชัดเจนเกี่ยวกับประโยชน์ที่จะได้รับจากการดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณปานกลาง (1 แก้วสำหรับผู้หญิง, 1-2 แก้วสำหรับผู้ชาย) ในการลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอัลไซเมอร์ มีความเชื่อว่าการดื่มไวน์อาจมีประโยชน์ แต่ยังไม่มีหลักฐานสนับสนุน

สิ่งที่คุณควรทำ

แม้ว่าเราจะมีหลักฐานไม่เพียงพอว่าการใช้ชีวิตแบบที่ดีต่อสุขภาพนั้นจะช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้จริงหรือไม่ แต่การใช้ชีวิตในลักษณะนี้ก็สามารถช่วยป้องกันโรคเรื้อรังอื่นๆ ได้ เช่นการจำกัดปริมาณแอลกอฮอล์ที่ดื่มนั้นสามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งบางชนิดได้เช่นมะเร็งเต้านม ดังนั้นคุณควรเลือกใช้ชีวิตแบบที่ดีต่อสุขภาพให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

อาการของโรคอัลไซเมอร์

ไม่ใช่ว่าทุกคนที่ลืมที่จอดรถของตัวเองจะต้องเป็นโรคอัลไซเมอร์ ผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์ที่มีอาการในระยะแรกนั้นอาจจะเริ่มหลงลืมเกี่ยวกับสถานที่, ต้องใช้เวลานานขึ้นในการใช้ชีวิตประจำวัน, มีปัญหาเกี่ยวกับการใช้เงินและจ่ายเงิน, ตอบสนองช้าลง, และอารมณ์หรือลักษณะนิสัยเปลี่ยนไปจากปกติ ดังนั้นหากคุณรู้สึกว่าตัวเองหลงลืมมากขึ้นหรือสูญเสียความสามารถในการใช้ชีวิตประจำวัน ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจคัดกรองและประเมินว่าเป็นโรคอัลไซเมอร์หรือโรคอื่นๆ หรือไม่


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
What can you do to avoid Alzheimer’s disease?. Harvard Health. (https://www.health.harvard.edu/alzheimers-and-dementia/what-can-you-do-to-avoid-alzheimers-disease)
Alzheimer's disease - Prevention. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/alzheimers-disease/prevention/)
Preventing Alzheimer's: Heart health and other tips for lowering the risk. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/263769)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
24 ข้อดีของการกินแบบคาร์โบไฮเดรตต่ำ
24 ข้อดีของการกินแบบคาร์โบไฮเดรตต่ำ

การลดปริมาณการบริโภคคาร์โบไฮเดรตส่งให้เกิดผลดี

อ่านเพิ่ม
อาหาร Ketogenic Diet คืออะไร?
อาหาร Ketogenic Diet คืออะไร?

ความรู้พื้นฐานและวิธีเริ่มรับประทานอาหารสูตรคีโตซิส

อ่านเพิ่ม