กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

วิธีการป้องกันการเป็นโรคอัลไซเมอร์

เผยแพร่ครั้งแรก 13 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
วิธีการป้องกันการเป็นโรคอัลไซเมอร์

การใช้ชีวิตแบบที่ดีต่อสุขภาพนั้นจะช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้อย่างไร

โรคอัลไซเมอร์ เป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดที่ทำให้เกิดภาวะความจำเสื่อม โรคนี้เกิดจากการสะสมโปรตีนในสมอง 2 ชนิดคือ tangles (tau) และ plaques (amyloid-beta) ก่อนที่จะค่อยๆ ทำลายเซลล์สมองและทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิต

สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคอัลไซเมอร์

ในปัจจุบันยังไม่ทราบว่าอะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคนี้ 1% ของผู้ป่วยที่เป็นอัลไซเมอร์พบว่าเกิดจากยีน 3 ตัวในพันธุกรรมที่เกี่ยวข้องกับการสร้างสาร amyloid-beta ซึ่งทำให้มีแนวโน้มสูงขึ้นที่จะเป็นอัลไซเมอร์ ในขณะที่ผู้ป่วยอีก 99% นั้นพบว่ามีการสะสมของ amyloid และ tau นั้นจะทำให้มีความสัมพันธ์กับการเกิดโรคอัลไซเมอร์แต่อาการของโรคที่เกิดขึ้นนั้นเกิดจากหลายสาเหตุเช่นการอักเสบภายในสมอง, ปัจจัยทางหลอดเลือดและวิธีการใช้ชีวิต

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ขนมปัง "ไร้แป้ง ไร้น้ำตาล อิ่มนาน ไปรตีนสูง" อยากคุมน้ำหนัก แบบไม่อด ต้องลอง พร้อมโปร 5 ฟรี 1

ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับ นศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Dancing with a baker banner internal ads

เปลี่ยนแปลงวิธีการใช้ชีวิตเพื่อป้องกันโรคอัลไซเมอร์

การใช้ชีวิตแบบที่ดีต่อสุขภาพนั้นอาจช่วยป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้ ลองดูวิธีต่อไปนี้

  • ออกกำลังกายการออกกำลังกายสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์หรือชะลอการดำเนินโรคของผู้ป่วยได้ เราแนะนำให้คุณออกกำลังกายความรุนแรงปานกลางครั้งละ 30 นาทีสัปดาห์ละ 3-4 วัน
  • รับประทานอาหารแบบเมดิเตอร์เรเนียน : งานวิจัยล่าสุดพบว่าการรับประทานอาหารในแบบเมดิเตอร์เรเนียนนี้สามารถช่วยชะลอการดำเนินโรคได้ คุณไม่จำเป็นต้องรับประทานอาหารในลักษณะนี้ตลอดเวลา แต่การรับประทานเพียงบางส่วนนั้นก็ให้ผลที่ดีมากกว่าการไม่รับประทานเลย การรับประทานอาหารแบบเมดิเตอร์เรเนียนนั้นหมายถึงการรับประทานผักและผลไม้สด, ธัญพืช, น้ำมันมะกอก, ถั่ว, ปลา, สัตว์ปีกในปริมาณปานกลาง, ไข่, และผลิตภัณฑ์จากนม, ไวน์แดงในปริมาณปานกลาง และรับประทานเนื้อแดงในปริมาณน้อย
  • นอนให้เพียงพอ : มีหลักฐานมากขึ้นเรื่อยๆ ที่พบว่าการนอนหลับที่ดีนั้นสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์และมีความเกี่ยวข้องกับการกำจัดสาร amyloid ออกจากสมอง แพทย์แนะนำให้คุณควรนอน 7-8 ชั่วโมงต่อคืน

คำแนะนำต่อไปนี้อาจจะสามารถช่วยลดการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้แต่ยังมีหลักฐานไม่เพียงพอ

  • เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ : นักวิจัยเชื่อการการกระตุ้นการทำงานของสมองนั้นอาจช่วยป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้ แต่มีหลักฐานสนับสนุนเฉพาะการพัฒนาทักษะที่ได้เรียนรู้มาแล้วเช่นการทดสอบทักษะการคิดซึ่งอาจจะไม่ได้ครอบคลุมถึงการพัฒนาทักษะการคิดทั้งหมดหรือกิจวัตรประจำวัน
  • เข้าสังคม : นักวิจัยเชื่อว่าการที่คุณมีเพื่อนหรือเข้าสังคมมากขึ้นนั้นจะช่วยป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้ แต่ว่ามีหลักฐานเฉพาะจากงานวิจัยที่เกิดจากการสังเกตเท่านั้น
  • ดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่พอเหมาะ : ปัจจุบันยังมีหลักฐานไม่ชัดเจนเกี่ยวกับประโยชน์ที่จะได้รับจากการดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณปานกลาง (1 แก้วสำหรับผู้หญิง, 1-2 แก้วสำหรับผู้ชาย) ในการลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอัลไซเมอร์ มีความเชื่อว่าการดื่มไวน์อาจมีประโยชน์ แต่ยังไม่มีหลักฐานสนับสนุน

สิ่งที่คุณควรทำ

แม้ว่าเราจะมีหลักฐานไม่เพียงพอว่าการใช้ชีวิตแบบที่ดีต่อสุขภาพนั้นจะช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้จริงหรือไม่ แต่การใช้ชีวิตในลักษณะนี้ก็สามารถช่วยป้องกันโรคเรื้อรังอื่นๆ ได้ เช่นการจำกัดปริมาณแอลกอฮอล์ที่ดื่มนั้นสามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งบางชนิดได้เช่นมะเร็งเต้านม ดังนั้นคุณควรเลือกใช้ชีวิตแบบที่ดีต่อสุขภาพให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

อาการของโรคอัลไซเมอร์

ไม่ใช่ว่าทุกคนที่ลืมที่จอดรถของตัวเองจะต้องเป็นโรคอัลไซเมอร์ ผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์ที่มีอาการในระยะแรกนั้นอาจจะเริ่มหลงลืมเกี่ยวกับสถานที่, ต้องใช้เวลานานขึ้นในการใช้ชีวิตประจำวัน, มีปัญหาเกี่ยวกับการใช้เงินและจ่ายเงิน, ตอบสนองช้าลง, และอารมณ์หรือลักษณะนิสัยเปลี่ยนไปจากปกติ ดังนั้นหากคุณรู้สึกว่าตัวเองหลงลืมมากขึ้นหรือสูญเสียความสามารถในการใช้ชีวิตประจำวัน ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจคัดกรองและประเมินว่าเป็นโรคอัลไซเมอร์หรือโรคอื่นๆ หรือไม่


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
What can you do to avoid Alzheimer’s disease?. Harvard Health. (https://www.health.harvard.edu/alzheimers-and-dementia/what-can-you-do-to-avoid-alzheimers-disease)
Alzheimer's disease - Prevention. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/alzheimers-disease/prevention/)
Preventing Alzheimer's: Heart health and other tips for lowering the risk. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/263769)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
อาหารคีโตเจนิก (Ketogenic Diet) สำหรับโรคลมชัก
อาหารคีโตเจนิก (Ketogenic Diet) สำหรับโรคลมชัก

คำอธิบายของอาหารคีโตเจนิกและตัวอย่างรายการอาหาร

อ่านเพิ่ม
24 ข้อดีของการกินแบบคาร์โบไฮเดรตต่ำ
24 ข้อดีของการกินแบบคาร์โบไฮเดรตต่ำ

การลดปริมาณการบริโภคคาร์โบไฮเดรตส่งให้เกิดผลดี

อ่านเพิ่ม
อาหาร Ketogenic Diet คืออะไร?
อาหาร Ketogenic Diet คืออะไร?

ความรู้พื้นฐานและวิธีเริ่มรับประทานอาหารสูตรคีโตซิส

อ่านเพิ่ม